Cuộc đời của “bà đầm thép” Margaret Thatcher, chính trị gia quyền lực nhất lịch sử Anh quốc

Margaret Thatcher là nữ thủ tướng đầu tiên của Anh quốc, đồng thời là một trong nữ chính trị gia quyền lực nhất lịch sử. Tuy nhiên đằng sau những thành công trong chính trị và thương trường thị bà lại tự nhận mình thất bại hoàn toàn khi làm mẹ.

Margaret Thatcher là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một quốc gia dân chủ phương Tây trọng yếu. Bà là người đã giành chiến thắng trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp. Đồng thời là người giữ vị trí Thủ tướng Anh hơn 11 năm (từ năm 1979 đến 1990). Đây là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế kỷ 20. Bà tự cho bản thân mình luôn thấm nhuần câu nói: “Lịch sử cho thấy chính những người sinh ra trong khủng hoảng mới có thể giải quyết được cơn khủng hoảng tiếp theo”.

Margaret Thatcher – “bà đầm thép” xuất thân từ gia đình bán tạp hóa

Margaret Thatcher sinh ngày 13/10/1925 tại Grantham, Lincolnshire. Bà là con gái út của một gia đình chủ tiệm tạp hóa nhỏ. Cha bà, ông Alfred Roberts là một người có quan niệm sống tự lập, lương thiện, cần cù và có ảnh hưởng quan trọng đối với bà. Gia đình bà rất đề cao đức tính chăm chỉ. Trong cuốn sách hồi ký của mình, bà viết: “Chúng tôi chẳng bao giờ nhàn rỗi – phần vì nhàn rỗi chính là một tội lỗi, phần vì có rất nhiều việc để làm, và phần nữa, hiển nhiên, vì chúng tôi là những con người như vậy”.

margaret thatcher

Cha bà đã phải nghỉ học giữa chừng ở tuổi 13 do hoàn cảnh khó khăn. Vì thế ông quyết tâm để con gái mình được học hành đầy đủ. Ông cùng con đến nghe các bài giảng mở rộng của Đại học Nottingham về các vấn đề hiện đại và quốc tế.

Sự quan tâm của bố mẹ bà Thatcher còn thể hiện ở việc họ yêu cầu con gái mình phải hoàn thành bài tập về nhà, dù có phải làm trong Chủ nhật đi chăng nữa. Bố bà cũng khuyến khích con đọc các tác phẩm kinh điển. “Chính tác phẩm ‘Chuyện hai thành phố’ của Dickens với hơi hướng chính trị mạnh mẽ là tác phẩm tôi thích nhất” – “bà đầm thép” chia sẻ trong hồi ký.

Hành trình trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Anh quốc

Vào năm 1959, Margaret Thatcher lần đầu tiên bước chân vào Hạ viện Anh sau nhiều lần thất bại. Chỉ một thời gian sau, nữ chính trị gia trẻ tuổi này đã nắm giữ vai trò quan trọng trong Hạ viện Anh. Bà chiếm được cảm tình của nhiều cử tri bằng việc ủng hộ những chính sách có lợi cho người dân lúc bấy giờ.

margaret thatcher

Trong 2 thập kỷ kế tiếp, con đường chính trị của bà có sự thăng tiến rõ rệt. Bà đảm trách vị trí Bộ trưởng Giáo dục dưới thời Nội các Healt. Sau đó đánh bại chính ông Edward Health và người kế nhiệm ông. Bà trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của đảng Bảo thủNội các Đối lập vào năm 1975. Đây chính là một trong những bước tiến quan trọng để góp phần đưa bà đến đỉnh cao sự nghiệp chính trị. Vào năm 1979, khi bà đắc cử Thủ tướng Anh.

margaret thatcher

Khi bà Thatcher lên nắm quyền, nước Anh đang ở trong một tình trạng thê thảm. Bất chấp những lời khuyên của các nhà chính trị đi trước, bà cho thực hiện một chính sách khắc khổ, cắt giảm công chi. “Liều thuốc đắng” này thoạt đầu tưởng sẽ làm “con bệnh” chết. Thế nhưng đến năm 1983, làm phát đã từ 22% giảm xuống còn 4%. Kinh tế Anh đã tăng trưởng mạnh trở lại.

Bên cạnh những chính sách cương quyết, bà Thatcher còn có tinh thần dân tộc mãnh liệt. Bà  nhiệt thành phục vụ và kiên quyết đạt được các mục tiêu chính trị. Cũng vì chính những quan điểm và chính sách cứng rắn này mà bà Thatcher được đặt biệt danh là “Bà đầm thép”.

Thành công trong sự nghiệp, thất bại khi làm mẹ

Thatcher từng nói trong thế hệ của bà, sẽ không có một người phụ nữ nào trở thành Thủ tướng. Nhưng chính bà lại làm được điều ấy. Bà không chỉ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên ở Anh, chứng minh phụ nữ có thể đặt chân lên bục vinh quang vốn thuộc về nam giới, mà còn làm được điều mà nam giới không thể làm.

