Chiêm ngưỡng 5 công trình kiến trúc cổ đại được phục dựng ở dạng 3D

Có rất nhiều ghi chép mô tả về các công trình kiến trúc cổ đại nhưng thật khó để có thể hình dung chính xác mọi thứ trông như thế nào.

Một trong những điều thú vị nhất của cuộc sống là được khám phá và chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ đại mà tổ tiên đã gây dựng. Chúng ta luôn được giới thiệu về những công trình kiến trúc ấy nhưng chỉ được hình thành qua trí tưởng trượng. Vậy sẽ ra sao nếu như giờ đây những công trình kiến trúc cổ này được tái hiện lại bởi công nghệ 3D hiện đại? Cùng tìm hiểu những công trình cổ xưa này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 công trình kiến trúc cổ đại kỳ vỹ được phục dựng dưới dạng 3D

1. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan nổi tiếng nhất thế giới cổ đại, đây là cả một thành tựu to lớn về kỹ thuật xây dựng. Tuy nhiên, vườn treo Babylon đã biến mất sau những biến cố lịch sử. Theo lịch sử ghi chép lại, vườn treo Babylon thực chất được xây dựng như một món quà mà hoàng đế Nebuchadnezzar II dành tặng cho hoàng hậu  Amyitis. Khu vườn nổi bật với kiến trúc độc đáo, tinh tế và được lấp đầy bởi những loài hoa, thảo mộc xanh mướt.

2. Tượng thần Zeus – Olympia

Trên đỉnh núi Olympus là bức tượng khổng lồ về vị thân tối cao – thần Zeus. Tượng thần Zeus là tác phẩm của nhà điêu khác Phidia người Hy Lạp. Tượng thần Zeus được nhà điêu khắc thiết kết cao 41 feet (khoảng 12,5 mét). Bức tượng được xây dựng vô cùng cầu kỳ như công đoạn đặt Ngài trên đế bằng đá cẩm thạch, chất liệu chính của tượng thần làm từ ngà voi và khung tượng được làm từ gỗ. Bên cạnh đó, phủ lên trên bức tượng là một lớp vàng và công trinh này được xem là biểu tượng văn hóa cho những kỳ thế vận hội Olympic đầu tiên. Thật đáng tiếc, bức tượng chính thức bị tiêu hủy và tàn phá bởi 1 trận hỏa hoạn vào năm 462 trước công nguyên.

3. Tượng nhân sư khổng lồ – Giza

cong trinh kien truc co dai

Tượng nhân sư khổng lồ ở Giza được xây dựng bởi Vương quốc Ai Cập cổ đại vào khoảng 2558 – 2532 trước công nguyên. Kiến trúc cổ đại tượng nhân sư khổng lồ được cấu thành bởi các khối đá vôi và tạo thành hình nhân sư trong truyền thuyết. Hình nhân sư này giống với mặt của Pharaoh Khafre và là một trong những công trình bí ẩn không có lời lý giải. Tượng nhân sư khổng lồ là công trình đau đầu nhất đối với các nhà khoa học đến nay.

4. Đài thiên văn Constantinople

cong trinh kien truc co dai

Đài thiên văn Constantinople được xây dựng bởi Taqi ad-Din Muhammad ibn Ma’ruf vào năm 1577. Công trình kiến trúc này là một trong những đài thiên văn lớn nhất trong thế giới cổ đại. Đài thiên văn Constantinople được sử dụng với mục đích chính là nghiên cứu về lĩnh vực chiêm tinh học và thiên văn học. Thế nhưng có một điều vô cùng đáng tiếc rằng vào năm 1580, có nghĩa là chỉ vào khoảng sau 3 năm được xây dựng, công trình kiến trúc này đã chính thức bị phá hủy bởi đã vi phạm các quy định của Hồi giáo.

5. Công trình kiến trúc cổ đại: Đền Artemis

cong trinh kien truc co dai

Cũng giống như vườn treo Babylon, đền Artemis được biết đến là 1 trong những công trình vĩ đại trong 7 kỳ quan thế giới. Người ta vẫn luôn phải choáng ngợp trước công trình này bởi kiến trúc được xây dựng vô cùng hoàng tráng và công phu. Đên Artemis có thiết kế rộng gần 55 mét, dài 114 mét cùng với 127 cột đá cẩm thạch trắng bóng vây quanh. Ngôi đền được xem là viên ngọc quý của thành phố Ephesus và được xây dựng với mục đích tôn thờ nữ thần Artemis – vị thần săn bắn của thần thoại Hy Lạp. Thế nhưng, ngôi đền này đã bị đốt sạch bởi một kẻ cuồng danh vào năm 401 trước công nguyên và để lại bao sự tiếc nuối.

Nguồn : bau.vn