Chú ý ngay các bộ phận trên cơ thể bị đau là do thiếu chất hoặc vitamin

Thỉnh thoảng cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện một số vấn đề nhỏ cần phải đi kiểm tra nhưng nhưng bạn vẫn cần biết nguyên nhân vì sao lại vậy.

Cơ thể con người không thể lúc nào cũng khỏe mạnh, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy cơ thể bỗng nhiên khó chịu không rõ nguyên nhân, hay đau nhức không lý do cụ thể… Những vấn đề nhỏ này tuy có thể biến mất trong vài ngày, nhưng dẫu sao bạn cũng không nên chủ quan, vì nó là dấu hiệu của cơ thể đang thiếu các loại vitamin này.

Mắt cá chân sưng phồng: Thiếu kali

Kali là một nguyên tố quan trọng giúp điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong máu, chất lỏng, đồng thời duy trì cân bằng nước và áp suất thẩm thấu trong cơ thể.

Thiếu kali trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng như rối loạn nhịp tim, thần kinh bất thường. Ví dụ, sau khi vận động lâu, cơ thể dễ bị chuột rút do mất nước quá nhiều và mất ion kali. Nếu để tình trạng này kéo dài, bạn sẽ thấy cơ thể mình bị sưng phù một số nơi, đặc biệt là ở cổ chân.

Đau nhức toàn thân: Thiếu vitamin D

Những người không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời hoặc thiếu vitamin D thường hay có những cơn đau nhức mãn tính.

Vitamin D là một chất dinh dưỡng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, nó cũng là một chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và răng khỏe mạnh.

Bụng khó chịu: Thiếu vitamin A

Vitamin A không chỉ là nguyên tố quan trọng để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” mà còn giúp hình thành lớp màng bảo vệ tự nhiên ở đường hô hấp và dạ dày, ngăn chặn vi khuẩn hay các chất độc hại xâm nhập trực tiếp.

Vì vậy, thiếu vitamin A ngoài việc không tốt cho mắt, nó còn có thể gây hại cho đường hô hấp và đường tiêu hóa, khiến nhiều người khó chịu trong bụng.

Khó chịu, cáu kỉnh: Thiếu sắt

Thiếu sắt không chỉ gây thiếu máu mà còn khiến con người dễ xúc động, hay mất bình tĩnh, đầu óc kém minh mẫn, trầm cảm.

cơ thể

Sắt là nguyên tố quan trọng giúp cơ thể tạo hồng cầu. Đối với phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt, sắt lại càng quan trọng hơn.

Nhiệt miệng, khô môi: Thiếu vitamin B2

Khi môi và miệng có vết thương hoặc bị viêm nhiều lần, đó là do cơ thể đang thiếu hụt vitamin B2. Ngoài ra, vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng đối với da và tóc. Loại vitamin này không thể tự sản sinh trong cơ thể, nên nó cần được bổ sung từ thực phẩm chức năng hoặc đồ ăn.

cơ thể

Nhạt miệng: Thiếu kẽm

Thiếu kẽm khiến con người sẽ giảm khả năng miễn dịch, chán ăn, chậm phát triển, rụng tóc, suy giảm chức năng vị giác.

cơ thể

Do đó, nếu bạn thấy mình thường có cảm giác nhạt miệng khi ăn, hay có những vết thương lâu lành, hãy cẩn thận đó có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu kẽm.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng