Chiến sĩ quả cảm: Sao Việt “lột xác” thành lính cứu hỏa, bật khóc trong lửa khói

Tối 27-7, chương trình truyền hình thực tế Chiến sĩ quả cảm chính thức phát sóng tập đầu tiên, mở màn bằng cuộc hội ngộ đặc biệt của 12 nghệ sĩ quen mặt trên các gameshow giải trí. Tuy nhiên, lần này, họ không còn là những gương mặt mang đến tiếng cười quen thuộc, mà hóa thân thành những chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH).

Những phút đầu, những cú sốc đầu

Ngay trong thử thách đầu tiên – tình huống chập điện gây cháy bếp ga trong căn phòng sinh hoạt chung – các nghệ sĩ đã phải đối mặt với áp lực thật sự. Phan Mạnh Quỳnh nhanh chóng xử lý bằng bình chữa cháy, nhưng ngọn lửa lan sang rèm, khói dày đặc khiến nhiều người hoảng loạn. Trong khi MC Thành Trung và MONO giữ được bình tĩnh, thì Lê Dương Bảo Lâm hoảng hốt té ngã. Hành động tạt nước vào đám cháy khi chưa ngắt điện của anh lập tức bị chỉ huy nghiêm khắc cảnh báo.

“Tuyệt đối không dùng nước chữa cháy khi chưa cắt điện. Điều đó rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong vì điện giật chứ không phải vì cháy,” Trung tá Lê Tấn Châu nhấn mạnh, khiến cả phòng lặng đi.

Từ nghệ sĩ thành “chiến sĩ”

Sau tình huống giả định, 12 nghệ sĩ chính thức “gia nhập” lực lượng PCCC & CNCH TP.HCM. Những trải nghiệm đầu tiên tại Trung tâm chỉ huy 114 với xe thang, robot chữa cháy và các thiết bị hiện đại khiến họ choáng ngợp. Ngay cả chuyện tóc tai cũng không được bỏ qua. Kiều Minh Tuấn lập tức tháo tóc giả giữa phòng, khiến cả đội bật cười và sau đó trở thành “chuẩn mẫu” tóc gọn gàng.

Không khí nghiêm túc đan xen tiếng cười khi các thành viên rủ nhau “tự xử” tóc tại chỗ. MONO xung phong cắt tóc cho Tiến Luật nhưng bị đáp lại bằng ánh nhìn “sát khí”. Quốc Thiên thì nhất quyết giữ lòng trung thành với… thợ chuyên nghiệp.

Căng thẳng đến nghẹt thở trong mô hình cháy thật

Ngay sau vài giờ tập huấn về vòi chữa cháy và đội hình 2 lăng B, các nghệ sĩ bước vào tình huống “thực chiến” trong mô hình Fireblast. Đây là không gian được mô phỏng như vụ cháy thật, với khói, lửa, nhiệt độ lên tới 200°C. Cảm giác ngột ngạt và sức nóng khiến mọi phản ứng trở nên bản năng.

Tổ 1 do Tiến Luật làm đội trưởng gồm Song Luân, Quốc Thiên, MONO, Long Hạt Nhài và Phan Mạnh Quỳnh. Song Luân từng muốn bỏ cuộc khi đeo mặt nạ và bình dưỡng khí nặng 10kg. Quốc Thiên miêu tả cảm giác “dã man, tưởng đứt hơi”.

Đặc biệt, MONO bị chỉ huy phê bình nặng vì tự ý xông vào vùng khói lửa mà không đeo mặt nạ và bình dưỡng khí – lỗi nghiêm trọng trong nghiệp vụ PCCC. Anh đã nhận lỗi và nhìn nhận hành vi nguy hiểm của mình.

Tổ 2 gồm Thành Trung, Liên Bỉnh Phát, Lê Dương Bảo Lâm, Kiều Minh Tuấn, Ngô Kiến Huy và Neko Lê. Tại đây, Ngô Kiến Huy đã vượt qua nỗi sợ lửa để hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn Kiều Minh Tuấn xúc động chia sẻ cảm giác “tự hào và hạnh phúc” khi cứu người thành công – dù chỉ trong mô phỏng.

Lê Dương Bảo Lâm bật khóc sau buổi “thực chiến”, nói: “Đây là chương trình lần đầu tiên tôi có nhiều cảm xúc đến vậy. Tôi cảm nhận rõ hơn bao giờ hết: Lực lượng PCCC & CNCH là những người hùng thầm lặng.”

Chiến sĩ quả cảm không chỉ là chương trình giải trí – mà còn là hành trình trải nghiệm và truyền đi thông điệp sâu sắc: Đằng sau mỗi lần dập tắt ngọn lửa là những con người dũng cảm, lặng lẽ đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ cộng đồng.

Nguồn : bau.vn