Cơm rượu nếp cẩm là món chè thường được dùng vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ hằng năm, với ý niệm có thể diệt trừ được những loại “sâu bọ” gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tết Đoan Ngọ năm nay cũng sắp tới rồi, hãy vào bếp cùng Bau.vn để làm món ăn này nhé!
Cách làm cơm rượu nếp cẩm
1. Nguyên liệu
- Nếp than: 300gram hoặc nếp cẩm
- Men cơm rượu: 3gram hoặc 4 viên
- Muối: 1 ít
2. Cách làm cơm rượu nếp cẩm
Ngâm và nấu cơm nếp than
- Đầu tiên, gạo nếp than mua về bạn đem vo sạch rồi ngâm khoảng 6 tiếng trong 1 lít nước lạnh cùng 1 thìa cà phê muối. Sau đó đổ gạo ra một chiếc rổ, để 15 phút cho ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.
- Cho nếp vào nồi cơm điện cùng 500ml nước và bật nút nấu.
- Khi cơm chín thì mở nắp nồi cho cơm nguội bớt.
Cán nhỏ men
- Lấy 4 viên men bỏ vào bao rồi dùng cây cán bột cán mịn, càng mịn càng tốt.
Rắc men
- Dàn đều cơm ra khay chờ cơm nguội bớt, đến khi cơm còn ấm ấm khoảng 30 – 35 độ C là được, rải đều men lên trên, sau đó đảo đều.
Ủ cơm rượu
- Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối trong 50ml nước ấm rồi cho vào cơm và trộn đều.
- Sau đó, cho cơm vào hủ thủy tinh, bọc kín lại bằng 1 lớp giấy/khăn hoặc đậy kín nắp lại.
- Sau 2 ngày, mở nắp ra trộn đều cho men đều. Tiếp tục ủ cơm thêm 3 ngày nữa là bạn đã có thể thưởng thức món cơm rượu nếp than rồi đấy!
Thành phẩm
- Cơm rượu nếp than thơm nồng, mềm dẻo, kết hợp hài hòa của vị chua, nồng, cay, ngọt của men và nếp than.
- Ăn kèm với xôi vò hoặc sữa chua rất ngon, đảm bảo ăn là nghiền đó nha!
Các lưu ý khi thực hiện
- Để cơm nếp nguội ấm thì mới cho men vào nếu không men sẽ bị chết.
- Dụng cụ làm cơm rượu phải sạch để tránh làm cơm rượu bị mốc.
- Nhiệt độ ủ phải đúng nóng ấm khoảng 30 – 38 độ C để men hoạt động tốt.
Cơm rượu càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và mang ra thưởng thức khi cần.
Nguồn : bau.vn
Tags: Tết Đoan Ngọ