Con bị viêm tai giữa, mẹ tuyệt đối không bổ sung những thực phẩm sau!

Viêm tai giữa ở trẻ là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng gây đau nhức. Một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp cho trẻ nhanh khỏi bệnh hơn.

Nhiễm trùng tai giữa hay còn gọi là tình trạng viêm tai giữa, đây là tình trạng khá phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Viêm tai giữa gây đau nhức và khó chịu, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài việc tuân thủ theo liệu trình trị bệnh của bác sĩ, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp con nhanh khỏi bệnh hơn. Chính vì vậy mà mẹ cần phải tránh bổ sung cho con những loại thực phẩm gây hại sau. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau của Bau.vn nhé!

4 loại thực phẩm mẹ không nên bổ sung nếu trẻ bị viêm tai giữa

1. Đồ ăn khô, cứng

Như đã đề cập, ngoài việc chữa bệnh theo liệu trình của bác sĩ, mẹ cần phải cho con ăn những loại thực phẩm để bệnh có thể nhanh khỏi hơn. Trong số đó phải loại trừ đồ khô, cứng bởi các loại thực phẩm này sẽ khiến trẻ phải nhai nhiều. Lúc đó, hoạt động xương hàm của trẻ sẽ vận động mạnh, nhiều hơn gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tai của trẻ.

Nếu viêm tai giữa để lâu, kéo dài có thể tiến triển thành căn bệnh mãn tĩnh, sẽ khó chữa trị hơn. Đồng thời, mẹ cũng cần kiêng không cho bé bổ sung quả chà là, vì loại quả này có thể khiến trẻ bị nhức đầu, chóng mặt… và tránh ăn cam thảo vì chúng gây ù tai, dẫn đến khó nghe ở trẻ.

2. Không cho trẻ viêm tai giữa ăn nhóm thực phẩm từ gạo nếp

Những thực phẩm thuộc nhóm gạo nếp như bánh chưng, gạo nếp, xôi… thường hấp dẫn được vị giác của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu con đang gặp phải vấn đề về tai thì mẹ hoàn toàn không nên bổ sung nhóm thực phẩm này.

Hãy đảm bảo tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn nếu như chúng đang bị nhiễm trùng tai vì trong gạo nếp có tính ôn ấm nên nếu được bổ sung nhiều sẽ gây nóng trong. Từ đó sẽ kích thích tạo mủ khiến tình trạng bệnh của con ngày càng chuyển biến xấu. Hơn nữa việc ăn đồ nếp trong quá trình điều trị bệnh có thể dẫn đến việc phản tác dụng của thuốc và phương pháp điều trị bệnh.

3. Thực phẩm nhiều dẫu mỡ, thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ như hamburger, gà rán, khoai tây chiên… được coi là món ăn yêu thích của mọi trẻ nhỏ. Chúng kích thích vị giác của trẻ nhỏ, cộng thêm việc bố mẹ nuông chiều con trẻ nên thường xuyên cho con ăn. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng đồng nghĩa với việc đang gây hại cho trẻ. Bởi vì trong nhóm thực phẩm này có chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ đang bị viêm tai giữa. Vì vậy, dù có chiều con đến mấy cha mẹ cũng đừng nên cho con ăn thực phẩm này trong quá trình điều trị bệnh nhé.

4. Thực phẩm chứa nhiều đường

viem tai giua

Theo khuyến cáo, trẻ bị nhiễm trùng tai giữa tốt nhất là nên kiêng những thực phẩm có chứa nhiều đường. Bởi những thực phẩm này sẽ khiến tai tiết ra nhiều chất nhầy hơn, từ đó tích tụ và gây cản trở khả năng nghe của trẻ. Chúng còn gây ra tình trạng khó chịu tai, vì vậy mà cha mẹ không nên bổ sung nhóm thực phẩm này cho con. Dù biết đồ ngọt là niềm yêu thích của nhiều trẻ nhỏ nhưng đừng vì chiều con quá mà khiến bệnh tình của trẻ tiến triển nặng hơn.

Nguồn : bau.vn