Tình yêu và sự nghiệp viên mãn của Margaret Thatcher

Thời trẻ, Thatcher học hành rất chăm chỉ. Nhờ nghị lực và sự kiên trì bền bỉ, bà thi đậu trường đại học Oxford. Thatcher đã trở thành nữ ứng cử viên của Đảng Bảo Thủ ở tuổi 25.

Vào thời điểm đó, bà gặp Denis, một thương nhân giàu có đang điều hành tập đoàn gia đình. Denis yêu Thatcher ngay từ cái nhìn đầu tiên, lúc ấy là một cô gái trẻ xinh đẹp và có đầu óc chính trị. Không lâu sau, hai người tiến đến hôn nhân. Sau hai năm kết hôn họ có một cặp sinh đôi trai gái – Carol và Mark

Khi cặp song sinh được hơn hai tuần tuổi, bà lập tức quay trở lại với sự nghiệp chính trị của mình. Lúc ấy, Denis luôn ở phía sau âm thầm ủng hộ vợ. Thủ tướng Thatcher đạt được hạnh phúc viên mãn trong hôn nhân nhưng trong quan hệ với con cái bà lại là một người mẹ thất bại.

Phía sau câu chuyện “mẫu từ tử bại”

Những năm cuối đời, bà Thatcher từng nói: “Nếu thời gian có thể quay ngược lại, tôi tuyệt đối sẽ không bước chân vào đấu trường chính trị. Vì gia đình tôi đã phải trả giá quá đắt cho điều ấy”.

Quan hệ giữa bà với cô con gái Carol vô cùng lạnh nhạt. Mặc dù cậu con trai Mark gần gũi hơn nhưng lại luôn khiến bà vất vả lo lắng. Cậu bé ham chơi, lười học, chẳng những thành tích học tập kém mà còn ỷ lại vào quyền thế của mẹ mà tỏ ra cao ngạo.

Mark tham gia cuộc đua xe Paris-Dakar Rally năm 1982. Sau đó bị lạc nhiều ngày trong sa mạc Sahara. Đây là lần đầu tiên kể từ khi tiếp nhận vị trí Thủ tướng, Thatcher rơi nước mắt trước mặt công chúng. Bà đã phải thỉnh cầu chính phủ các nước giúp đỡ để giải cứu con trai.

Sau khi được cứu, con trai của Thatcher lại tiêu phí một lượng rượu lớn trong khách sạn nhưng không chịu chi trả. Cuối cùng, cảnh sát phải đích thân can thiệp. Năm 1982, sau cuộc đua xe, cậu bị bắt ở Nam Phi và bị kết án 4 năm tù treo cùng với khoản tiền phạt lớn. Bà Thatcher cũng buộc phải cầm tiền đi Nam Phi để chuộc con trai về.

Bi kịch cô độc tuổi già của “bà đầm thép” Margaret Thatcher

Trong ngày kỷ niệm 50 năm kết hôn, Thủ tướng Thatcher bất ngờ đột quỵ. Bà bị mất đi một phần ký ức. Hai năm sau, chồng bà qua đời, đó là cú sốc mạnh đối với bà. Trí nhớ của bà ngày càng kém hơn. Nỗi đau mất chồng không hề thuyên giảm theo thời gian.Một lần tỉnh dậy giữa đêm khuya, bà đã khoác lên mình một bộ quần áo trang trọng, rồi đi đến viếng mộ phần của ông.

Đánh đổi cho những năm tháng huy hoàng trên vũ trường chính trị là một tuổi già cô đơn, hiu quạnh. ”Người đàn bà thép” không thể hy vọng được vui hưởng tuổi già bên con cháu. Thậm chí một mơ ước con cái sẽ trở về thăm nhà cũng là mơ ước quá xa vời. Với Thatcher những năm cuối đời là trống trải. còn với các con của bà tuổi thơ là thiếu vắng hình bóng mẹ.

Trong những năm tháng dài dằng dặc cùng với nỗi cô độc lúc cuối đời, Thatcher lại bị đột quỵ. Mọi thứ đối với bà đều trở thành thử thách, ngay đến xem báo cũng rất khó khăn. Ở tuổi xế chiều, bà Thatcher phải chịu nỗi khổ cả về sức khỏe và tinh thần. Thậm chí còn phải chịu đựng sự lạnh nhạt và xa cách của con cái.

Trong phòn bà đặt rất nhiều bức ảnh của chồng, con và các cháu. Nhưng bên cạnh bà lại không có bất cứ người thân nào ngoài bác sĩ và y tá. Ngày 8/4/2013, Nam tước phu nhân Thatcher đã qua đời. Cho đến phút lâm chung, con trai, con gái cũng không có mặt kịp thời để lo lắng hậu sự cho bà.

Nguồn : bau.vn