Chuyện hi hữu: Người phụ nữ đi thụ tinh nhân tạo nhưng sinh nhầm con của người khác

Bà mẹ người Nga mang thai và sinh con vào cuối năm 2018 mang nhóm máu A, trong khi nhóm máu của cô là B và của chồng là O.

Do khó mang thai tự nhiên, chị Olga Alyokhina ( 33 tuổi ở Chelyabinsk, Nga) và chồng Ivan Alyokhin quyết định làm thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Ngày đến làm thủ tục lấy trứng, chị Olga gặp một phụ nữ cũng đến với mục đích tương tự. “Cũng giống như tôi, cô ấy nói cũng được lấy 10 trứng để đem đi thụ tinh. Chúng tôi nói với nhau vài lời nhưng tôi không thể nhớ tên cô ấy”, chị Olga kể. Cả hai chỉ gặp nhau thêm 1 lần nữa vào buổi làm thụ tinh ống nghiệm, từ đó họ không “chạm mặt” nhau nữa.

Đợt thụ tinh ống nghiệm đó thành công, Olga mang thai và trong suốt quá trình mang thai không xảy ra vấn đề gì quá mức nghiêm trọng.

Đến tháng 11/2018, chị Olga hạ sinh bé trai Denis, sớm 9 tuần so với dự kiến. Tuy nhiên trước khi xuất viện, người mẹ nghi ngờ mình đã sinh nhầm con, khi nhóm máu của chị là B, chồng là O nhưng con lại là A.

mang thai

“Bác sĩ nói về mặt kỹ thuật là có thể. Khi tôi lấy sơ đồ nhóm máu ra phân tích thì thấy mối lo của mình có cơ sở. Cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Tôi sốc và hoảng loạn cả ngày nhưng không thể nói lý do”, chị Olga bộc bạch.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm máu lại đồng thời tiến hành xét nghiệm ADN. Ba tháng sau, vợ chồng Olga đến bệnh viện và nhận được kết quả rằng cả hai đều không phải là cha mẹ ruột của Denis. Cặp vợ chồng được bồi thường 29.500 bảng Anh (gần 945 triệu đồng) vì sự cố đáng tiếc.

Phía bệnh viện còn đưa ra hướng giải quyết là tạm thời gửi đứa trẻ vào trại trẻ mồ côi nhưng Olga đã từ chối vì thương cậu bé như con: “Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ Denis. Tôi đã cho con bú sữa của mình. Nó là đứa trẻ tôi mong đợi từ lâu”.

mang thai

Dù bệnh viện trả tiền bồi thường nhưng Olga cho biết gia đình chị vẫn chưa nhận được lời xin lỗi. Thêm nữa, lấy lý do bảo mật thông tin khách hàng thụ tinh ống nghiệm, bệnh viện từ chối tiết lộ tên của người phụ nữ ở cùng phòng Olga hôm đó cũng như bất kỳ bà mẹ thụ tinh ống nghiệm nào khác có thể đã bị cấy nhầm trứng của cô.

Olga không biết trứng của mình đã bị cấy nhầm vào ai và gia đình thực sự của Denis ở đâu. Theo Olga, bệnh viện có thể âm thầm kiểm tra điều này nhưng họ từ chối làm như vậy. Cô tự hỏi liệu cặp vợ chồng đang nuôi con ruột của cô cũng được khuyên bỏ rơi đứa trẻ khi phát hiện nó không phải con ruột của họ.

Olga còn cho rằng cha mẹ ruột của Denis có quyền biết họ có đứa con trai là Denis: “Tôi muốn biết con ruột của mình đang ở đâu. Nếu được, tôi sẽ chuyển đến nơi họ sống hoặc họ sẽ đến ở gần nhà tôi. Cha mẹ ruột có thể cho Denis đi nghỉ nếu họ muốn. Tôi nuôi thằng bé nhưng sẵn lòng mở cửa chào đón bố mẹ thực sự của con”.

Nguồn : bau.vn