Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon trong bài viết bên dưới nhé.
Thành phần dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc là một loài cá sống ở khi vực ao hồ nước ngọt. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau bao gồm cá quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần dinh dưỡng của cá lóc có chứa albumin, chất đạm, vitamin A, vitamin C, kẽm và sắt.
Trong đó, albumin là một protein có công dụng đảm bảo lưu lượng máu, vận chuyển các hormone, vitamin và enzyme đi khắp cơ thể. Bởi vậy, các món ăn từ cá lóc sẽ cung cấp albumin cho cơ thể. Bên cạnh đó, món ăn từ cá lóc còn có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời bao gồm:
- Giảm sưng và phù nề
- Cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể
- Cân bằng dinh dưỡng
- Ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng
- Hỗ trợ khắc phục tế bào và mô bị tổn thương.
- Duy trì sự hình thành của các tế bào bạch cầu
Cách nấu cháo cá lóc rau đắng
Nguyên liệu
- 1 con cá quả khoảng 700 – 800g
- 300g rau đắng (có thể thay thế bằng giá)
- 200g nấm rơm
- 150g gạo tẻ
- 1 củ cà rốt
- Gừng, tỏi, hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị.
Cách chế biến
- Rang gạo đến khi vàng và có mùi thơm. Sau đó vo gạo và cho nước vào nồi nấu cháo.
- Ướp cá đã được làm sạch với hạt nên, tiêu trong vòng 15 phút.
- Nấm rơm rửa sạch và thái mỏng.
- Gừng và cà rốt bào sợi, cắt nhuyễn.
- Hành tím cắt mỏng, còn hành thì cắt nhuyễn. Lưu ý, nhớ tách phần đầu hành để riêng.
- Phi thơm hành tím rồi vớt ra chén để nguội. Hành này sẽ được dùng để tăng hương vị cho món cháo khi ăn.
- Sử dùng dầu phi hành để chiên sơ cá và xào sơ nấm rơm
- Cho cá vào nấu cùng cháo đến khi gần chín thì cho cà rốt và nấm rơm vào khuấy đều.
- Đun sôi vài dạo đến khi các thành phần cháo đều chín thì nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình.
- Thêm hành, gừng. Múc cháo ra chén, cho thêm ớt vào và thưởng thức.
Cách nấu cháo ám cá lóc
Cháo ám thực chất là cháo cá lóc, nhưng được người Trà Vinh đặt lại tên theo một điển tích nhằm tôn vinh tài nghệ nấu nướng của người nội trợ.
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 700 – 800g
- 300g rau tần ô
- 50g rau thì là
- 150g gạo tẻ
- Gừng, tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị.
Cách chế biến
- Cho cá vào nồi luộc chung với vài lát gừng, hành tím, một chút muối và tiêu sọ xay. Lưu ý nhớ hớt bọt thường xuyên.
- Sau khi cá chín thì vớt ra dĩa và cho gạo đã vo sạch vào nồi nước luộc cá để nấu thành cháo. Một mẹo nhỏ là nếu cháo quá đặc thì bạn có thể thêm nước sôi vào.
- Sau khi cháo chín thì nêm gia vị cho vừa ăn
- Tiếp tục cho cá, thì là, hành lá vào nồi và để lửa nhỏ.
- Đợi đến khi nồi cháo sôi vài dạo thì tắt bếp và múc ra chén thưởng thức cùng với rau tần ô.
Nguồn : bau.vn