Cách tắm mướp đắng kỹ lưỡng, an toàn cho trẻ sơ sinh (Phần 2)

Cách tắm mướp đắng cho trẻ trong mùa hè được nhiều mẹ áp dụng, điều này sẽ giúp trẻ giảm ngứa, mau hết rôm sảy do thời tiết nắng nóng gây ra.

Để hiểu rõ và an tâm về cách tắm mướp đắng cho trẻ, hãy cùng Bau.vn tham khảo những lưu ý liên quan cần thiết trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Cách tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh các mẹ không nên bỏ qua

1. Nấu nước tắm với mướp đắng

  • Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị 1 quả mướp đắng lớn hoặc 2 quả nhỏ. Tùy vào điều kiện mà mẹ có thể lựa chọn mướp đắng thường hoặc mướp đắng rừng. Sau đó, mẹ hãy rửa sạch và ngâm mướp đắng cùng với nước muối. Tiếp theo, bỏ ruột và hạt mướp đắng đi, thái mỏng mướp đắng như cách thái khổ qua để nấu canh.
  • Sau khi đã nấu chín khổ qua với khoảng thời gian 25 phút thì vớt ra hoặc cho đến khi mướp đắng phải thật chín là được.
  • Mẹ lọc hoặc vớt cái mướp đắng và chỉ lấy nước pha thêm cùng với nước sạch sao cho phù hợp, an toàn nhiệt độ để tăm cho con.

2. Nấu nước tắm với mướp đắng rừng

  • Đầu tiên, mẹ hãy chuẩn bị khoảng từ 1 đến 2 nắm lá cùng với phần thân của khổ qua còn tươi. Sau đó đem chúng đi rửa sạch với nước, mang đi nấu thành nước khoảng 15 đến 20 phút là được.
  • Sau đó mẹ hãy vớt phần thân và phần lá khổ qua ra và pha nước lá cùng nước lạnh sao cho vừa đủ ấm để tắm cho trẻ.

3. Dùng nước cốt quả mướp đắng

cach tam muop dang cho tre

Ngoài hai cách trị rôm sảy trên cho bé, mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách dùng nước cốt khổ qua cũng vô cùng hiệu nghiệm. Mẹ có thể ép hoặc xay khổ qua tươi, sau đó lọc mướp đắng qua rây lọc lấy nước cốt. Mẹ có thể sử dụng nước cốt này để nấu làm nước tắm trị rôm sảy cho trẻ một cách hiệu quả.

Cách tắm và những lưu ý dành cho mẹ khi trị rôm sảy bằng khổ qua cho trẻ

1. Cách tắm

Tương tự như các cách tắm đơn giản khác, tắm cho trẻ bằng nước mướp đắng cũng được thực hiện như cách tắm bằng nước sạch bình thường. Bên cạnh đó, mẹ nên sử dụng thêm khăn sữa thấm đẫm nước, sau đó chà nhẹ nhàng lên vùng da bị rôm sảy của trẻ để làm mát. Điều này sẽ giúp hỗ trợ điều trị rôm sảy, làm giảm đáng kể tình trạng ngứa, giúp da trẻ thêm phần kháng khuẩn hơn.

2. Những lưu ý cần thiết dành cho mẹ

cach tam muop dang cho tre

  • Mẹ cần rửa kỹ khổ qua sau khi mua về, kể cả phần thân và phần lá để loại bỏ bụi bẩn và các lông tơ còn bám lại hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không an toàn cho làn da của trẻ nhỏ. Như vậy khi tắm cho trẻ mẹ cũng cảm thấy an tâm hơn.
  • Mặc dù theo Đông y, mướp đắng có công dụng hỗ trợ điều trị rôm sảy ở trẻ nhưng chỉ có hiệu quả an toàn trong những trường hợp trẻ bị rôm sảy ở thể nhẹ, da không có các vết trầy xước hay các vết sưng. Tuyệt đối không tắm cho trẻ khi trẻ bị rôm sảy nặng hay da có dấu hiệu sưng ở các vết rôm hoặc dấu hiệu viêm da.
  • Mẹ luôn phải pha loãng khổ qua, không được sử dụng nguyên nước cốt khổ qua để trị rôm sảy cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cần tránh lạm dụng khổ qua và chỉ nên khoảng khoảng 2 lần/tuần. Ngưng sử dụng ngay khi con có dấu hiệu dị ứng.

Nguồn : bau.vn