Có nên cho trẻ ăn sô cô la không? Trẻ ăn sô cô la có tốt không?

Trẻ ăn sô cô la có tốt không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh có con thích ăn sô cô la. Vậy đâu là câu trả lời chính xác nhất?

Đa số các trẻ em đều rất thích ăn sô cô la. Thế nhưng, các bậc phụ huynh thường hạn chế bổ sung loại thực phẩm này cho con vì sợ trẻ dễ bị sâu răng và béo phì. Tuy nhiên, trong sô cô la có chứa thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về loại thực phẩm này trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong sô cô la

Trong sô cô la có chứa carbohydrate, protein, chất béo và chứa vitamin rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo về của trẻ nhỏ tránh khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, ăn sô cô la có thể giúp con bạn giải thỏa những căng thẳng và làm xoa dịu cảm xúc của chúng. Chất chống oxy hóa này còn có khả năng tăng cường sức đề kháng và sửa chữa hệ miễn dịch ở trẻ.

Cha mẹ thường không thích con ăn sô cô la vì trong sô cô la có chứa hàm lượng caffein. Có một số thông tin cho rằng trẻ ăn sô cô la có chứa caffein sẽ hiếu động và khó ngủ. Tuy nhiên, hàm lượng caffein trong sô cô la ít hơn trong 1 tách cà phê. Trong 30g sô cô lô tương đương với 5 miligram caffein, vì vậy lượng caffein mà trẻ tiêu thụ khi ăn sô cô la hoàn toàn không gây hại đến cơ thể của trẻ.

Bên cạnh đó, trong sô cô la cũng chứa hàm lượng magie giúp xây dựng cơ bắp và phát triển xương khớp ở trẻ. Năng lượng và hàm lượng protein trong loại thực phẩm này rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì thế, cha mẹ có thể yên tâm cho trẻ bổ sung loại thực phẩm này nhé.

Trẻ ăn sô cô la có tốt không?

Khi trẻ được 24 tháng tuổi trở lên, cha mẹ đã có thể cho trẻ bổ sung sô cô la. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng số lượng sô cô la trẻ bổ sung phải hợp lý.

tre an so co la

Sau đây là một số lợi ích mà sô cô la đem lại:

  • Sô cô la giúp hỗ trợ chức năng não và làm tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.
  • Làm tăng cường hệ thống tuần hoàn máu, tốt cho hoạt động của tim mạch và mạch máu. Flavanol có trong sô cô la cũng giúp trẻ lưu thông máu tốt hơn.
  • Giúp giảm tổn thương tế bào và làm tăng hiệu quả của các chức năng khác nhau của tế bào ở trẻ.
  • Ăn sô cô la sẽ giúp kích thích endorphin – một chất dẫn truyền tạo ra cảm giác hạnh phúc ở con người. Ngoài ra, serotonin còn cải thiện sức khỏe và làm gia tăng hạnh phúc.
  • Cải thiện mức cholesterol, giúp cơ thể giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt).

Không cho trẻ ăn quá nhiều sô cô la

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều sô cô la, đặc biệt với những trẻ có cơ địa dị ứng. Thực tế, hàm lượng của 1 số thành phần trong sô cô la có thể gây ra dị ứng. Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc trước khi cho trẻ bổ sung loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, cha mẹ cần đọc kỹ nội dung trên nhãn trước khi cho con ăn.

tre an so co la

Một số thành phần gây có thể dẫn đến dị ứng là:

  • Ngô.
  • Sữa.
  • Đậu nành.
  • Đậu.
  • Lúa mì và gluten.

Trẻ ăn được sô cô la hay không còn phụ thuộc vào độ tuổi và  cơ thể có bị dị ứng hay không. Thế nhưng, sô cô la vẫn là một loại thực phẩm rất tốt mà cha mẹ không nên cấm con ăn.

Nguồn : bau.vn