Cảnh báo những độc tố từ dầu gội, sữa tắm gây hại đến sức khỏe sinh sản bạn cần phải tránh

Các chất từ dầu gội, sữa tắm có khả năng phá vỡ nội tiết tố của cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến giáp, hen suyễn, các vấn đề về sinh sản, thậm chí ung thư.

Hãy đọc bài viết dưới đây để nhận biết những loại độc tố từ dầu gội, sữa tắm mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

Dầu gội, sữa tắm dùng để làm sạch cơ thể. Nhưng không phải loại dầu gội sữa tắm nào cũng ‘sạch’.

Dầu gội, sữa tắm ‘sạch’ được định nghĩa là các sản phẩm an toàn với môi trường và cơ thể, không chứa các chất hóa học gây hại – được gọi là chất gây rối loạn nội tiết.

độc tố từ dầu gội

Các chất độc tố từ dầu gội, sữa tắm sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn

Chất gây rối loạn nội tiết là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm gia dụng. Các nhà nghiên cứu thường xuyên cảnh báo về những chất này khi chúng có thể phá vỡ nội tiết tố của cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tuyến giáp, hen suyễn, các vấn đề về sinh sản và đôi khi là ung thư

5 hóa chất bạn nên tránh xa khi chọn dầu gội sữa tắm.

1. Paraben

Paraben là một trong những chất bảo quản phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm dược mỹ phẩm. Chúng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể con người.

Theo một nghiên cứu năm 2019, paraben được tin là có tác động đến hoạt động nội tiết, có liên quan đến các chất gây ung thư, bệnh vô sinh, rối loạn tâm lý.

Khi chọn mua dầu gội và sữa tắm, hãy xem bảng thành phần và tránh paraben – hoạt chất có paraben thường được viết là methylparaben, propylparaben, isoparaben hoặc butylparaben.

2. BPA

BPA được sử dụng để sản xuất một số sản phẩm nhựa, đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Một nghiên cứu khác cho thấy BPA có thể tương tác với các thụ thể nội tiết, có khả năng làm thay đổi chức năng của chúng.

Hãy tìm các sản phẩm được dán nhãn “không chứa BPA”. Nếu không có nhãn, hãy nhớ rằng sản phẩm nhựa được đánh dấu bằng mã tái chế số 3 hoặc 7 có thể chứa BPA.

độc tố từ dầu gội

Những hóa chất bạn nên tránh khi chọn dầu gội, sữa tắm

3. Triclosan

Triclosan là một chất kháng khuẩn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó dễ dàng hấp thụ vào da. Tiếp xúc với triclosan có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản, ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và chức năng tim mạch.

4. Benzophenone-3

Benzophenone-3 được sử dụng trong kem chống nắng và mỹ phẩm để bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím (UV). Một nghiên cứu cho thấy hóa chất này có liên quan đến sự gián đoạn của hệ thống điều chỉnh khả năng sinh sản và miễn dịch.

5. Phthalate

Một hóa chất khác mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh là phthalate. Phthalate là chất hóa học gây rối loạn nội tiết được tin là có liên quan đến sảy thai và các biến chứng sản khoa, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Chúng có thể được tìm thấy trong sơn móng tay, thuốc xịt tóc, xà phòng, dầu gội, nước hoa….

Khi xem bảng thành phần, hãy tìm chữ phthalate. Phthalate là một nhóm các hóa chất chứa từ “phthalate” ví dụ như: butyl cyclohexyl phthalate, dimethyl phthalate. Chúng cũng có thể được viết là “fragrances”.

Nguồn : bau.vn