Hiện nay mận đang bắt đầu vào mùa rồi. Mận đầu mùa vừa ngon lại vừa rẻ. Học ngay cách làm mận lắc muối ớt đơn giản nhưng ngon ăn không dừng được sau đây.
Nguyên liệu làm mận lắc muối ớt bao gồm: 1kg mận ngon, 100g đường cát trắng, 50g muối hạt, 2 củ tỏi, 5 quả ớt, 2 thìa nước mắm ngon.
Cách làm mận lắc muối ớt ngon là phải chọn được mận ngon
Bạn nên chọn những quả mận to và tròn đều. Vỏ mận màu đỏ tươi, trơn bóng. Bên ngoài vỏ còn phủ một lớp phấn trắng là mận mới hái còn tươi. Không nên chọn những quả mận xanh hoặc nửa xanh nửa đỏ. Đây là những quả chưa chín nên rất chua.
Có thể sử dụng tay để kiểm tra độ tươi ngon của quả mận. Nếu thấy mận quá mềm, ấn tay vào rỉ nước ra. Đây là những quả mận chín kĩ, bị nhũn. Khi đem lắc muối ớt sẽ không ngon. Tuyệt đối không mua những quả dập nát, méo mó, có đốm đen. Không chỉ mận mà bất cứ loại hoa quả nào khác cũng không nên mua. Đó là những quả đã bị hư hỏng, vi khuẩn xâm nhập ăn vào cơ thể rất độc hại.
Sơ chế mận sau khi mua về
Đầu tiên rửa mận thật kỹ bằng nước sạch để đảm bảo vệ sinh. Mận ở rừng nên nó có thể bị sâu bọ bò qua để lại nang lông. Vì thế bạn phải rửa thật kỹ. Sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 30-60 phút. Mận sau khi vớt ra để cho ráo hết nước.
Bạn sử dụng một con dao sắc cắt vòng quanh của mận để loại bỏ hạt. Một cách khác là bạn cắt ngang quả mận sau đó xoay tròn để tách thành hai nửa. Sau đó cho phần mận đã cắt vào hai hũ đựng có nắp đậy. Lưu ý là cho mận thấp hơn miệng hũ để khi lắc với muối ớt mận được ngấm đều gia vị sẽ ngon hơn.
Chuẩn bị muối ớt và tiến hành lắc mận
Để có món mận lắc muối ớt bạn có thể dùng muối Tây Ninh vừa ngon vừa tiện. Tuy nhiên nếu không có thì bạn có thể tự rang muối. Đầu tiên cho muối, ớt và tỏi vào cối giã nhuyễn. Sau đó đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng lên. Bạn đổ hỗn hợp vừa giã vào rang và đảo đều liên tục đến khi khô. Rang với lửa nhỏ để tránh bị cháy các nguyên liệu.
Trong khi phần muối ớt nguội, bạn chuẩn bị nước mắm ngon và đem hai hũ mận ra. Tiến hành cho vào hũ thứ nhất một nửa số muối ớt và một nửa số đường cát trắng. Đậy chặt nắp và lắc đều. Để ngấm khoảng 10 phút là có thể thưởng thức. Ở hũ thứ 2 cũng làm tương tự nhưng thêm vào 2 thìa nước mắm. Với cách làm thứ 2 món mận lắc sẽ rất thơm mùi nước mắm nhưng sẽ bị chảy nước vì thế các bạn cân nhắc thực hiện.
Trên đây là cách làm mận lắc muối ớt ngon tuyệt đỉnh. Tùy vào khẩu vị của từng người mà các bạn thêm bớt các gia vị cho phù hợp. Nên xem xét số người ăn để làm một lượng mận phù hợp. Tránh làm quá nhiều ăn không hết để lâu mận mềm nhũn, chảy nước ăn không giòn, ngon.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-lam-man-lac-muoi-ot-sieu-de-an-sieu-ngon-tai-nha-a198647.html