Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn chỉ với 5 bí quyết đơn giản, chị em lưu lại ngay!

Muốn mau có thai, trước hết người phụ nữ cần một chu kỳ kinh nguyệt đều đăn. Để tránh tình trạng tháng sớm, tháng trễ thất thường, bạn chỉ cần áp dụng 5 bí quyết đơn giản dưới đây

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là dấu hiệu cho thấy các nội tiết trong cơ thể bạn đang hoạt động bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này tới ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. Chu kỳ có thể dao động từ  21 – 45 ngày ở  trẻ em gái chưa trưởng thành và từ 28 – 35 ngày ở phụ nữ trưởng thành. Chu kỳ quá dài hay quá ngắn, lượng máu kinh ra quá ít hay quá nhiều đều có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen bắt đầu tăng. Estrogen cũng làm cho niêm mạc tử cung dày lên. Niêm mạc tử cung là nơi mà sẽ nuôi dưỡng phôi thai nếu có sự thụ thai xảy ra.Trung bình vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng trưởng thành di chuyển khỏi buồng trứng. Điều này được gọi là sự rụng trứng.

Sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng, nó bắt đầu di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung. Nội tiết tăng lên và giúp chuẩn bị nội mạc tử cung cho thai kỳ. Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong 3 ngày trước hoặc sau ngày rụng trứng. Nhưng không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng có trứng rụng vào ngày 14 mà nó còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh dài hay ngắn. Người có chu kì kinh nguyệt không đều thường hay gặp tình trạng rối loạn phóng noãn, gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

Giữ chu kỳ kinh nguyệt đều để mau đón bé cưng về nhà

Kinh nguyệt đều khi vòng kinh luôn lặp đi lặp lại đúng theo chu kỳ từ 28 – 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hay quá ngắn đều ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều do nhiều yếu tố như: stress, chế độ ăn uống, sự mất cân bằng nội tiết tố, và bị bệnh…

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn điển hình có 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn điển hình có 28 ngày

Để có một chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định, bạn nên:

Khám phụ khoa định kỳ:

Để loại trừ trường hợp bất thường tử cung, polyp cổ tử cung hoặc u xơ tử cung, hoặc nhiễm trùng tử cung. Đây là những nguyên nhân ít gặp hơn nhưng cần được xem xét. Bạn sẽ được chỉ định làm siêu âm để đánh gía tử cung, vòi trứng. Siêu âm không hề gây đau đớn.

Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng:

bằng một cuốn sổ tay nhỏ, bạn hãy ghi lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ kinh, ghi lại tất cả các dấu hiệu trước khi có kinh. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng theo dõi ngày rụng trứng trên điện thoại có thể trợ giúp đắc lực cho bạn. Nếu muốn có thai sớm, bạn có thể kết hợp đi khám và siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn. Bác sĩ sản khoa sẽ cho bạn lời khuyên về thời điểm giao hợp dễ thụ thai nhất. Có thể bạn sẽ được dùng thuốc để điều chỉnh vòng kinh hoặc ổn định nội tiết tố.

Chế độ ăn uống giàu vitamin khoáng chất:

Chế độ ăn uống của bạn cần lành mạnh, đặc biệt là giảm lượng tinh bột, tăng chất xơ, acid folic, omega 3, tăng cường vitamin và khoáng chất… Chế độ ăn uống khoa học là một trong những phương pháp đơn giản mà lại đem lại hiệu quả tuyệt vời giúp cải thiện nội tiết tố, giúp bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều, tăng khả năng thụ thai.

Hãy ưu tiên một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất để giữ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhé
Hãy ưu tiên một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất để giữ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhé

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc:

Ngủ sớm và đủ giấc sẽ giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Ngủ sớm và đủ giấc sẽ giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Đây luôn là bí kíp vàng để giữ gì sức khoẻ, đặc biệt đối với chị em phụ nữ thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Ngủ đủ giấc giúp tinh thần thoải mái, giúp nội tiết tố hoạt động ổn định làm cho sự rụng trứng và kinh nguyệt đều hơn. Ngoài ra còn giúp giải quyết các rắc rối mà bạn hay gặp phải trong chu kỳ như: đau lưng, đau bụng, đau ngực.

Tập thể dục thể thao:

Giúp giải phóng năng lượng và giúp điều hoà nội tiết tố, ổn định chu kỳ kinh nguyệt là điều chị em nên làm và duy trì liên tục là liều thuốc quý hữu ích cho sức khoẻ và tinh thần.

Trên đây là 5 bí quyết vàng để duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn để dễ thụ thai, chị em lưu ngay nhé. Có một sức khoẻ tốt và chu kỳ kinh nguyệt ổn định là điều quan trọng nhất để sớm đón tin vui đấy chị em nhé!

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng

Top 6 địa chỉ khám chữa vô sinh hiếm muộn tốt nhất tại Hà Nội

Ngày nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng phổ biến, nguyên nhân có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, do tiền sử mắc bệnh về sức khỏe sinh sản... Nếu vợ chồng bạn cũng đang trong hoàn cảnh đó thì có thể tham khảo 6 bệnh viện khám chữa vô sinh hiếm muộn uy tín tại Hà Nội sau đây.

Bị vô sinh hiếm muộn: Các cặp đôi nên ăn gì để sớm có thai?

Thói quen sinh hoạt và các loại thực phẩm cũng như như môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản. Đối với các cặp đôi hiếm muộn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để có chế độ lành mạnh - khoa học nhất.