Cảnh báo các nhóm hóa chất mẹ bầu cần tránh để có một thai kỳ an toàn

Bạn cần biết một số nhóm hóa chất mẹ bầu đặc biệt cần tránh hít vào hay tiếp xúc trực tiếp. Bởi chúng có nguy cơ gây dị tật thai nhi, làm hại đến đứa trẻ.

Các nhóm hóa chất mẹ bầu cần tránh dưới đây vô cùng gây hại cho thai nhi. Chính vì thế, không nên bỏ qua và xem nhẹ vấn đề này nếu mẹ muốn con phát triển khỏe mạnh.

Nhóm hóa chất mỹ phẩm mẹ bầu cần tránh

1. Hóa chất từ thuốc nhuộm tóc

Thuốc nhuộm tóc có thành phần chính là amoniac. Đây là một loại hóa chất gây hại vô cùng lớn cho thai nhi nếu mẹ bầu hít phải. Lượng amoniac hít phải  quá nhiều có thể dẫn đến co thắt tử cung, gây ra tình trạng sẩy thai, thai non. Thậm chí, các loại thuốc nhuộm tóc còn chứa các thành phần độc hại làm tăng khả năng biến dạng nhiễm sắc thể, gây dị dạng thai nhi và mẹ tăng nguy cơ ung thư vú.

hoa chat me bau nen tranh

Mặc dù có nhiều loại thuốc nhuộm cao cấp, được giới thiệu có nguồn gốc thiên nhiên không gây hại cho bà bầu. Nhưng tốt nhất, trong thời gian mang thai, mẹ nên nói “không” với tất cả các loại thuốc nhuộm để tránh nguy hại cho chính mình và em bé.

2. Hóa chất mẹ bầu cần tránh từ son môi

Son môi là món mỹ phẩm không thể thiếu của phụ nữ. Nhưng khi mang thai, bạn hãy hạn chế sử dụng vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Son môi nói chung có khả năng hút kim loại nặng và vi sinh vật gây hại trong không khí. Ngoài ra, nó còn có một lượng chì nhất định gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ thai nhi.

hoa chat me bau nen tranh

Nếu muốn có một vẻ ngoài tươi tắn, mẹ bầu nên tham khảo những hãng mỹ phẩm chiết xuất tự nhiên, dành riêng cho phụ nữ mang thai.

3. Sơn móng tay

Phthalate và Toluene là hai thành phần hóa chất thường gặp trong bất kỳ một loại sơn móng tay nào. Những chất này làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi, nguy cơ sinh non, sảy thai. Vì thế, mẹ bầu nào có thói quen hoặc nghiện sơn móng tay thì tạm xếp những chai lọ đủ sắc màu hấp dẫn này vào một góc để thai nhi phát triển toàn diện.

hoa chat me bau can tranh

Nhóm các loại hóa chất khác mẹ bầu cần tránh

1. Nhóm hóa chất từ xăng dầu

Xăng có khả năng bốc hơi nên vì thế khi tiếp xúc, bạn sẽ hít phải một lượng lớn chất độc hại từ nó. Việc tiếp xúc loại hóa chất này là điều khó tránh khỏi, khi bạn phải đổ xăng hằng ngày phục vụ di chuyển. Để bảo vệ tốt nhất cho mẹ và con, bạn nên tránh qua một khu vực khác để đợi hoặc đeo khẩu trang trong lúc đổ xăng.

2. Các loại sơn

Đối với những người bình thường, sơn gốc dầu hay sơn gốc nước đều rất độc hại và được khuyến cáo nên tránh xa. Đặc biệt phụ nữ mang thai, càng cần cẩn thận khi tiếp xúc, hít phải mùi sơn. Không nên lại gần những khu vực đang sơn sửa, cần tránh xa và cách ly khu vực mới sơn từ 3-4 ngày để đảm bảo an toàn.

hoa chat me bau nen tranh

3. Thuốc diệt côn trùng

Theo nhiều nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra, những bà mẹ tiếp xúc nhiều và lâu với thuốc diệt côn trùng, đứa trẻ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao hơn. Vì thế, trong trường hợp phải dùng thuốc xịt côn trùng, bạn hãy lấy tất cả từ thức ăn, vật đựng thức ăn ra khỏi khu vực xử lý và nhanh chóng di chuyển ra khu vực khác. Sau thời gian thuốc đủ tác dụng với côn trùng nên lau chùi sạch sẽ, có các biện pháp vệ sinh khu vực phun xịt trước khi tiếp tục sử dụng.

Các hóa chất ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần cẩn trọng hơn để bảo vệ cho cả mẹ và con.

Nguồn : bau.vn