Đa thai là gì và những điều cơ bản mẹ cần biết để sinh con an toàn

Đa thai là gì? Đa thai là hiện tượng có nhiều hơn một thai nhi trong tử cung của người mẹ. Có nhiều lý do dẫn đến đa thai.

Mang bầu đa thai là một niềm vui không phải chị em nào cũng có. Tuy nhiên các mẹ bầu lúc này cần cẩn trọng chăm sóc sức khỏe của mình hơn cả. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra đa thai là gì và một số những điều cần lưu ý cho các mẹ bầu đa thai.

Đa thai là gì?

Đa thai là hiện tượng có hai hoặc nhiều thai cùng lớn trong tử cung của mẹ. Đa thai được chia làm 2 dạng là đa thai cùng noãn và đa thai khác noãn. Trong chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ giải phóng noãn, sau đó mỗi noãn sẽ kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi thai.

da thai la gi

  • Đa thai khác noãn là hiện tượng mỗi nang noãn kết hợp với một tinh trùng.
  • Đa tha cùng noãn là trường hợp một nang noãn lại kết hợp với nhiều tinh trùng. Lúc đó phôi thai ban đầu sẽ tách thành nhiều phôi giống hệt nhau. Điều này sẽ tạo ra các cặp sinh đôi giống hệt nhau. Hiện tượng cùng noãn ít phổ biến hơn so với sinh đôi khác noãn.

Một số biểu hiện của mẹ bầu đa thai

Khi mang bầu đa thai, các mẹ thường có một số biểu hiện nhất định. Lúc này chị em sẽ ốm nghén nặng hơn thông thường. Các biểu hiện buồn nôn, chán ăn, đau đầu xuất hiện sớm và kéo dài. Mệt mỏi cũng là biểu hiện của đa thai. Mẹ sẽ cảm thấy tim đập nhanh và mạnh vì lúc này cơ thể phải nuôi dưỡng nhiều thai nhi.

Một dấu hiệu khác của mẹ bầu đó là mức Beta-hCG tăng nhanh. 10 ngày sau thụ thai loại hormone này xuất hiện trong máu hoặc nước tiểu. Mẹ bầu đa thai thường có nồng độ Beta-hCG tăng nhanh chỉ sau vài ngày. Nếu bạn sử dụng que thử thai thông thường mà có kết quả 2 vạch dù chưa trễ kinh thì có khả năng bạn đã mang đa thai.

Các mẹ bầu đa thai sẽ tăng nhiều hơn mẹ đơn thai bình thường. Chị em có thể tăng từ 5 – 7kg hoặc thậm chí là hơn.Khi đi khám, nếu phát hiện kích thước tử cung lớn cũng là khả năng mẹ đã mang đa thai.

da thai la gi

Mẹ bầu đa thai cần lưu ý điều gì?

Khi mang đa thai cơ thể mẹ cần được quan tâm chăm sóc hơn cả. Đa thai dẫn đến rất nhiều những biến chứng cũng như các nguy cơ khác. Theo một số nghiên cứu, cứ 3 người đa thai lại có 1 người bị tiền sản giật. Hiện tượng này khiến mẹ mắc nguy cơ sinh non cao và các cơ quan khác bị ảnh hưởng.

Thông thường phụ nữ đa thai mắc nguy cơ phải đẻ mổ do số lượng thai nhi nhiều và trọng lượng cao. Việc mang nhiều thai nhi trong tử cung có thể dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các em bé.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng mẹ bầu đa thai dễ trầm cảm sau sinh. Bên cạnh đó, chị em cũng mắc chứng nhồi máu cơ tim cao hơn 4 lần so với bình thường.

da thai la gi

Khi mang đa thai, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trung bình các mẹ sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày cho mỗi thai nhi. Các bữa ăn của mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Mẹ nên bổ sung các vi chất quan trọng như sắt, axit folic, vitamin A và canxi. Trong thời gian bầu mẹ tránh tập thể dục quá sức. Thay vào đó hãy tập những động tác nhẹ nhàng như yoga, đi bộ…

Đa thai là một niềm hạnh phúc của các mẹ. Để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và an toàn, mẹ hãy theo dõi thai kỳ chặt chẽ. Các mẹ nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Hãy thư giãn, nghỉ ngơi và giữ một tinh thần thật thoải mái để đón con chào đời!

Nguồn : bau.vn