Cha mẹ phòng tránh sâu răng cho con bằng cách đơn giản và an toàn

Cách phòng tránh sâu răng này được coi là phương pháp phòng ngừa sâu răng sớm cho trẻ bằng cách bôi một lớp bảo vệ men răng.

Việc phòng tránh sâu răng, chăm sóc nướu và răng miệng khỏe mạnh là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con bạn. Đó là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyên cha mẹ cần hình thành và duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách ngay trước khi chiếc răng sữa đầu tiên của con xuất hiện.

Sau khi trẻ mọc răng cũng là lúc bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường ở răng của trẻ, trong đó phổ biến nhất là tình trạng sâu răng. Hiện nay, một giải pháp được các mẹ quan tâm đó là bôi vecni fluor để ngăn ngừa sâu răng sớm cho trẻ. Việc này có thể thực hiện 2 – 4 lần mỗi năm.

Vecni fluor là gì? 

Vecni fluor (fluor farnish) là một phương pháp điều trị nha khoa có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, làm chậm quá trình sâu răng hoặc ngăn không cho tình trạng sâu răng trở nên trầm trọng hơn. Vecni fluor được làm bằng fluor, một khoáng chất có thể tăng cường men răng – lớp phủ bên ngoài mặt.

phong tranh sau rang

Hiểu một cách đơn giản là chuyên gia, nha sĩ sẽ dùng vecni fluor bôi trực tiếp lên toàn bộ bề mặt răng sữa để tạo ra một lớp màng bảo vệ răng, tăng cường chất khoáng cho men răng, giúp phục hồi sớm những tổn thương do sâu răng gây ra và làm chậm tốc độ hình thành những lỗ sâu răng mới.

Đối tượng sử dụng vecni fluor là các bé bị sâu răng sớm, đang sâu răng và trẻ có nguy cơ bị sâu răng.

Sử dụng vecni fluor như thế nào? 

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết vecni fluor an toàn và được các nha sĩ và bác sĩ trên toàn thế giới sử dụng để giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em. Trẻ sẽ được bôi một lượng nhỏ và hầu như không nuốt phải fluor bởi nó nhanh chóng cứng lại sau khi quét trên bề mặt răng. Giải pháp bôi vecni fluor có thể thực hiện đối với trẻ từ 6 tháng tuổi hoặc ngay khi mới mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Khuyến cáo nên bôi vecni fluor 2 – 4 lần mỗi năm cho đến khi trẻ được 5 tuổi.

Một số nhãn hiệu vecni fluor làm cho răng trông có màu vàng, một số sản phẩm lại làm răng trẻ trông hơi xỉn màu hơn trước khi quét, tuy nhiên, màu răng của con bạn sẽ trở lại bình thường sau khi lớp vecni có chứa fluor cứng lại và phai đi. Hầu hết trẻ em cũng đều thích hương vị của các loại vecni fluor.

Vecni fluor được sơn lên mặt trên và mặt bên của mỗi chiếc răng bằng một bàn chải nhỏ. Nó dính nhưng cứng lại khi tiếp xúc với nước bọt. Con bạn có thể dùng lưỡi cảm nhận lớp vecni fluor cứng nhưng không thể liếm lớp dầu bóng này.

Trẻ không hề bị đau đớn gì khi bôi vecni fluor, tuy nhiên có thể có bé sẽ khóc trước hoặc trong khi làm thủ thuật vì tâm lý. May mắn thay, việc bôi vecni fluor chỉ mất vài phút. Ngoài ra, bôi vecni fluor có thể dễ dàng hơn khi trẻ đang khóc vì miệng trẻ sẽ mở rộng để nha sĩ thực hiện thủ thuật.

Dù nghe rất đơn giản nhưng bố mẹ không nên mua vecni fluor bôi cho con tại nhà mà nên đưa trẻ đi thăm khám để nha sĩ đánh giá tình trạng sâu răng của con cũng như thực hiện bôi vecni fluor đúng cách.

Chăm sóc trẻ sau khi bôi vecni fluor như thế nào? 

– Trẻ có thể ăn uống ngay sau khi bôi vecni fluor nhưng chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm và thức ăn lạnh hoặc ấm, không nên ăn đồ nóng, dính hoặc dẻo dai quá dễ bị dính vào răng. Có thể uống nước lọc bằng ống hút.

phong tranh sau rang

– Không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa trong ít nhất 4 đến 6 giờ sau khi bôi vecni fluor. Nha sĩ có thể yêu cầu trẻ đợi đến sáng hôm sau để chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa, vì thế bố mẹ hãy nhắc trẻ súc miệng và nhổ nước ra ngoài (đối với trẻ đã biết súc miệng).

Dù bôi vecni fluor là một phương pháp phòng ngừa sâu răng an toàn, giúp nó bảo vệ răng trẻ khỏi sự axit hóa lớp men răng, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công phá hủy men răng gây sâu răng nhưng không vì thế mà nó bảo vệ hoàn toàn con bạn tránh khỏi sâu răng. Để duy trì hàm răng chắc khỏe, bố mẹ cần lưu ý:

– Đưa trẻ đi thăm khám răng định kì.

– Dùng kem đánh răng có chứa fluor theo đúng lượng khuyến cáo phù hợp lứa tuổi.

– Đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa.

– Ăn uống lành mạnh.

Giá tham khảo: Khoảng 300.000 đồng/lần bôi vecni fluor.

Vai trò của fluor đối với việc phòng tránh sâu răng 

Fluor là một khoáng chất tự nhiên có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự hình thành sâu răng. Vi khuẩn trong khoang miệng kết hợp với đường tạo ra axit có thể gây hại cho lớp mặt ngoài của răng (hay còn gọi là men răng). Fluor bảo vệ răng khỏi bị hư hại và giúp xây dựng lại men răng. Fuor thường được thêm vào nước máy để giúp người dân chống lại sâu răng. Trẻ em nên uống nhiều nước và sử dụng kem đánh răng chứa fluor để bảo vệ răng tránh khỏi hiện tượng sâu răng.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đều cho rằng fluor hóa nguồn nước là giải pháp an toàn để dự phòng sâu răng hữu hiệu cho cộng đồng. Chất fluor hóa trong nước đã được chứng minh làm giảm 25% tình trạng sâu răng.

AAP khuyến nghị trẻ nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor 2 lần một ngày khi trẻ xuất hiện chiếc răng đầu tiên, có thể sử dụng một lượng kem đánh răng có chứa fluor bằng hạt đậu.

Nguồn : bau.vn