Biến thể Omicron đang lây lan nhanh như thế nào?

Mới đây, các nhà nghiên cứu dữ liệu đã đưa ra biểu đồ tốc độ lây lan của Omicron ở Anh và dự báo rằng tốc độ lây nhiễm biến thể này có thể ngang với Delta ngay trong tháng này.

Theo số liệu thống kê, số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh tại Anh. Hiện tại, số ca nhiễm chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với số ca mắc Covid-19, nhưng các cơ quan y tế nước này đã bắt đầu cảnh báo về tốc độ lây lan của Omicron. Có thể, trong tương lai gần số ca nhiễm biến thể này sẽ tăng nhanh hơn.

bien the omicron

Biểu đồ cho thấy sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 với 7 biến thể ở Anh.

Trên khắp Vương quốc Anh đã xác nhận được 581 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, được đánh giá là có thể cạnh tranh với Delta về tốc độ lây nhiễm. Ước tính được đưa ra dựa vào nguy cơ Omicron sẽ tăng gấp đôi khoảng 2,5 lần một ngày vào thời gian tới.

Nhà chức trách quốc gia này đưa ra đánh giá, nếu tiếp tục phát triển với tốc độ này, số ca nhiễm Omicron sẽ đạt ngang với số ca nhiễm Delta vào giữa tháng 12. Dự tính, Anh sẽ có 1 triệu ca nhiễm Omicron vào cuối tháng.

Mặc dù như vậy, nhưng các chuyên gia cho rằng những người được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 không cần phải quá hoảng sợ trước Omicron, vì vắc xin tăng cường có thể ngăn chặn lên tới 70-75%.

bien the omicron

Hầu hết các ca nhiễm Omicron ở Vương quốc Anh đều có biểu hiện bệnh nhẹ và đã tiêm vắc xin. Hiện tại chỉ có 10 người phải nhập viện và 1 ca bệnh không qua khỏi.

Ngoài ra, các ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận ở các nước thuộc châu Phi, châu Âu, châu Á và Mỹ, các bệnh nhân trong độ tuổi 18-85.

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều nước đã cảnh báo rằng biến thể Omicron sẽ phát triển nhanh hơn Delta. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc có khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Hiện tại, có vẻ như nguy cơ nhiễm Omicron cao gấp 3 lần so với Delta trong các hộ gia đình và với những người tiếp xúc gần là 2 lần.

 

 

Nguồn : bau.vn

4 điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa non cho trẻ
4 điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng sữa non cho trẻ

Nhiều mẹ lựa chọn ưu tiên những sản phẩm có bổ sung thành phần sữa non cho con thay vì những loại sữa công thức thông thường. Nỗi lo lớn nhất của họ là không biết nên lựa chọn loại sữa non nào tốt nhất và phù hợp với trẻ. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi chọn và sử dụng sữa non cho trẻ.