Cách làm đồ chơi, đồ trang trí bằng vỏ trứng cực dễ thương

Các mẹ hãy cùng Bầu khám phá cách làm đồ chơi cho bé, đồ trang trí trong nhà bằng vỏ trứng siêu đáng yêu và dễ thương trong bài viết sau nhé!

Trong ngành mỹ nghệ sơn mài, thì vỏ trứng là một trong những chất liệu được dùng để tạo ra những sản phẩm rất đẹp gọi là tranh cẩn trứng. Còn với các nghệ nhân thì từ vỏ trứng họ có thể tạo ra rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật khác nhau, từ đơn giản đến tinh xảo.

Cách xử lý trứng:

Trứng mà chúng ta dùng thường là trứng gà hay vịt, nếu có trứng ngỗng thì càng tốt vì nó có màu trắng, có độ cứng và tương đối to trong các loại trứng, chỉ thua trứng đà điểu. Chúng ta cũng chỉ dùng trứng sống, vì thế việc đầu tiên là phải lấy được hết lòng trắng và lòng đỏ ra khỏi ruột trứng.

Chúng ta dùng một ống kim tiêm loại lớn đâm vào vỏ trứng rồi hút chất dịch ở bên trong ra, nếu không có kim tiêm thì phải hết sức khéo léo dùng mũi dao nhọn khoét một lỗ nhỏ ở một đầu rồi dùng kim băng đâm một lỗ nhỏ hơn ở đầu bên kia của quả trứng, rồi cho chất dịch chảy ra hết từ lỗ lớn.

Khi chất dịch là lòng trắng và lòng đỏ đã được hút ra hết, chúng ta sẽ bơm một ít nước muối để súc cho thật sạch bên trong, rồi rửa sạch và đem phơi khô. Sau khi trứng đã khô ráo, sạch sẽ là chúng ta có thể sử dụng cho mục đích của mình.

Nghệ thuật in màu trên vỏ trứng:

Đây là một hình thức trang trí hoàn toàn bằng các chất liệu thiên nhiên, rất đơn giản nhưng có tính mỹ thuật cao. Hãy bóc vỏ một số củ hành tây, bỏ vào một cái nồi nhỏ nấu lên, chúng ta sẽ có một nồi nước màu trà. Sau khi để nguội, có thể để qua đêm, chúng ta sẽ có một loại thuốc nhuộm đặc biệt.

Ta dùng một số lá cây có kiểu dáng lạ mắt mà mình đã sưu tầm được, đem ép sát vào quả trứng sống, chúng ta nhúng cho ướt lá cây cho dễ ép vào vỏ trứng rồi sau đó bọc quả trứng bằng một tấm vải voan mỏng, nhúng tất cả vào trong nồi nước củ hành, rồi đun sôi trong vòng 30 phút, nhưng đừng để nước quá sôi có thể làm vỡ trứng. Sau đó để nguội rồi lấy ra, nhẹ nhàng gỡ tấm vải voan ra, mang ra lau khô, gỡ các lá cây ra, chúng ta sẽ có một quả trứng màu nâu, có in các hình lá cây màu trắng nhạt, trông rất lạ mắt để có thể trang trí.

Cách làm đồ chơi, đồ trang trí bằng vỏ trứng cực dễ thương hình 1

Những quả trứng tô màu:

Với một quả trứng đã xử lý, lấy hết tròng trắng và đỏ chúng ta có dùng màu tô vẽ lên rồi đặt vào trong một cái giỏ bằng mây hay tre màu sắc, đó cũng là một vật trang trí hay một món quà dễ thương dành cho con.

Để vẽ hình, chúng ta hãy vẽ phác lên vỏ trứng bằng bút chì mềm các hình và đường nét, sau đó dùng một trong hai loại màu là màu dầu (oil color) hoặc màu nước (water color). Trong trường hợp nếu chúng ta chưa quen dùng cọ, thì cũng có thể dùng bút lông màu để vẽ cũng được.

Màu dầu : Nên vẽ màu nhạt trước, màu đậm sau và vẽ trên một nửa quả trứng, đợi khô sẽ vẽ nốt phần còn lại.

Màu nước: phải hết sức cẩn thận vì hai màu có thể lem qua nhau, cũng vẽ ½ quả trứng rồi đợi khô sẽ vẽ tiếp phần còn lại. Sau khi đã vẽ xong có thể quét hay phun một lớp dầu bóng mỏng phủ bên ngoài để giữ được màu bền hơn.

Cách làm đồ chơi, đồ trang trí bằng vỏ trứng cực dễ thương hình 2

Từ các quả trứng đã chế biến này, tuỳ theo khả năng khéo léo mà chúng ta có thể làm ra những món đồ chơi và trang trí thật dễ thương và nhất là …không tốn kém nhiều !

Nguồn : bau.vn