Dấu hiệu chuyển dạ chuẩn nhất, mẹ bầu cần lưu ý khi sắp đến ngày sinh

Các mẹ bầu hãy tham khảo những dấu hiệu chuyển dạ dưới đây để kịp chuẩn bị mọi thứ tốt đẹp nhất trước khi lâm bồn nhé!

Chuyển dạ là gì?

Để chuẩn bị tốt cho việc sinh đẻ, các mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ

Giai đoạn chuyển dạ mẹ cần theo dõi tần suất cũng như độ dài của các cơn co tử cung

Chuyển dạ là quá trình sinh lý làm cho thai và phần thụ thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo.

Chuyển dạ đủ tháng thường xảy ra từ đầu tuần 38 đến cuối tuần 42, khi đó thai nhi đã có thể sống độc lập ngoài tử cung.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu chuyển dạ

Dấu hiệu chuyển dạ thường xuất hiện ở giai đoạn cuối và là dấu hiệu kết thúc thời kỳ thai nghén. Ở giai đoạn này, cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi khác thường và đây là những triệu chứng báo hiệu việc sắp sinh em bé.

Bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối thai lỳ, thai nhi sẽ dần dịch chuyển vào khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi mẹ bầu chuyển dạ.

Khi dấu hiệu này xuất hiện, các mẹ thường cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Nhưng, việc thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

Dịch nhầy âm đạo tiết nhiều

Đây là dấu hiệu chuyển dạ khá rõ ràng, mẹ cần để ý và đến bệnh viện ngay

Đây là dấu hiệu chuyển dạ khá rõ ràng, mẹ cần để ý và đến bệnh viện ngay

Nếu mẹ bầu để ý, khi gần ngày sinh lượng dịch nhầy ở âm đạo sẽ tiết ra nhiều và đặc hơn. Nguyên nhân là do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã đến lúc bị bong ra trong tử cung.

Nếu nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Khi các dịch nhầy, máu báo sinh này xuất hiện, các mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

Bị chuột rút, đau lưng nhiều

Thông thường, từ tuần 37 hoặc 38 mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng chuột rút, đau lưng nhiều, di chuyển khó khăn đặc biệt là những người sinh con lần đầu.

Những cơn đau lưng xuất hiện liên tục báo hiệu chuyển dạ âm ỉ ở lưng dưới. Đây là đấu hiệu cho thấy cổ tử cung đã mềm và “chín” chuẩn bị cho sự ra đời của bé.

Tiêu chảy cũng là dấu hiệu báo chuyển dạ ở mẹ bầu

Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, mẹ bàu nên đi khám bác sĩ

Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, mẹ bàu nên đi khám bác sĩ

Để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, các cơ trong tử cung bắt đầu giãn ra. Việc này vô tình làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể mẹ bầu cũng được nghỉ ngơi, bao gồm cả vùng trực tràng.

Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy và cảm thấy khó chịu. Dấu hiệu này rất phổ biến, vì thế mẹ bầu có thể dựa vào đó để chuẩn bị lâm bồn.

Mệt mỏi, muốn ngủ nhiều hơn

Khi bụng bầu ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có được giấc ngủ ngon mỗi đêm. Do đó, bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, các mẹ nên tran thủ chợp mắt, nghỉ ngơi dưỡng sức để có sức khỏe tốt cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Vỡ nước ối

Từ tuần 38 trở đi, mẹ bầu dễ gặp dấu chuyển dạ thực sự này

Từ tuần 38 trở đi, mẹ bầu dễ gặp dấu chuyển dạ thực sự này

Nhiều mẹ bầu vẫn luôn lầm tưởng rằng khi vỡ ối là bé sẽ chào đời ngay sau đó. Nhưng thực tế, các bà bầu phải mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ nên nhập viện để được bác sĩ thăm khám, đưa ra kết luận sẽ đẻ thường hay đẻ mổ. Trong trường hợp không nhập viện, mẹ bầu có khả năng cao sẽ đẻ rơi, đẻ bất ngờ. Những trường hợp này rất nguy hiểm và dễ để lại biến chứng sau cho cả mẹ và con.

Nguồn : bau.vn