Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng thời tiết mà cha mẹ cần biết

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị dị ứng thời tiết gây ngứa ngáy, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày.

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch non nớt nên rất dễ bị dị ứng thời tiết. Dị ứng thời tiết sẽ gây ra các tình trạng như ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Trẻ bị dị ứng thời tiết cũng khiến cha mẹ vất vả chăm sóc con mà còn làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Tại sao trẻ lại bị dị ứng thời tiết?

Trên thực tế, có vô vàn các nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng dị ứng thời tiết ở trẻ. Bởi những năm tháng đầu đời, trẻ có hệ thống miễn dịch còn yếu, chính vì vậy mà hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này chưa đủ khả năng để chống lại những tác động từ môi trường bên ngoài, một trong số có sự tác động có thời tiết. Ngoài nguyên nhân do trẻ có sức đề kháng yếu thì còn một số nguyên nhân khác như sau:

  • Trẻ bị dị ứng thời tiết có thể do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ ngoài trời. Hơn nữa, như chúng ta đã biết nhiệt độ bên trong cơ thể và bên ngoài hoàn toàn chênh lệch nhau. Chính vì vậy, lúc này cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra lượng lớn histamin gây ra dị ứng.
  • Thời tiết luôn luôn thay đổi, lúc thì mát mẻ, lúc thì nóng bức. Thời tiết thất thường tạo điều kiện cho nhiều sinh vật phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc các nấm mốc gây hại cũng sinh sôi. Những loại nấm mốc này sẽ phát triển và gây bệnh tật cho con người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thời tiết.

Trẻ bị dị ứng thời tiết cha mẹ cần xử trí ra sao?

Đầu tiên, cha mẹ cần quanh sát kỹ tất cả các biểu hiện của con. Khi thấy con có những dấu hiệu và biểu hiện của dị ứng thời tiết, cha mẹ cần bình tĩnh và nghĩ phương hướng giải quyết cho tình trạng này. Cha mẹ hãy đưa trẻ tới các cơ sơ y tế, bệnh viện gần nhất để thăm khám để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, cha mẹ tuyệt đối không nên tự điều trị hoặc bôi thuốc ngoài da cho con mà không có sự chỉ định của bác sĩ vì như vậy có thể khiến tình trạng dị ứng trở nặng hơn.

Khi thăm khám tại các bệnh viện, tùy vào tình trạng nặng hoặc nhẹ của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp của trẻ. Thời gian điều trị cũng tùy thuộc vào từng tình trạng khác nhau. Trong trường hợp trẻ có phản ứng với thuốc, cha mẹ cần cho con ngừng sử dụng ngay và lập tức đưa trẻ đi khám để được can thiệp kịp thời.

Các biện pháp phòng ngừa để con nhỏ không bị dị ứng thời tiết

tre bi di ung thoi tiet

  • Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ không gian sống và nên thay chăn ga gối đệm định kỳ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.
  • Cha mẹ nên hạn chế đưa trẻ ra ngoài khi không thật sự cần thiết.
  • Bổ sung cho con đầy đủ các khoáng chất, vitamin để tăng cường sức đề kháng.
  • Nếu trời lạnh và cần phải ra ngoài, cha mẹ hãy trang bị đầy đủ khăn quàng cổ, mũ khen hay áo khoác ấm để đảm bảo con không bị lạnh.
  • Cho con ăn hoa quả để được nạp đủ hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu.

Nguồn : bau.vn