Cha mẹ cần tránh 5 sai lầm tai hại này khiến con bị gù lưng, vẹo cột sống

Có nhiều cha mẹ thường xuyên có những thói quen này khi chăm sóc con. Những thói quen này có thể khiến trẻ bị gù lưng, vẹo cột sống

Ôm con cả ngày

Nhiều bà mẹ vì thương con và sợ con khóc lóc, không ngủ yên giấc nên có thói quen ôm trẻ sơ sinh cả ngày không rời. Tuy nhiên hành động này lại vô tình làm hại đến hệ xương của bé, gia tăng nguy cơ trẻ bị gù lưng, cong vẹo cột sống, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Bé trẻ thẳng đứng quá sớm

Khi trẻ mới sinh ra, phần cột sống còn khá mềm. Nếu cha mẹ bế con thẳng người quá sớm sẽ làm cột sống của trẻ bị đè nén và dẫn tới biến dáng. Ngoài ra, cổ của trẻ trong khoảng 1-2 tháng đầu đời rất yếu, không đủ sức nâng đỡ phần đầu. Nếu bế trẻ thẳng đứng trẻ làm tổn thương cả vùng cổ.

Cho con tập ngồi quá sớm

Việc tập ngồi cho trẻ quá sớm sẽ mang đến nhiều tác hại. Cho con ngồi khi bé chưa sẵn sàng sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống. Lúc này, phần xương sống chưa đủ vững chắc để chống đỡ trọng lượng của cơ thể và dễ bị cong vẹo.

veo cot song

Không những vậy, việc ngồi quá sớm cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phần xương chân của trẻ.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên “thuận theo tự nhiên”, để trẻ tự do phát triển theo từng giai đoạn, phù hợp với thể chất của từng bé.

Cho bé ngồi xe đẩy quá sớm

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có phần cột sống khá yếu. Nếu cho bé ngồi xe đẩy quá sớm sẽ vô tình tạo áp lực lớn lên cột sống, có thể khiến bé bị vẹo cột sống. Khi đó, cột sống chưa đủ vững chắc nhưng đã phải chống đỡ trọng lượng của cơ thể. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm cột sống quả tải. Tương lai trẻ sẽ dễ bị gù lưng, cong vẹo cột sống từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Cho trẻ sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử quá sớm

Nhiều cha mẹ có thói quen dùng điện thoại, máy tính bảng để dỗ trẻ ăn, nín khóc. Không ít người thấy tự hào khi con còn còn rất bé nhưng đã sử dụng thành tạo các thiết bị điện tử từ sớm và cho rằng trẻ như vậy là thông minh.

veo cot song

Tuy nhiên, việc trẻ chăm chú xem điện thoại trong thời gian dài không chỉ làm ảnh hưởng đến thị lực mà còn có thể gây ra hiện tượng cong vẹo cột sống cổ, cột sống lưng hoặc vai cao vai thấp.

Nguồn : bau.vn