Cách nấu canh cua thanh mát, giúp cả nhà giải nhiệt cơn nóng mùa hè

Những ngày hè oi ả kèm theo cảm giác khó chịu khiến chúng ta ăn không ngon miệng. Vì vậy, những ngày này mẹ thử cách nấu canh cua thanh mát để giải nhiệt mùa hè xem sao nhé!

Những ngày nắng nóng được thưởng thức một tô canh cua thơm ngon, lại có thể giải nhiệt và thanh mát cơ thể. Cùng học ngay cách nấu canh cua sau đây cho gia đình nhé!

Cách nấu canh cua rau đay cùng mướp

1. Nguyên liệu

  • 200 – 250gr cua đồng (các bạn nên mua cua đã xay nhuyễn sẵn)
  • 300gr mướp ngọt
  • 200gr rau đay
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Nước mắm

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bạn cho vào thau lớn phần cua đã xay nhuyễn. Sau đó các bạn cho vào ½ lít nước sạch, ít muối rồi khuấy cho cua hòa đều cùng với nước. Đến khi phần cua lắng cặn xuống, thì các bạn nhẹ nhàng gạn phần nước trên mặt sang một tô khác
  • Mách nhỏ: Nếu lượng nước cua gạn ra chưa đủ để nấu canh, bạn có thể cho thêm nước để lọc và gạn lần 2 nhé
  • Tiếp đến các bạn cho phần mướp vào rửa sơ, sau đó các bạn bào sạch vỏ rồi rửa thêm lần nữa. Cắt đôi, bạn cắt lát xéo
  • Phần rau đay bạn ngắt lá rồi ngâm muối khoảng 5 phút, rửa lại nhiều lần nước

Bước 2: Nấu canh

  • Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó các bạn cho phần nước cua đã lọc ra đem đi nấu sôi. Đến khi phần riêu cua nổi trên mặt nồi thì các bạn hạ lửa xuống. Tiếp đến, các bạn dùng vá vớt phần riêu nổi phía trên ra một tô riêng để có phần cho những nguyên liệu khác vào
  • Tiếp theo các bạn cho mướp vào, đến khi mướp hơi mềm thì cho phần rau đay vào. Tiếp đến các bạn nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Đến khi sôi nhẹ các bạn tắt bếp và nêm thêm ít nước mắm

Mách nhỏ: Rau đay mau chín và nhanh ra chất nhầy, do đó bạn không nên nấu lâu.

Cách nấu canh cua mồng tơi

1. Nguyên liệu

  • 200 – 250gr cua đồng (các bạn nên mua cua đã xay nhuyễn sẵn)
  • 1 trái mướp ngọt
  • 300gr rau mồng tơi
  • Hạt nêm
  • Muối
  • Nước mắm

2. Cách nấu canh cua mồng tơi thanh mát, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế cua và lọc riêu cua

  • Cua đồng sau khi mua về các bạn bỏ yếm, lột mai cua. Sau đó lấy phần gạch cua cho ra chén nhỏ
  • Tiếp đến các bạn cho cua vào máy xay, thêm 2 chén nước lọc sạch vào máy, rồi xay với mức lớn trong 3 – 5 phút đến khi thịt cua mịn hẳn thì tắt máy. Sau đó các bạn lọc lấy nước riêu cua rồi bỏ xác cua

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau mồng tơi các bạn bỏ những phần lá úa hay nhánh bị dập. Sau đó, các bạn chọn những phần tươi của rau mồng tơi đem đi rửa sạch cùng nước muối loãng rồi cho ra rổ để ráo. Lặt nhỏ cho vừa ăn
  • Mướp các bạn đem đi bào vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt đôi. Bạn dùng dao cắt xéo thành những miếng vừa ăn

Bước 3: Nấu canh cua rau mồng tơi

  • Bạn bắc một cái nồi lên bếp, sau cho khoảng ½ lít nước lọc. Phần riêu cua đã lọc các bạn cho vào nồi cùng gạch cua rồi nấu ở lửa vừa. Nấu trong khoảng 5 – 10 phút, khi nước đã bắt đầu sôi các thì các bạn vớt riêu cua nổi lên mặt ra tô riêng. Để có thể thêm các nguyên liệu khác mà không làm nát riêu cua
  • Bạn cho mướp vào nồi rồi nấu với lửa vừa trong vòng 5 phút cho ra nước ngọt. Kế đến, bạn thêm rau mồng tơi vào nồi để rau chín nhanh. Để rau có màu xanh tươi, bạn nên nấu cùng lửa lớn và nấu trong vòng 3 phút
  • Cuối cùng, cho riêu tảng lại vào nồi, nêm nếm canh cùng với 1 muỗng canh muối. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình, tắt bếp và nêm thêm ít mắm. Sau đó các bạn múc canh ra tô là hoàn thành

Trên đây, là cách nấu canh cua cùng 2 loại rau tươi ngon. Hy vọng các bạn sẽ có thêm công thức cho mâm cơm ngày hè thêm thanh mát và giải nhiệt. Chúc các bạn thành công với 2 công thức trên đây.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.