Chè khúc bạch cơ bản là một dạng rau câu được biến tấu nhiều về thành phần nguyên liệu nên đa dạng hơn và được ăn chung với các loại hạt, trái cây như hạnh nhân, nhãn, vải, kiwi, … Cái tên “chè khúc bạch” có nguồn gốc từ chính hình dáng của những viên thạch được cắt thành từng khúc có màu trắng của kem sữa và sữa tươi. Dưới đây là những cách làm chè khúc bạch dành cho bạn.
Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500ml sữa tươi không đường
- 500ml whipping cream
- 300g đường phèn
- 20g hạnh nhân lát
- 10g bột rau câu
- 100g đường trắng
- Tinh dầu hạnh nhân
- Nhãn, vải đã tách hạt
Cách làm
- Hòa tan bột rau câu với 1 ít nước
- Cho whipping cream, sữa tươi, đường trắng vào nồi, khuấy đều cho đường tan. Đổ hỗ hợp bột rau câu hòa tan vào. Sau đó đun nóng hỗn hợp (lưu ý, không được đun sôi) rồi cho thêm vài giọt tinh dầu hạnh nhân vào và tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, đợi cho hỗn hợp nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
- Cho đường phèn vào nồi nước lọc, đun tới khi đường tan hết, sau đó cho nhãn và vải vào ngâm cho ngấm đường.
- Rang hạnh nhân chín vàng đều (nên rang với lửa nhỏ để không bị cháy).
- Lấy khuôn khúc bạch trong tủ lạnh ra, cắt thành miếng vừa ăn. Cho khúc bạch vào bát, múc nước đường và nhãn, vải vào rồi rắc hạnh nhân lên trên. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá bào hoặc các loại hoa quả tùy thích nữa nhé.
Cách làm chè khúc bạch phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200ml whipping cream
- 200ml sữa tươi
- 150g đường
- 2 miếng phô mai con bò cười
- 10g gelatin
- 20 quả vải tươi đã tách hạt
- 5g bột trà xanh
- 20g hạnh nhân lát
- Nước lọc
- 5g hạt chia (hoặc hạt é)
- Dâu tây (hoặc các loại hoa quả tùy theo sở thích)
Cách làm
Bước 1:Nghiền nhuyễn phô mai con bò cười
Bước 2: Cho 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi, phô mai con bò cười và 60 gam đường vào nồi, khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ. Lưu ý: không nên đun sôi.
Bước 3: Hòa tan bột gelatin với 20ml nước, để trong 5 phút cho gelatin nở, sau đó cho gelatin vào nồi hỗn hợp ở bước 2, khuấy đều tay cho tan rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm thạch
- Làm thạch màu trắng: Cho 1/2 hỗn hợp sữa và gelatin (ở bước 3) vào khuôn.
- Làm thạch màu xanh: Lấy 5 gam bột trà xanh hòa với 15ml nước ấm, sau đó cho vào 1/2 hỗn hợp sữa còn lại (hỗn hợp ở bước 3), đổ vào khuôn.
Đợi thạch nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
Bước 5: Rang hạnh nhân lát cho tới khi vàng đều.
Bước 6: Cho 250ml nước lọc và 90 gam đường vào nồi, đun cho tới khi đường tan. Khi hỗn hợp hơi đặc và ngả màu nâu đậm thì tắt bếp.
Bước 7: Lấy thạch trong tủ lạnh ra, cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 8: Cho thạch, vải, dâu tây, hạt chia, hạnh nhân vào bát, chan nước đường vào, sau đó thêm đá là có thể thưởng thức được rồi.
Nguồn : bau.vn