Câu nói của cha mẹ có sức sát thương với trẻ, khiến trẻ thiếu tự tin

Những thói quen sai lầm trong cách dạy con dưới đây khiến cho trẻ thiếu tự tin, nhút nhát, trầm cảm sau khi trưởng thành.

Câu nói của cha mẹ: So sánh con với người khác

Thói quen của rất nhiều bậc cha mẹ ở nước ta là so sánh con với người khác, dù là vô tình hay cố ý. Có rất nhiều trường hợp phổ biến nhất là bố mẹ thường xuyên có các câu nói so sánh con với bạn bè hay các anh chị em trong gia đình, điều này vô tình khiến con tự ti và mặc định rằng mình là kẻ thất bại. Việc cha mẹ thường xuyên so sánh này để lại hệ lụy vô cùng lớn với tâm lý của trẻ nhỏ.

cau noi

Bởi khi trẻ bị so sánh với các anh chị em khác trong gia đình sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân mình không được yêu thương, không được đối xử công bằng, trong khi đó người còn lại sẽ phải chịu gánh nặng để trở thành một người lý tưởng, và phải làm mọi thứ để duy trì vị trí đó. Khi tình trạng so sánh này bị kéo dài, có thể làm rạn nứt tình cảm anh chị em trong gia đình, tệ hơn là trẻ sẽ có xu hướng trầm cảm xa lánh bố mẹ sau khi trưởng thành.

Không tin tưởng vào năng lực của con

Nhiều bạc cha mẹ không có lòng tin với con cái của mình. Họ thường mong muốn trẻ có thể làm được nhiều điều cùng một lúc và đặt kỳ vọng cao về nó, nhưng sau đó nếu trẻ thất bại bố mẹ lại cho rằng nguyên nhân chính là do trẻ không biết cố gắng. Điều này không giúp một đứa trẻ cố gắng hơn mà có tác dụng ngược lại, bố mẹ càng ép con làm nhiều điều nhưng không đặt niềm tin vào trẻ thì khả năng từ bỏ càng cao.

cau noi

Khi cha mẹ thường xuyên đặt ra những câu hổi như  “Tại sao con không thể làm tốt hơn” “ Năng lực của con chỉ có thế thôi à” điều này sẽ khiến trẻ mất niềm tin vào chính mình vì không được ai tin tưởng. Khi cha mẹ mất niềm tin vào con sẽ kiến con đánh mất sự tự tin của bản thân. Thêm vào đó, nó còn khiến trẻ có suy nghĩ rằng con không thể làm được điều gì để bố mẹ tự hào, chúng là đứa kém cỏi bất tài vô dụng.

Cha mẹ có cấu nói chê bai khiếm khuyết của con

Nhiều ông bố, bà mẹ  thường chê bai những khuyết điểm mà con mình có. Họ tìm cách chỉ trích nói những lời nặng nề về tất xấu của con để mong con thay đổi nó. Nhưng trẻ sẽ không nghĩ như vậy bé sẽ nghĩ cha mẹ đang coi thường mình, không yêu thương mình, và long tự tin của trẻ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy, cha mẹ không nên che bai quá căng thẳng những hạn chế, khuyết điểm của con mình mà nên phân tích cho bé hiểu để bé từ từ bỏ đi thói quên, khuyết điểm xấu đó.

Nguồn : bau.vn