Cho con bú, mẹ nên và cần tránh những loại trái cây nào để tốt cho sữa?

Một số loại trái cây có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho con. Vậy đang cho con bú nên ăn trái cây nào và tránh những loại nào?

Trong quá trình cho con bú, mẹ thường được khuyến khích ăn càng nhiều trái cây thì sữa càng nhiều. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có lợi đối với sữa mẹ đâu nhé! Vậy cho con bú nên ăn trái cây nào để mẹ nhiều sữa và loại nào làm mẹ mất sữa? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Đang cho con bú nên ăn trái cây nào?

Sữa mẹ rất bổ dưỡng và là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong sáu tháng đầu đời (và cả sau này, cho đến khi trẻ mới biết đi). Vì vậy, các bà mẹ đang cho con bú rất chú trọng đến thực đơn ăn uống hằng ngày để đảm bảo mang đến nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất cho bé yêu của mình. Các loại thực phẩm lành mạnh sẽ góp phần giúp nguồn sữa dồi dào hơn, tránh tình trạng mất sữa cũng như giúp sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh.

1. Cho con bú nên ăn trái cây nào? Quả bơ

Bơ là một trong những loại trái cây lành mạnh và có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Giống như chuối, bơ cũng chứa rất nhiều kali. Các mẹ đang cho con bú nên ăn bơ để giúp trẻ sơ sinh cải thiện sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, thị lực và cả chất lượng tóc.

cho con bu nen an trai cay nao

2. Hồng xiêm

Quả hồng xiêm chứa nhiều calo nên rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Bằng cách ăn hồng xiêm, bạn có thể bù đắp lượng calo bị đốt cháy trong quá trình cho con bú. Hơn nữa, hồng xiêm cũng rất giàu chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao. Nhìn chung, đây là một loại trái cây phù hợp với các mẹ bỉm sữa muốn có nhiều sữa mẹ hơn cho trẻ sơ sinh.

3. Cho con bú nên ăn trái cây nào? Quả vú sữa

Vú sữa không chỉ thơm ngon mà còn giúp bổ sung các loại axit amin, vitamin nhóm B, lipid, glucid, sắt,… để tăng bài tiết sữa, giúp cơ thể có nhiều sữa cho bé bú hơn.

cho con bu nen an trai cay nao

4. Cho con bú nên ăn trái cây nào? Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một loại quả chứa rất nhiều galactgeon – chất giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, loại quả này có thể có lợi cho những bà mẹ đang cho con bú muốn cải thiện nguồn sữa của mình.

Ăn đu đủ xanh có thể giúp bạn cung cấp đủ nước cho cơ thể – một yếu tố quan trọng trong quá trình cho con bú. Hơn nữa, đu đủ xanh cũng là một nguồn bổ sung vitamin C không có tính axit và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

5. Quả chuối

Chuối cũng là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Thành phần của chuối giúp cung cấp chất xơ ngừa táo bón hiệu quả.

Đặc biệt, chuối giúp bổ sung kali – một dưỡng chất quan trọng với các bà mẹ đang cho con bú. Kali đóng vai trò thiết yếu  trong thời kỳ mang thai và sau khi mang thai. Đặc biệt, khi cho con bú, cần bổ sung kali để duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải.

6. Cho con bú nên ăn trái cây nào? Quả sung

Quả sung rất giàu các khoáng chất như mangan, magie, đồng, canxi, sắt và kali. Không chỉ vậy, loại quả này còn chất xơ, Vitamin K và Vitamin B6. Mẹ đang cho con bú ăn quả sung có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng này vào trong sữa mẹ, giúp bé phát triển toàn diện nhất.

cho con bu nen an trai cay nao

Trái cây không nên ăn khi đang cho con bú

Đang trong giai đoạn cho con bú, mẹ nên kiêng ăn quả có tính nóng như nhãn, vải, mãng cầu ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa. Con bú không quen chắc chắn sẽ lười bú và quấy khóc. Mặt khác, nó có vị chua nên dễ khiến con bị tiêu chảy nữa. Tốt nhất một tuần chỉ nên ăn nhiều nhất 3 lần một tuần, mỗi lần nhấm nháp vài miếng thôi.

Các loại quả chua như cam, quýt, quất vì một số thành phần của nó có thể gây ngứa, dị ứng khiến bé quấy khóc. Đó là chưa kể ảnh hưởng hệ tiêu hóa còn non nớt của con, bé dễ bị trớ sữa, hăm tã… Mẹ thì hại men răng, đau dạ dày.

Quả đào vị ngọt, bổ máu nhưng tính nóng. Mẹ đang ở cữ, lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn, ăn nhiều đào dễ gây xuất huyết, ra máu dai dẳng. Đó là chưa kể vỏ quả đào có nhiều lông lỡ gọt không kĩ có thể gây dị ứng ngứa rát cổ họng, phát ban. Nhiều bé sơ sinh bú sữa mẹ ăn đào có nguy cơ bị dị ứng. Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thôi.

Sức khỏe của trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ và sức khỏe của mẹ lại phụ thuộc vào khẩu phần ăn uống hằng ngày. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú cần uống nhiều nước, lựa chọn thực phẩm và trái cây lành mạnh để giúp mẹ cải thiện sức khỏe cũng như hỗ trợ trẻ phục hồi nhanh chóng hơn.

 

Nguồn : bau.vn