Chỉ số đường huyết ở trẻ: Bao nhiều là cao, thấp và cảnh báo nguy cơ

Tình trạng tăng hoặc giảm chỉ số đường huyết ở trẻ xảy ra một tăng. Từ đó, đưa ra cảnh báo con bạn đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.

Tình trạng tăng hoặc giảm chỉ số đường huyết ở trẻ là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng vì không biết chỉ số đường huyết của con như thế nào là thấp và cao, liệu con có thể sẽ gặp phải vấn đề bệnh lý nào. Trong bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ cung cấp thông tin về chỉ số đường huyết ở trạng thái bình thường và bất thường. Từ đó giúp cha mẹ theo dõi được tình trạng của con và có những biện pháp xử lý phù hợp.

Chỉ số đường huyết ở trẻ bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số đường huyết (GI – Glycemic index) là chỉ số nồng độ glucose có trong máu, được đo bằng đơn vị mmol/L hoặc mg/dL. Chỉ số đường huyết có thể thay đổi theo tuổi, theo giới và theo từng thời điểm trong ngày đặc biệt là trước và sau bữa ăn.

Chỉ số đường huyết ở trẻ trước khi đi ngủ

Đường huyết trước khi đi ngủ thường được đo vào buổi tối trước khi trẻ lên giường đi ngủ.

Tuổi

Chỉ số đường huyết bình thường khi đi ngủ

Trẻ dưới 6 tuổi

110 – 200 (tương đương 6 – 11 mmol/L)

Chỉ số đường huyết ở trẻ em lúc đói

Đường huyết lúc đói của trẻ em thường được đo vào thời điểm trước khi trẻ ăn sáng. Đây là thời điểm chỉ số đường huyết trong cơ thể thường thấp nhất, vì trẻ đã không tiêu thụ đồ ăn trong khoảng 8 giờ.

Tuổi

Chỉ số đường huyết bình thường khi đói

Trẻ dưới 6 tuổi

100 – 180 mg/dL (tương đương 5,5 – 9,9 mmol/L)

Chỉ số đường huyết sau khi ăn

Chỉ số đường huyết lúc no thường được đo vào thời điểm 1 đến 2 giờ sau khi trẻ em ăn sáng. Sau khi ăn, lượng đường trong máu của trẻ thường tăng lên.

Tuổi

Chỉ số đường huyết bình thường sau khi ăn

Trẻ dưới 6 tuổi

Khoảng 180 mg/dL (tương đương 9,9 mmol/L)

Trẻ em dưới 6 tuổi nên có mức đường huyết trong khoảng 80 – 200 mg/dL (4,4 – 11 mmol/L) mỗi ngày. Phạm vi này được coi là an toàn. Lượng glucose trong cơ thể của trẻ sẽ dao động từ khi trẻ thức dậy cho đến sau khi ăn xong và trước khi đi ngủ. Vì lý do này, những đứa trẻ bị tiểu đường hoặc hạ đường huyết cần phải được bố mẹ kiểm tra lượng đường trong máu vào lúc nửa đêm.

Chỉ số đường huyết tăng có nguy hiểm không?

chi so duong huyet o tre

Tăng đường huyết trẻ em là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Tình trạng này có thể xảy ra khi cơ thể không đủ insulin hoặc khi có đầy đủ insulin nhưng tế bào không dung nạp insulin. Từ đó, insulin không thể đưa glucose (đường đơn) từ máu vào tế bào để chuyển thành năng lượng được.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng đường huyết như:

  • Đái tháo đường type 1.
  • Đái tháo đường type 2.
  • Căng thẳng, stress.
  • Sau khi ăn quá nhiều đồ ngọt.
  • Thừa cân, béo phì.

Tăng đường huyết trẻ em là một dấu hiệu và cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường. Tăng đường huyết nếu không được điều trị có thể gây ra nhiễm toan ceton, tình trạng ceton tích tụ nhiều trong máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Nguồn : bau.vn