Cách làm kem xôi Thái Lan thơm ngon mát lạnh béo ngậy vị dừa

Những ngày hè là thời điểm thích hợp cho những món kem. Bạn hoàn toàn có thể tự làm kem xôi dừa Thái Lan tại nhà với công thức sau.

Kem xôi dừa là món ăn vặt được giới trẻ khá ưa thích bởi sự kết hợp mới lạ giữa xôi nếp dẻo và kem dừa thơm béo đem lại vị ngon ngất ngây khiến bạn bất ngờ. Cùng tìm hiểu công thức làm món ăn này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem xôi Thái Lan

  • Sữa đặc 50 gr
  • Bột bắp 2 muỗng canhThạch dừa 1 ít
  • Hạt bắp luộc
  • Dừa sấy khô
  • Đường 30 gr
  • Gạo nếp 300 gr
  • Lá cẩm 400 gr
  • Lá dứa 50 gr
  • Nước cốt dừa 250 ml
  • Nước dừa 50 ml

Đối với gạo nếp, bạn nên chọn hạt tròn, mập, ngắn. Hạt gạo ngon sẽ có màu trắng ngần, khô ráo và không xuất hiện phấn trắng bao quanh hạt. Bạn nên chọn những hạt mẩy, đều nhau bằng cách dùng móng tay bấm vào hạt nếp khó vỡ thì đó là nếp ngon, còn mới không phải nếp đã cũ, dễ bị mục. Nếp mới thường có mùi thơm đặc trưng, thoảng thoảng ngọt. Tránh mua nếp có mùi mốc, ẩm hay những mùi lạ.

kem xoi

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và lá cẩm

Bắc nồi lên bếp, cho vào 400ml nước, đợi nước sôi thì cho 100gr lá cẩm vào, luộc khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn lọc phần nước này qua rây, loại bỏ phần lá cẩm.

Tiếp đến, đổ phần nước lá cẩm này vào tô đựng 300gr gạo nếp để ngâm trong 2 – 4 giờ. Sau 4 giờ, bạn đổ phần nước bỏ đi, phần nếp cho vào thau để ráo.

Bước 2: Đồ xôi

Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, đợi nước sôi thì bạn cho lá dứa vào rồi đặt một cái xửng lên phía trên, đổ phần gạo nếp trộn lá cẩm vào để hấp.

Sau khi hấp 30 phút là xôi đã chín. Đổ 150ml nước cốt dừa và 30gr đường vào và trộn đều với xôi.

kem xoi

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Đổ 100ml nước cốt dừa, 50ml nước dừa và 50gr sữa đặc, khuấy nhẹ và đun sôi. Chuẩn bị hỗn hợp gồm 2 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh nước, khuấy đều.

Sau khi phần nước cốt dừa đã sôi, thì cho hỗn hợp bột bắp vào, nấu đến khi sôi và hỗn hợp này sệt lại là được.

Bước 4: Trình bày

Chuẩn bị 1 trái dừa, chặt làm đôi, bạn dùng 1/2 trái dừa, lấy muống cẩn thận nạo lấy cơm dừa sau đó bạn múc một muỗng canh xôi nếp cẩm, 2 muỗng canh kem dừa và them vào 1 ít thạch dừa, 1 ít hạt bắp luộc, cơm dừa sợi và dừa sấy khô lên trên.

kem xoi

Vậy là kem dừa Thái Lan đã hoàn thành. Kem xôi dừa Thái Lan là một món kem hấp dẫn, má lạnh. Món kem thơm béo mát lạnh từ kem dừa quyện cùng với xôi nếp dẻo ngọt cực kì thơm ngon, cùng với đó là các loại topping ăn kèm vừa vui miệng lại giúp món kem thêm tròn vị.

 

Nguồn : bau.vn