Công dụng thần kỳ của nước vo gạo trong căn bếp của bạn

Nước vo gạo là nước thải hàng ngày mà sau khi chúng ta nấu cơm loại bỏ đi. Tuy nhiên nước vo gạo lại có rất nhiều công dụng hữu ích trong nhà bếp của bạn đấy!

Hạn chế độc tố ở rau, củ, quả

Công dụng thần kỳ của nước vo gạo chắc chắn ai cũng sẽ biết. Từ lâu đời đã có rất nhiều người có thói quen giữ lại nước vo gạo để rửa rau, củ, quả. Và đây là thói quen rất tốt cho cơ thể bởi khi chúng ta rửa rau, củ bằng nước thì không thể nào sạch hết được các chất độc hại. Ngày nay thì tình trạng phun thuốc sâu để giúp rau, củ, quả tăng trưởng đang làm cho chúng ta e ngại việc sử dụng chúng.

Hạn chế độc tố từ rau củ quả bằng nước vo gạo

Chính vì vậy, việc dùng nước vo gạo để ngâm rau, củ, quả trước khi chế biến phần nào giúp hạn chế được những độc tố bám ở bề mặt thực phẩm. Để hiệu quả hơn, bạn hãy ngâm rau với nước vo gạo có pha ít muối khoảng 15- 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch vài lần trước khi chế biến nhé!

Khử mùi tanh của cá

Nghe rất lạ nhưng lại hoàn toàn đúng. Nước vo gạo hoàn toàn có thể khử mùi tanh của cá. Khi nấu cơm bạn khoan hãy bỏ đi phần nước vo gạo vì nó có rất nhiều công dụng, một trong số đó là khử mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch, bạn có thể cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.

Khử mùi tanh của cá

Khử mặn cho cá khô

Cá khô trước khi phơi người ta thường ướp mặn hơn bình thường để có thể giữ được lâu. Vì thế khi ăn nếu không muốn ăn mặn ta có thể sử dụng nước vo gạo để khử bớt mặn cho cá. Trước khi chế biến hãy rửa cá khô bằng nước vo gạo thay vì rửa bằng nước thông thường, món cá của bạn sẽ bớt mặn hơn. Bạn sẽ có một món cá có hương vị như ý muốn.

Khử mặn cá khô

Dùng làm nước rửa bát và loại bỏ xỉn ố xoong nồi

Ông bà ta ngày xưa tiết kiện hơn bây giờ. Rất nhiều những gia đình trước đây thay vì sử dụng dầu rửa bát thì sẽ thay thế bằng cách rửa bát bằng nước nóng hay nước vo gạo. Những chiếc nồi bằng nhôm, gang, inox để lâu ngày không dùng đến sẽ rất mau xỉn màu. Để nồi bóng loáng trở lại, bạn đổ nước vo gạo vào đầy nồi, sau đó bắc lên bếp, đun cho đến khi nào nước sôi, để một lát rồi tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường.

Công dụng của nước vo gạo

Dùng để tẩy rửa xoong nồi

Giải độc măng

Mẹo khử độc măng tươi bằng nước vo gạo rất đơn giản. Bạn không cần phải lột hết vỏ bên ngoài của chúng. Mà hãy để cả vỏ và xếp gọn chúng vào trong nồi. Cho nước vo gạo ngập măng và bổ sung một vài quả ớt đã bỏ hạt. Bắt đầu bắc lên bếp đun cho đến khi bạn thấy măng mềm thì tắt lửa. Chắt hết bỏ nước rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch. Như vậy măng tươi vừa không bị đắng, vừa có thể loại bỏ hết độc tố.

Công dụng của nước vo gạo

Giải độc măng bằng nước vo gạo

Loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc, ngao, sò

Đây là một mẹo rất hay mà hầu hết đa số người sử dụng. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm ốc. Sau khoảng 1 – 2 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất, nhớt. Những bùn đất này se vón thành từng mảng nhầy rất dễ thấy. Bạn vớt ốc ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem ốc đi nấu là xong.

Công dụng của nước vo gạo

Loại bỏ bùn đất trong ngao, ốc…

Ngoài những công dụng của nước vo gạo trong nhà bếp trên mà bau.vn mách các bạn thì có thể nước vo gạo còn rất nhiều công dụng khác hữu ích hơn nữa mà chúng ta đôi khi chưa biết đến. Đừng bỏ nước vo gạo đi và hãy tận dụng nó để sử dụng những điều cần thiết nhé!.

Nguồn : bau.vn