Lòng lợn là món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt là trong những ngày giãn cách xã hội nhàm chán, có 1 đĩa lòng lợn ngồi nhâm nhi thì không còn gì tuyệt vời bằng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chế biến lòng lợn sao cho đúng cách. Đã có không ít những trường hợp luộc lòng lợn bị thâm đen hoặc quá dai không thể ăn nổi. Nhưng sẽ chẳng có gì làm khó được bạn nếu như bạn bỏ túi ngay cách làm lòng lợn ngon, trắng, giòn sần sật đơn giản tại nhà sau đây. Cả kể khi bạn không phải là người giỏi vào bếp cũng có thể làm ra những đĩa lòng thơm ngon y ngoài hàng như thế này.
Cách làm lòng lợn ngon, đơn giản tại nhà trong những ngày giãn cách, đảm bảo ngon không kém gì ngoài hàng!
1. Chọn lòng lợn ngon
Đây là bước rất quan trọng, bởi nếu không biết cách chọn lòng lợn, lòng lợn rất dễ bị đắng. Thế nên nếu muốn chọn được lòng lợn ngon thì bạn nên dành chút thời gian để đi chợ sớm và chọn những loại lòng đầu. Thêm nữa, bạn phải chọn lòng có cuống bé, ống ruột căng và tròn, chọn những loại lòng có màu trắng hồng. Và nên chú ý cả chất dịch bên trong màu trắng sữa.
Bạn không nên những loại lòng có 1 trong những yếu tố sau, bởi vì chúng sẽ không ngon, thậm chí còn rất dai và đắng.
- Lòng mỏng hoặc dẹt.
- Chất dịch bên trong lòng lợn có màu vàng, to.
- Lòng có lẫn các tia máu.
2. Công đoạn làm sạch lòng lợn
Nhiều người không biết cách làm sạch lòng thường có xu hướng làm sạch chúng quá kĩ. Việc tuốt lòng quá kĩ hay lộn lòng ra hay lặp đi lặp lại hành động bóp lòng với muối, rượu và gừng chỉ khiến lòng dai hơn và mất đi độ ngon mà thôi.
Vì vậy, bắt đầu từ bài viết này bạn chỉ cần thực hiện theo các bước làm sạch lòng sau. Đầu tiên, đối với những loại lòng non, bạn chỉ cần xả vòi nước và đoạn lòng lợn để làm sạch dịch và rửa lại với nước. Làm sạch theo cách như vậy thì lòng mới căng tròn khi đã chế biến xong.
Bạn cũng có thể thực hiện cách làm sạch lòng bằng bột mì. Đầu tiên, bạn cần lộn trái đoạn lòng lợn và loại bỏ hết lớp màng mỡ, sau đó dùng bột mì trộn với muối và bóp kĩ. Cuối cùng rửa lòng sạch lại bằng nước, sau đó sử dụng chanh để xát vào lòng lợn để loại bỏ những chất bẩn còn lại.
3. Luộc lòng
Chỉ với 4 bước luộc lòng lợn sau, đĩa lòng bạn làm sẽ ngon chẳng kém cạnh gì so với ở ngoài hàng:
- Bước 1: Đầu tiên, trước khi luộc lòng, bạn cần chuẩn bị 1 tô nước nguội có pha vài giọt nước cốt chanh.
- Bước 2: Đổ nước vào nồi sau đó đun, khi nước sôi thì bắt đầu thả lòng lợn vào. Việc luộc lòng lợn khi nước đã sôi hẳn cũng đóng vai trò rất lớn trong việc có thể tạo nên một đĩa lòng ngon hay không. Chính vì nhiều người có thói quen bỏ lòng lợn luộc ngay từ lúc nước còn lạnh mới khiến cho lòng dễ bị dai.
- Bước 3: Sau đó thả gừng vào nồi đang luộc lòng cho đến khi thơm hơn. Đến khi nước sôi trở lại, lúc này lòng lợn chuyển sang màu hồng hãy để thêm khoảng 2 đến 3 phút thì vớt ra. Lưu ý, từ khi cho lòng vào nồi cho đến khi vớt lòng ra không được quá 10 phút, như vậy lòng sẽ rất dễ bị dai.
- Bước 4: Khi lòng được vớt ra hãy ngẫm trong tô nước có chứa cốt chanh như bước 1 đã chuẩn bị. Hãy đảm bảo rằng lòng luôn được ngâm ngập nước. Nếu bạn không có chanh, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng phèn chua hoặc dấm gạo. Ngâm đến khi lòng nguội sau đó vớt ra và thái miếng.
Với cách làm lòng lợn ngon trên mà Bau.vn đã chia sẻ, đảm bảo món lòng sẽ trắng, giòn sần sật không khác gì ngoài hàng. Tranh thủ những ngày giãn cách, tại sao không thử chế biến ngay món này xem sao nhỉ?
Nguồn : bau.vn