Cuối thai kỳ, mẹ bầu tránh 4 việc làm này để thai nhi khỏe mạnh

Sự ổn định của nước ối có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đến các hoạt động của mình để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Sự ổn định của nước ối có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, thai nhi sống trong buồng ối của tử cung mẹ bầu. Nước ối không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi mà còn bảo vệ thai nhi khỏi các tác động bên ngoài. Vì vậy, cuối thai kỳ các mẹ cần tránh làm 4 điều sau để lượng nước ối ổn định, thai nhi được khoẻ mạnh và sẵn sàng chào đời.

cuoi thai ky

1. Cuối thai kỳ mẹ bầu không nên lái xe

Sau khi mang thai, tốt nhất các mẹ nên dừng việc lái xe, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, việc lái xe trở sẽ rất nguy hiểm. Lúc này, bụng của mẹ bầu đã rất lớn, không gian trong xe hơi nhỏ, phía trước lại có tay lái, khi mẹ bầu ngồi trên xe, tay lái sẽ dễ đập vào bụng. Điều này sẽ làm xáo trộn nước ối và đe dọa đến sự an toàn của thai nhi. Nếu trường hợp khẩn cấp khác, bạn sẽ hoảng sợ nếu đạp phanh gấp, trong trường hợp nặng có thể bị vỡ ối sớm.

3. Cuối thai kỳ mẹ không nên tức giận

Khi phụ nữ mang thai, nội tiết tố trên cơ thể của họ sẽ thay đổi. Họ sẽ trở nên nhạy cảm và có tâm trạng thất thường. Nếu mẹ bầu có tâm trạng không tốt sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng nước ối, rất bất lợi cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên nghe nhạc nhẹ nhàng hơn và tập yoga để tâm trạng luôn vui vẻ.

cuoi thai ky

3. Mẹ bầu không nên đi du lịch cuối thai kỳ

Một số mẹ bầu sau khi mang thai đã nghỉ việc ở nhà dưỡng thai. Khi ở nhà, họ cảm thấy buồn chán và muốn đi du lịch. Mẹ bầu đi chơi thì không sao nhưng tốt nhất bạn không đi chơi xa quá. Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, bụng mẹ bầu đã lớn, việc đi đường dài khiến mẹ bầu mệt mỏi.

4. Tránh vận động mạnh

Ai cũng biết rằng tập thể dục hợp lý khi mang thai không chỉ giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, tránh thừa cân mà còn tăng cường khả năng miễn dịch, giảm thiểu bệnh tật, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý đến phương pháp và cường độ vận động, vận động quá mạnh có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 3 còn có thể gây vỡ ối sớm và đe dọa sức khỏe thai nhi.

Sự ổn định của nước ối liên quan mật thiết đến sức khỏe của thai nhi. Nước ối giống như một lớp vỏ bọc, bảo vệ sức khỏe của thai nhi mọi lúc. Vì vậy, các mẹ phải tránh xa những điều nguy hiểm trên vào cuối thai kỳ để có được một thai kỳ khoẻ mạnh.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng