Cảnh báo: Bà bầu ăn mướp đắng và những ảnh hưởng xấu

Khi mang thai chế độ dinh dưỡng chiếm vai trò cực kỳ quan trọng, có nhiều người đặt ra câu hỏi bà bầu ăn mướp đắng được không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không. Vậy câu trả lời đó là gì?

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nhiều công dụng giúp hỗ trợ một số bệnh. Tuy nhiên, bà bầu ăn mướp đắng được không, ăn mướp đắng có những tác hại gì với sức khỏe của mẹ và thai nhi là thắc mắc của nhiều người.

ba bau an muop dang

Và câu trả lời đó chính là không, bà bầu không nên ăn mướp đắng. Vậy lý do là gì? Dưới đây là một số rủi ro có thể xảy ra khi bà bầu ăn mướp đắng: 

Mẹ bầu ăn mướp đắng nhiều sẽ gây đau bụng, ợ hơi

Đã có nghiên cứu cho rằng, nếu bà bầu ăn nhiều mướp đắng có thể gây đau bụng hoặc ợ hơi. Việc ăn quá nhiều mướp đắng có khiến hệ tiêu hóa của bà bầu bị rối loạn, tiêu chảy, đau bụng, từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ăn nhiều mướp đắng có thể ngộ độc

Các mẹ bầu ăn mướp đắng có thể bị ngộ độc vì có chứa chất Mướp đắng có chứa chất quinine, morodixin. Đặc biệt, chất vicine trong hạt mướp đắng có thể khiến thai phụ bị nôn ói, đau co thắt bụng.

Mẹ bầu ăn mướp đắng có thể gây sinh non, sảy thai

Trong mướp đắng có chứa chất có thể khiến mẹ bầu tăng cơ thắt tử cung. Vì vậy trong những tháng đầu bà bầu nên lưu ý tránh ăn vì có thể gây xuất huyết dẫn đến sảy thai.

ba bau an muop dang

Tốt nhất trong suốt thai kỳ mẹ bầu không nên ăn, vì ngay cả 3 tháng cuối nếu ăn cũng có thể làm gia tăng các cơn co thắt tử cung. Ăn nhiều mướp đắng ở giai đoạn này của thai kỳ có thể khiến thai phụ sinh non và phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm đối với cả mẹ và bé.

Gây yếu cơ

Mẹ bầu ăn mướp đắng còn có thể gây ra tình trạng yếu cơ và dễ bị chuột rút. Và tình trạng càng nghiêm trọng hơn khi mẹ bầu sử dụng nước ép mướp đắng.

Gây thiếu máu

Đã có nghiên cứu cho rằng chất vicine trong mướp đắng còn có thể gây ra triệu chứng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi tốt nhất các chị em không nên ăn mướp đắng.

Nguồn : bau.vn