1. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Đối với ẩm thực miền Bắc, món sườn xào chua ngọt thiên về vị đậm đà của các gia vị như mắm, muối, ớt, đường, chanh…
Nguyên liệu
500 gram sườn non
2 củ hành khô
2 củ tỏi
Gia vị: Mắm, đường, tiêu, giấm, chanh, bột canh, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, đem chần qua với nước sôi loại bỏ mùi hôi của thịt lợn, để ráo nước.
Hành khô, tỏi bóc vỏ và đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tương ớt hoặc tương cà, 2 thìa nước sôi. Tất cả cho vào bát tô trộn đều để tạo thành hỗn hợp hòa tan.
Bước 3: Xào sườn
Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn cho sườn vào đảo vàng đều 2 mặt. Lưu ý đảo xém vàng để sườn vườn đẹp màu vừa có độ dai giòn, nếu để vàng quá sườn sẽ bị khô.
Sau khi sườn vàng, gắp ra đĩa. Phi thơm hành khô và tỏi đã băm nhỏ, đổ sườn vào, sau đó đến nước sốt. Lúc này cần đảo đều tay để gia vị được quyện đều vào miếng sườn.
Đun cho đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.
2. Sườn xào chua ngọt miền Nam
Khác với sườn xào chua ngọt miền Bắc, món ăn này ở miền Nam cần sự hòa quện của các loại củ quả để tạo vị thanh ngọt, chứ không đậm đà gia vị.
Nguyên liệu
500 gram sườn non
1 quả ớt chuông đỏ
1/2 củ hành tây
1/4 quả dứa
2 quả cà chua
1 quả dưa leo
Một ít rau cần tây
Gia vị: mắm, đường, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn đem rửa sạch với nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Đun nước sôi, chần sườn để loại bỏ mùi hôi, tanh.
Sau đó vớt sườn, ướp cùng với 40ml nước mắm, 60gram đường, một ít tiêu trộn đều cho sườn ngấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Dứa, dưa chuột, ớt chuông thái nhỏ, để riêng từng nguyên liệu.
Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ thành hạt lựu.
Bước 2: Xào sườn
Bắc chảo cùng với dầu ăn, đảo sườn vàng đều 2 mặt, sau đó cho vớt ra đĩa.
Đảo mềm cà chua thì thêm hành tây, dưa chuột, ớt chuông vào xào cùng khoảng 2 phút.
Cuối cùng bạn cho sườn và cần tây vào xào cùng, đảo đều đến khi nước sốt sền sệt, quyện vào sườn và miếng sường mềm.
3. Các lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt
Khi chọn sườn non, nên chọn những miếng có xương nhỏ, phần sụn nhiều, thịt còn mới, không có mùi hôi.
Nếu trong quá trình nấu, nước sốt đặc quá, bạn có thể cho thêm 1 chút nước lọc để gia vị được hòa quyện và vừa hơn.
Nguồn : bau.vn