Cách làm mận lắc muối ớt siêu dễ ăn siêu ngon tại nhà

Hiện nay mận đang bắt đầu vào mùa rồi. Mận đầu mùa vừa ngon lại vừa rẻ. Học ngay cách làm mận lắc muối ớt đơn giản nhưng ngon ăn không dừng được sau đây.

Hiện nay mận đang bắt đầu vào mùa rồi. Mận đầu mùa vừa ngon lại vừa rẻ. Học ngay cách làm mận lắc muối ớt đơn giản nhưng ngon ăn không dừng được sau đây.

Nguyên liệu làm mận lắc muối ớt bao gồm: 1kg mận ngon, 100g đường cát trắng, 50g muối hạt, 2 củ tỏi, 5 quả ớt, 2 thìa nước mắm ngon.

Cách làm mận lắc muối ớt ngon là phải chọn được mận ngon

Bạn nên chọn những quả mận to và tròn đều. Vỏ mận màu đỏ tươi, trơn bóng. Bên ngoài vỏ còn phủ một lớp phấn trắng là mận mới hái còn tươi. Không nên chọn những quả mận xanh hoặc nửa xanh nửa đỏ. Đây là những quả chưa chín nên rất chua. 

Chọn những quả mận chín đều, da trơn bóng, có phấn phủ là mận tươi và ngon

Chọn những quả mận chín đều, da trơn bóng, có phấn phủ là mận tươi và ngon

Có thể sử dụng tay để kiểm tra độ tươi ngon của quả mận. Nếu thấy mận quá mềm, ấn tay vào rỉ nước ra. Đây là những quả mận chín kĩ, bị nhũn. Khi đem lắc muối ớt sẽ không ngon. Tuyệt đối không mua những quả dập nát, méo mó, có đốm đen. Không chỉ mận mà bất cứ loại hoa quả nào khác cũng không nên mua. Đó là những quả đã bị hư hỏng, vi khuẩn xâm nhập ăn vào cơ thể rất độc hại.

Sơ chế mận sau khi mua về

Đầu tiên rửa mận thật kỹ bằng nước sạch để đảm bảo vệ sinh. Mận ở rừng nên nó có thể bị sâu bọ bò qua để lại nang lông. Vì thế bạn phải rửa thật kỹ. Sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 30-60 phút. Mận sau khi vớt ra để cho ráo hết nước.

Cách làm mận lắc muối ớt ngon là phải cắt mận làm đôi để gia vị ngấm vào bên trong

Cách làm mận lắc muối ớt ngon là phải cắt mận làm đôi để gia vị ngấm vào bên trong

Bạn sử dụng một con dao sắc cắt vòng quanh của mận để loại bỏ hạt. Một cách khác là bạn cắt ngang quả mận sau đó xoay tròn để tách thành hai nửa. Sau đó cho phần mận đã cắt vào hai hũ đựng có nắp đậy. Lưu ý là cho mận thấp hơn miệng hũ để khi lắc với muối ớt mận được ngấm đều gia vị sẽ ngon hơn.

Chuẩn bị muối ớt và tiến hành lắc mận

Để có món mận lắc muối ớt bạn có thể dùng muối Tây Ninh vừa ngon vừa tiện. Tuy nhiên nếu không có thì bạn có thể tự rang muối. Đầu tiên cho muối, ớt và tỏi vào cối giã nhuyễn. Sau đó đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng lên. Bạn đổ hỗn hợp vừa giã vào rang và đảo đều liên tục đến khi khô. Rang với lửa nhỏ để tránh bị cháy các nguyên liệu.

Mận lắc muối ớt là món ăn vặt yêu thích của nhiều người nhất là chị em phụ nữ

Mận lắc muối ớt là món ăn vặt yêu thích của nhiều người nhất là chị em phụ nữ

Trong khi phần muối ớt nguội, bạn chuẩn bị nước mắm ngon và đem hai hũ mận ra. Tiến hành cho vào hũ thứ nhất một nửa số muối ớt và một nửa số đường cát trắng. Đậy chặt nắp và lắc đều. Để ngấm khoảng 10 phút là có thể thưởng thức.  Ở hũ thứ 2 cũng làm tương tự nhưng thêm vào 2 thìa nước mắm. Với cách làm thứ 2 món mận lắc sẽ rất thơm mùi nước mắm nhưng sẽ bị chảy nước vì thế các bạn cân nhắc thực hiện.

Trên đây là cách làm mận lắc muối ớt ngon tuyệt đỉnh. Tùy vào khẩu vị của từng người mà các bạn thêm bớt các gia vị cho phù hợp. Nên xem xét số người ăn để làm một lượng mận phù hợp. Tránh làm quá nhiều ăn không hết để lâu mận mềm nhũn, chảy nước ăn không giòn, ngon. 

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.