Con có ngấn tay chân: Có thể bé đang mắc phải hội chứng nguy hiểm hiếm gặp

Khi thấy chân tay con có ngấn, cha mẹ đừng vội mừng. Đây có thể là dấu hiệu của hội chứng vòng thắt bẩm sinh.

Mới đây, Ths.BS Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về một trường hợp bệnh nhi 9 ngày tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh. Cũng là ngấn tay chân nhưng là ngấn bất thường.

ngan tay chan

Ảnh minh họa

Ngấn ở vùng chân bệnh nhi do vòng thắt bẩm sinh gây ra. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vòng xơ cẳng chân, giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt, khâu tạo hình vạt da… cho bệnh nhi.

Hội chúng vòng thắt bẩm sinh (Amniotic Band Syndrome – ABS) còn được gọi với tên khác là hội chứng dải sợi ối, hội chứng dải màng ối. Đây là hội chứng hiếm gặp ở thai nhi, tỷ lệ mắc là từ 1/1200 – 1/1500 trẻ. Hiện tượng này xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quần vào các bộ phận trên cơ thể trẻ khiến phần cơ thể đó không được lưu thông máu. Nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tợi cụt chi, dị tật tay chân. Dây màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể gây ra dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Nếu dây chằng bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây ra thai lưu.

ngan tay chan

Các dải sợi ối có thể quấn vào thai nhi gây ra hiện tượng vòng thắt bẩm sinh.

Đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy cơ để lại dị tật ở trẻ cao. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận biết đầy đủ về căn bệnh này để điều trị cho con kịp thời. Nhiều người nhầm tưởng con mình có nhiều ngấn sâu ở tay chân do bụ bẫm.

Tay chân trẻ bụ bẫm có những vòng ngấn ở da rất nông và không giáp vòng. Trong khi đó, vòng thắt bẩm sinh rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân.tay.

Hôi chứng này có thể phát hiện trước khi sinh thông qua siêu âm 3D, 4D. Bệnh không mang tính di truyền và không có cách phòng ngừa.

Phụ nữ mang thai rơi vào trường hợp này cần đi khám thai thường xuyên và cần có kế hoạch điều trị sớm cho dị tật của con sau này.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng