Cuộc sống tựa như cổ tích của cụ bà 92 tuổi – nữ họa sĩ tranh thiếu nhi nổi tiếng

Tasha Tudor (1915-2008) là một nữ nhà văn, họa sĩ vẽ tranh minh họa cho thiếu nhi nổi tiếng của Mỹ, người ta ví cuộc sống của bà như một cuốn truyện cổ tích, mộng mơ, nên thơ và yên bình.

“Dù bạn bao nhiêu tuổi, đã vượt qua bao nhiêu khó khăn, chỉ cần biết bạn đã chọn con đường có đúng hay không, đó mới là ý nghĩa của cuộc sống”. Nhìn lại cuộc đời của Tasha Tudor – nữ họa sĩ 92 tuổi nổi tiếng khắp nước Mỹ thì câu nói ấy lại càng trở nên quý giá.

Cuộc đời dân dã và những bức tranh gửi gắm tới thiếu nhi

Tasha Tudor, sinh năm 1915 tại Boston, Mỹ. Năm Tasha 9 tuổi, bố mẹ bà ly hôn. Bà chuyển đến sống ở Redding. Đây là một thị trấn nhỏ phía Tây Nam Connecticut. Cuộc sống ở vùng nông thôn càng khiến Tasha yêu thích cuộc sống dân dã, gần gũi với thiên nhiên, không thích những hào nhoáng của cuộc sống hiện đại.

nu hoa si

Bà theo học tại trường Nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ Boston một thời gian ngắn. Sau đó hanh chóng nghỉ học khi 15 tuổi. Lúc này bà Rossamond – mẹ Tasha mua một trang trại ở Redding. Tasha liền chuyển đến ở cùng mẹ, bắt đầu công việc vẽ tranh và dạy hội họa cho trẻ em. Ngoài ra, bà còn chăn nuôi gia cầm như gà, ngỗng và tập vắt sữa bò.

Những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu và cuộc sống dân dã ở Connecticut đã tạo cho bà ước mơ về một cuộc sống nên thơ. Bà trở nên nổi tiếng hơn vào những năm 1990. Đó là thời điểm sau khi những cuốn sách về cuộc sống của bà được xuất bản. Trong suốt 20 năm cuối đời, bà gặp gỡ và giao lưu với số người hâm mộ còn nhiều hơn cả số người bà đã gặp gỡ suốt 40 năm trước đó. Những người ngưỡng mộ bà tới từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ vì những tác phẩm nghệ thuật mà bà sáng tác, mà còn vì sở thích và tầm ảnh hưởng trong phong cách sống của bà.

nu hoa si

“Bỏ phố về rừng”, đưa ước mơ cổ tích thành hiện thực

23 tuổi, Tasha kết hôn, cùng chồng rời thành phố về vùng nông thôn xây dựng trang trại. Hai vợ chồng làm pho mát và bơ bán. Hàng ngày bà chịu trách nhiệm dậy sớm vắt sữa bò, chăm sóc vườn tược. Trang trại không dùng điện mà hoàn toàn nhờ vào sức người. Thay vì sống một cuộc sống vội vàng và xa hoa chốn đô thị mà nhiều người luôn cố gắng để có được, bà Tasha Tudor lại chọn nơi nhà vườn yên bình đầy tiếng chim và hương hoa tuyệt đẹp này để tận hưởng cả cuộc đời mình.

nu hoa si

Cuộc sống gần gũi với thiên nhiên đã cho bà rất nhiều cảm hứng. Bà từng xuất bản cuốn truyện tranh nổi tiếng Pumpkin Moonlight. Ngoài ra bà còn xuất bản nhiều cuốn truyện tranh khác như: Hoa bao quanh nhà, Cuộc sống giản đơn, Cùng trẻ em và vật nuôi chơi đùa… Đây là phong cách cổ tích của riêng Tasha.

56 tuổi, sau khi li hôn được 13 năm, bà Tasha chuyển về vùng quê hoang dã Vermont, phía Đông Bắc Mỹ. Trên vùng đất mới bà xây dựng trang trại theo mô hình của thế kỷ 19. Bà cắt cây tỉa cành, xây dựng vườn hoa, vườn cây ăn quả, ao trong khu rừng rậm.

Bà tự làm nến để thắp, kiếm củi để đốt, làm xà phòng để giặt… Khăn trùm đầu, váy áo cũng do bà tự dệt, may và đan. Dù là người nổi tiếng, hoàn toàn có thể sống một cuộc sống xa hoa, sung túc. Thế nhưng tất cả những gì Tasha lựa chọn lại cuộc sống như ước mơ từ bé.

Nữ họa sĩ Tasha – biểu tượng của tự do và an yên

Bà từng nói: “Không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, có bao nhiêu khó khăn, chỉ cần bạn biết lựa chọn con đường của mình thì đó mới là ý nghĩa cuộc sống.”

Ngoài cuộc sống thôn dã ở Vermont, Tasha Thường xuyên đi du lịch đến những vùng đất khác. Những chuyến đi cho bà thêm cảm hứng để sáng tác. Bà từng đến Nara, Nhật Bản. Bà cũng từng đến Anh, tham quan các lâu đài cổ. Nhờ đó những tác phẩm nghệ thuật của bà thêm phần phong phú. Năm 70 tuổi, Tasha đến Manor Provence, Pháp. Bà sống tại đây trong vòng 1 năm. Khung cảnh miền Nam nước Pháp xinh đẹp với những trang trại xanh, cánh đồng hoa đã trở thành cảm hứng bất tận, thường xuất hiện trong các tác phẩm của bà.

Suốt mấy chục năm cuối đời, Tasha sống ở vùng nông thôn. Một nơi không nước máy, không điện. Dù sống ở vùng hẻo lánh nhưng bà không cảm thấy cô đơn bởi con cháu thường xuyên đến thăm và bà có những chú chó, mèo làm bầu bạn.

Tasha qua đời năm 2008 ở tuổi 92. Thế nhưng ngôi nhà xinh đẹp với vườn hoa đủ màu khoe sắc như chốn thần tiên của bà vẫn được nhiều người đến thăm để tìm lại sự bình yên, tĩnh tại trước những xô bồ của cuộc sống. Mọi người luôn nhớ tới nữ họa sĩ như nhớ đến biểu tượng của sự tự do, tĩnh tại, phóng khoáng, hòa mình với thiên nhiên.

Nguồn : bau.vn