Cách làm chè khúc bạch thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Chè khúc bạch là món chè ngoại nhập từ Trung Hoa rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cùng Bau.vn tìm hiểu cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà nhé!

Chè khúc bạch cơ bản là một dạng rau câu được biến tấu nhiều về thành phần nguyên liệu nên đa dạng hơn và được ăn chung với các loại hạt, trái cây như hạnh nhân, nhãn, vải, kiwi, … Cái tên “chè khúc bạch” có nguồn gốc từ chính hình dáng của những viên thạch được cắt thành từng khúc có màu trắng của kem sữa và sữa tươi. Dưới đây là những cách làm chè khúc bạch dành cho bạn.

Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500ml sữa tươi không đường
  • 500ml whipping cream
  • 300g đường phèn
  • 20g hạnh nhân lát
  • 10g bột rau câu
  • 100g đường trắng
  • Tinh dầu hạnh nhân
  • Nhãn, vải đã tách hạt

Cách làm 

  • Hòa tan bột rau câu với 1 ít nước
  • Cho whipping cream, sữa tươi, đường trắng vào nồi, khuấy đều cho đường tan. Đổ hỗ hợp bột rau câu hòa tan vào. Sau đó đun nóng hỗn hợp (lưu ý, không được đun sôi) rồi cho thêm vài giọt tinh dầu hạnh nhân vào và tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn, đợi cho hỗn hợp nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
  • Cho đường phèn vào nồi nước lọc, đun tới khi đường tan hết, sau đó cho nhãn và vải vào ngâm cho ngấm đường.
  • Rang hạnh nhân chín vàng đều (nên rang với lửa nhỏ để không bị cháy).
  • Lấy khuôn khúc bạch trong tủ lạnh ra, cắt thành miếng vừa ăn. Cho khúc bạch vào bát, múc nước đường và nhãn, vải vào rồi rắc hạnh nhân lên trên. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đá bào hoặc các loại hoa quả tùy thích nữa nhé.

Cách làm chè khúc bạch phô mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200ml whipping cream
  • 200ml sữa tươi
  • 150g đường
  • 2 miếng phô mai con bò cười
  • 10g gelatin
  • 20 quả vải tươi đã tách hạt
  • 5g bột trà xanh
  • 20g hạnh nhân lát
  • Nước lọc
  • 5g hạt chia (hoặc hạt é)
  • Dâu tây (hoặc các loại hoa quả tùy theo sở thích)

Cách làm 

Bước 1:Nghiền nhuyễn phô mai con bò cười

Bước 2: Cho 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi, phô mai con bò cười và 60 gam đường vào nồi, khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ. Lưu ý: không nên đun sôi.

Bước 3: Hòa tan bột gelatin với 20ml nước, để trong 5 phút cho gelatin nở, sau đó cho gelatin vào nồi hỗn hợp ở bước 2, khuấy đều tay cho tan rồi tắt bếp.

Bước 4: Làm thạch

  • Làm thạch màu trắng: Cho 1/2 hỗn hợp sữa và gelatin (ở bước 3) vào khuôn.
  • Làm thạch màu xanh: Lấy 5 gam bột trà xanh hòa với 15ml nước ấm, sau đó cho vào 1/2 hỗn hợp sữa còn lại (hỗn hợp ở bước 3), đổ vào khuôn.

Đợi thạch nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.

Bước 5: Rang hạnh nhân lát cho tới khi vàng đều.

Bước 6: Cho 250ml nước lọc và 90 gam đường vào nồi, đun cho tới khi đường tan. Khi hỗn hợp hơi đặc và ngả màu nâu đậm thì tắt bếp.

Bước 7: Lấy thạch trong tủ lạnh ra, cắt thành các miếng vừa ăn.

Bước 8: Cho thạch, vải, dâu tây, hạt chia, hạnh nhân vào bát, chan nước đường vào, sau đó thêm đá là có thể thưởng thức được rồi.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.