Chú ý 2 triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi nhiễm biến thể Omicron

Mới đây, Giáo sư Lawrence Young, làm việc tại Đại học Warwick (Anh) đã chỉ ra 2 triệu chứng xuất hiện sớm ở người nhiễm biến thể Omicron.

Hiện nay, biến thể Omicron đang xuất hiện ở trên nhiều quốc gia, ngay tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 1 ca mắc nhiễm biến thể này từ một người từ Anh về. Các chuyên gia có chung quan điểm rằng, rất khó để có thể phân biệt triệu chứng giữa Omicron và cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, gần đây giáo sư Lawrence Young đã chỉ ra sự khác biệt này.

bien the omicron

Theo đó, giáo sư Lawrence Young chia sẻ, dù có sự trùng hợp nhưng có vẻ sự khởi phát của các triệu chứng cảm lạnh sẽ chậm hơn một chút. Khi nhiễm biến thể Omicron, người bệnh sẽ nhanh chóng bị đau đầu, mệt mỏi.

Các nhà khoa học nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 ZOE của Anh đã phân tích dữ liệu về các triệu chứng của người nhiễm Omicron và Delta. Kết quả phân tích cho thấy không thấy sự khác biệt rõ ràng trong triệu chứng của Omicron và Delta, chỉ khoảng  50% số người trải qua 3 triệu chứng đặc trưng là sốt, ho hoặc mất khứu giác/ vị giác.

bien the omicron

5 triệu chứng hàng đầu của cả 2 biến thể đều là các dấu hiệu sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và viêm vọng. Ngoài ra, các báo cáo cũng xác định chán ăn, lú lẫn cũng là triệu chứng phổ biến.

Cùng với đó, nghiên cứu của ZOE cũng cho biết hầu hết là các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới đã cảnh báo rằng tiêm 2 mũi vaccine có thể không đủ để bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm vắc xin mũi 3 giúp bảo vệ trước các biến thể Covid-19 tốt hơn nhiều. Vì vậy các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tiêm mũi thứ 3 nếu đủ điều kiện.

 

Nguồn : bau.vn

4 điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa non cho trẻ
4 điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa non cho trẻ

Nhiều mẹ lựa chọn ưu tiên những sản phẩm có bổ sung thành phần sữa non cho con thay vì những loại sữa công thức thông thường. Nỗi lo lớn nhất của họ là không biết nên lựa chọn loại sữa non nào tốt nhất và phù hợp với trẻ. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi chọn và sử dụng sữa non cho trẻ.