Có nên dùng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, chậm lớn?

Có thể nói hiện nay đa số các bà mẹ khi trẻ biếng ăn, chậm lớn hoặc gặp các vấn đề về đường tiêu hóa thì lựa chọn đầu tiên đó là dùng men tiêu hóa cho trẻ uống Tuy nhiên nếu lạm dụng dùng men tiêu hóa cho trẻ hoặc dùng không đúng cách, không hiểu sản phẩm sẽ khiến tình trạng của trẻ càng tồi tệ hơn.

Không thể phủ nhận rằng, men tiêu hóa có tác dụng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ, phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa cho trẻ. Tuy nhiên nếu lạm dụng dùng men tiêu hóa cho trẻ hoặc dùng không đúng cách, không hiểu sản phẩm sẽ khiến tình trạng của trẻ càng tồi tệ hơn.

Men tiêu hóa là gì?

Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trường Giang – chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: Men tiêu hóa hay còn gọi là các enzym, bản chất của nó là các protein, đây là những chất xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn. Dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được cắt nhỏ và trở thành các dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột có thể hấp thụ một cách dễ dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

dung men tieu hoa cho tre

Phần lớn các loại thức ăn chúng ta ăn thường có protein, lipid, carbonhydrat,… những dưỡng chất này đều không thể tự hấp thu được vào máu, chính vì vậy mà cơ thể cần tác động của các enzym giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta có thể hấp thu được.

Tác hại khi dùng men tiêu hóa cho trẻ

Không ít bà mẹ thấy con chậm lớn, kém ăn đã tự ý mua men tiêu hóa cho con uống vì nghe quảng cáo nó có tác dụng kích thích sự thèm ăn. Thế nhưng thực chất men tiêu hóa cũng là một loại thuốc, đã là thuốc thì phải có sự chỉ định của bác sĩ mới nên dùng. Nhiều cha mẹ quá lạm dụng dùng men tiêu hóa cho con dài ngày, khiến tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí càng tồi tệ hơn.

Bản thân cơ thể mỗi chúng ta đều có thể sản xuất ra các enzyme để tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy nếu dùng men tiêu hóa cho trẻ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng khiến cơ thể trẻ lười biếng không sản sinh ra enzym, nếu như vậy trẻ sẽ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa suốt đời.

Nên dùng men tiêu hóa cho trẻ khi nào?

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trường Giang, chỉ nên dùng men tiêu hóa khi:

Trẻ biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống,…

Dung men tieu hoa cho tre

Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét,… dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng.

Trường hợp trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Trường hợp không nên dùng men tiêu hóa cho trẻ

Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

dung men tieu hoa cho tre

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định.

Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 10 -15 ngày.

Không dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất là dùng trong bữa ăn hoặc ngay sau ăn xong.

Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối không được sử dụng men tiêu hóa này.

 

Nguồn : bau.vn