Cách lựa chọn thìa, nĩa thích hợp cho bé trong giai đoạn tập xúc

Tập dùng thìa là giai đoạn khó nhất của trẻ. Do đó, khi lựa chọn mua thìa trong giai đoạn tập xúc, các mẹ nên đọc các lưu ý sau để việc chọn thìa cho con phù hợp, hỗ trợ con tốt nhất trong giai đoạn mới bắt đầu, ít tốn thời gian, không làm nản chí cả mẹ và con nhé

Khi nào nên tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa?

Nhìn chung, hầu hết các bé sẽ sẵn sàng tập tự ăn bằng thìa khi được khoảng 1 tuổi. Cũng có những biểu hiện chung ở bé, giúp bố mẹ biết rằng đã đến lúc tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa.

Trước hết, bố mẹ cần lưu ý rằng, khi được khoảng 6-10 tháng tuổi, trong lúc đang ăn, bé có thể quay đầu đi chỗ khác hoặc mím chặt miệng để thể hiện rằng mình no rồi. Còn khi lớn hơn một chút, bé sẽ có hành vi tương tự nhưng là vào thời điểm trước khi ăn, lúc bố mẹ xúc một thìa thức ăn cho bé. Đôi khi, bé còn tỏ ra không thích hoặc cáu giận, hoặc giằng lấy thìa. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng và muốn tự mình xúc ăn bằng thìa.

Cách lựa chọn thìa cho bé

Hầu hết các bé sẽ sẵn sàng tập tự ăn bằng thìa khi được khoảng 1 tuổi

Cách lựa chọn thìa, nĩa thích hợp cho bé trong giai đoạn tập xúc

– Thìa trong giai đoạn tập xúc nên có đầu tròn, hơi tròn, oval, đường kính phù hợp với vòm miệng bé.

– Cán thìa không quá ngắn, không quá dài, thường thì đối với bé trên dưới 1 tuổi, chiều dài cán thìa phù hợp là 7-9cm.

– Độ sâu của thìa không quá nông (dễ rơi vãi thức ăn), và không quá sâu (bé sẽ khó lấy thức ăn từ thìa vào miệng) bởi vì trong thời gian đầu thao tác của bé rất lúng túng.

Cách lựa chọn thìa cho bé

Cách lựa chọn thìa, nĩa cho bé tập xúc

– Chất liệu có thể là gỗ, inox hoặc là nhựa an toàn cho bé, thìa không quá nặng giúp bé dễ dàng thao tác.

– Trong giai đoạn này thì thìa silicon không còn phù hợp với bé nữa, thìa silicon sẽ làm cho bé cảm giác không chắc chắc, xiên vẹo, không chắc tay và khó xúc thức ăn vào thìa.

– Trên thị trường có bán các loại thìa cán cong giúp cho bé rất dễ dàng trong giai đoạn đầu tập thìa, nhưng mà điều này lại làm cho bé bị phụ thuộc vào loại thìa này, lâu dần bé sẽ không điều khiển được cổ tay bẻ thìa đưa vào miệng được, và khi dùng thìa cán thẳng, bé sẽ không sử dụng được. Nên là dù sao cũng phải tập thìa trong giai đoạn rất lâu, các mẹ nên mua luôn thìa cán thẳng nhé!

– Cách chọn nĩa căn bản cũng như chọn thìa, khác một chút là đầu nĩa nên là đầu tròn không nhọn để đảm bảo an toàn cho bé.

Nguồn : bau.vn