Cho trẻ nhỏ uốn, nhuộm tóc từ sớm – làm đẹp hay gây hại?

Nhuộm, uốn hay làm tóc là nhu cầu làm đẹp của rất nhiều người, tuy nhiên đối với trẻ em liệu nó có thực sự an toàn hay tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại?

Trẻ được mấy tuổi thì có thể uốn tóc, làm tóc có an toàn không? Đây là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh khi muốn làm điệu cho con, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Trong thực tế, không ít bà mẹ, đặc biệt là các mẹ có con gái rất muốn làm đẹp cho con. Tuy nhiên, hậu quả của hành động này không chỉ dừng lại ở tác động xấu về sức khỏe. Nó còn ảnh hưởng đến nhận thức, tâm lý của trẻ.

Một số hậu quả của việc cho trẻ làm tóc từ sớm

Các hóa chất khi làm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Không ít những ông bố bà mẹ cho con đi làm đẹp từ rất sớm. Trong đó phổ biến hơn cả là làm tóc như uốn tóc, nhuộm tóc. Đây đều là những dịch vụ đòi hỏi sử dụng hóa chất để có màu tóc đẹp hơn. Hóa chất tác động sẽ giúp bé sở hữu những lọn tóc bồng bềnh. Tuy nhiên điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

tre lam toc

Trẻ nhỏ có đặc trưng tóc tơ, mỏng, sợi mảnh. Thêm nữa da đầu của trẻ cũng rất non nớt, dễ bị thương tổn. Trong khi nhuộm tóc hay uốn tóc đều sử dụng hóa chất. Nguồn hóa chất được bôi vào tóc dù ít dù nhiều cũng tiếp xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến da đầu.

Điều này có nguy cơ khiến làn da, mái tóc của trẻ bị hư hại. Trẻ dễ mắc các bệnh về da như viêm da, dị ứng da, bong tróc da đầu… Đặc biệt, việc tiếp xúc với hóa chất từ rất sớm và lâu dài có thể dẫn đến những bệnh mãn tính như ung thư. Đó là chưa kể nguồn thuốc nhuộm, thuốc uốn không đảm bảo hoặc gây phản ứng với một số trẻ. Nó có thể khiến tóc bị gãy rụng, xơ xác. Thậm chí có thể làm hỏng toàn bộ mái tóc tơ nguyên bản của trẻ.

tre lam toc

Nghiên cứu về độ an toàn của thuốc uốn, nhuộm tóc nói chung chỉ đáp ứng với người ở độ tuổi trưởng thành, động vật. Hoàn toàn chưa từng có nghiên cứu nào trên trẻ nhỏ. Vì thế cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và tinh thần

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội: Không ít bà mẹ có xu hướng làm điệu cho bé gái từ rất sớm. Mới một, hai tuổi đã sơn móng tay móng chân, uốn tóc, làm xoăn, nhuộm tóc. Nhiều mẹ còn cho con sử dụng mỹ phẩm… Điều này khiến làn da, mái tóc, móng tay vốn non nớt của trẻ bị hư hỏng. Về lâu dài trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về da, nội tiết vì tiếp xúc hóa chất quá sớm.

Đến khi lớn hơn và có ý thức về việc làm đẹp, trẻ có nguy cơ dậy thì sớm. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn có suy nghĩ lạm dụng làm đẹp chứ không chuộng những vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Trẻ thường không thích những gì có sẵn trên cơ thể mình nữa. Nhiều trẻ thậm chí có suy nghĩ lệch lạc chỉ khi can thiệp bằng những cách làm đẹp như nhuộm tóc, uốn tóc thì mới thực sự xinh đẹp, mái tóc đen thẳng tự nhiên là xấu xí…

tre lam toc

Cũng có nhiều phụ huynh cho trẻ mặc quần áo đắt tiền, đeo nhiều phụ kiện, đi giày cứng, cao gót…Điều này đã mang đến nguy cơ không tốt cho sức khỏe trẻ. “Trẻ vốn tò mò, hiếu động nên rất dễ cho những vật nhỏ như đồ trang sức vào miệng gây hóc dị vậ. Đi giày, guốc cứng từ sớm khiến hệ xương khớp trẻ bị ảnh hưởng xấu. Đặc biệt việc đeo đồ trang sức, mặc quần áo đắt tiền khiến trẻ có thể hình thành tâm lý trọng hình thức, vật chất. Nguy hiểm hơn là khiến kẻ xấu nảy lòng tham tìm cách bắt cóc, cướp giật…”

Nguồn : bau.vn