Chứng nghiến răng khi ngủ và những cách điều trị hiệu quả

Chứng nghiến răng khi ngủ tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới men răng hoặc gây đau răng, hàm, mặt và nghiêm trọng hơn là rối loạn thái dương hàm.

Bài viết dưới đây là một số cách điều trị hiệu quả chứng nghiến răng khi ngủ.

Can thiệp nha khoa để điều trị chứng nghiến răng khi ngủchung nghien rang khi ngu

Đối với những người gặp phải tình trạng nghiến răng khi ngủ, bác sĩ chuyên khoa có thể đề xuất  các biện pháp can thiệp nha khoa để bảo vệ và cải thiện sức khỏe răng miệng:

  • Dụng cụ bảo vệ hàm: Đây là một loại dụng cụ được thiết kế để giúp hai hàm răng tiếp xúc với nhau. Việc này có thể giúp bạn tránh những tổn thương cho răng gây ra bởi nghiến, siết hoặc nghiền. Bạn có thể lựa chọn dụng cụ bảo vệ hàm làm bằng vật liệu mềm hoặc acrylic cứng sao cho phù hợp với răng ở hàm trên và hàm dưới của mình.
  • Chỉnh nha: Trong trường hợp đeo nẹp răng khiến bạn bị nhạy cảm hoặc hạn chế khả năng nhai thì bác sĩ nha khoa sẽ cân nhắc tới phương án chỉnh nha, đặc biệt là ở bề mặt nhai của răng để sửa chữa hư hỏng trên răng.

Áp dụng liệu pháp tâm lý để điều trị chứng nghiến răngchung nghien rang khi ngu

  • Kiểm soát stress: Trong trường hợp nguyên nhân của chứng nghiến răng khi ngủ là do stress gây ra thì học cách thư giãn có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này. Tập thiền cũng là một gợi ý rất hợp lý cho bạn. Còn nếu như cảm thấy tình trạng stress của bản thân quá nghiêm trọng và không thể tự kiểm soát tâm trạng, bạn hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn nhé.
  • Thay đổi hành vi: Những người nhận biết được rằng mình nghiến răng trong lúc ngủ có thể thay đổi hành vi bằng cách thực hành tư thế miệng và hàm phù hợp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, hãy hỏi ý kiến nha sĩ để được chỉ dẫn vị trí tốt nhất cho miệng và hàm.
  • Phản hồi sinh học: Trong trường hợp bạn khó thay đổi thói quen như đã đề cập ở trên, bạn có thể áp dụng phương pháp phản hồi sinh học. Đây là phương pháp giúp bạn sử dụng những quy trình giám sát và các thiết bị để kiểm soát hoạt động của cơ hàm.

Điều trị chứng nghiến răng khi ngủ bằng thuốcchung nghien rang khi ngu

  • Thuốc giãn cơ: Đôi khi, bác sĩ có thể đề nghị cân nhắc dùng thuốc giãn cơ trước khi đi ngủ trong một khoảng thời gian ngắn để hỗ trợ điều trị chứng nghiến răng.
  • Tiêm Botox: Botox là một dạng độc tố của botulinum. Phương pháp tiêm botox có thể hỗ trợ điều trị chứng ngủ hay nghiến răng nghiêm trọng và không đáp ứng với các liệu pháp điều trị khác.
  • Thuốc giúp kiểm soát lo lắng, stress hoặc chống trầm cảm: Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ cân nhắc cho bạn sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo lắng trong thời gian ngắn để kiểm soát stress hoặc các vấn đề cảm xúc.

Trong một số trường hợp, chứng nghiến răng khi ngủ có thể tự biến mất mà không cần can thiệp các biện pháp điều trị. Tuy nhiên, trong các trường hợp nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa và bác sĩ tâm lý để được tư vấn và có phương pháp điều trị hợp lý. Khi cảm thấy mình có các vấn đề về răng miệng bạn hãy lập tức tìm cách xử lý trước khi chứng nghiến răng khi ngủ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Nguồn : bau.vn