Cảnh báo những thời điểm thụ thai dễ khiến thai nhi dị tật

Sức khỏe thai nhi là điều khiến các bậc cha mẹ luôn lo lắng. Tuy nhiên, có những thời điểm thụ thai dễ khiến thai nhi dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của con.

Nếu mẹ đang ở trong những giai đoạn dưới đây, chúng ta nên cẩn trọng hoặc tránh mang thai để loại trừ tối đa khả năng thai nhi dị tật bẩm sinh.

1. Khi thụ thai đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

Muốn mang thai con khỏe mạnh, các ông bố bà mẹ hãy điều trị khỏi các bệnh hoặc ngưng dùng thuốc bắt đầu từ thời điểm thụ thai. Bởi có những loại thuốc gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng chất lượng trứng, tinh trùng và gây ra những khiếm khuyết không đáng cho em bé sau này.

di tat thai nhi

2. Tâm lý không ổn định dễ dẫn đến dị tật thai nhi

Tâm lý người mẹ rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của bé. Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ thường xuyên bị stress sẽ có khả năng thụ thai thấp hơn và khả năng con dị tật cao hơn những người có tâm trạng vui vẻ.

Vì vậy, để có tin vui, các mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái cũng như thể chất khỏe mạnh. Tập trung trang bị hệ thống kiến thức về vấn đề thụ thai để việc quan hệ hiệu quả hơn.

3. Đang có vấn đề về sức khỏe

Mang thai, sinh con là quá trình không hề đơn giản với người mẹ. Chính vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, mẹ cần chuẩn bị sức khỏe rất kĩ trước đó.

di tat thai nhi

Nếu sức khỏe thật sự đang có vấn đề, hoặc đang điều trị bệnh mãn tính, các bạn nên suy nghĩ về việc có thai. Một số thuốc điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như sảy thai, sinh non… Ngoài ra, nếu sức khỏe không ổn, quá trình mang thai của bạn sẽ vất vả và  khó khăn hơn nhiều.

4. Làm việc trong môi trường độc hại khiến dị tật thai nhi

Bạn hàng ngày tiếp xúc với môi trường độc hại như khói bụi, khói thuốc… có thể làm thai nhi bị ảnh hưởng. Tiếp xúc với môi trường độc hại có thể ảnh hưởng đến mọi hệ thống của cơ thể con bao gồm đầu, các đặc điểm trên khuôn mặt, chức năng não, hệ thần kinh, tim, thị giác, thính giác và xương, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

di tat thai nhi

 

5. Tuổi cao

Lớn tuổi là thời điểm không nên thụ thai. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. Càng lớn tuổi, khả năng ông bố truyền gen lỗi cho con càng cao, từ đó nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh cũng cao hơn.

Hơn nữa, lớn tuổi đồng nghĩ với sức khỏe của bạn đang xuống cấp và khả năng hồi phục sức khỏe của bạn sau sinh cũng giảm đi. Chính vì thế, nếu muốn có con bạn hãy “tranh thủ” lúc sức khỏe tốt nhé!

 

Nguồn : bau.vn