Dấu hiệu cơ thể thiếu đạm nghiêm trọng, chị em chớ chủ quan!

Chất đạm (protein) là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Để xử lý kịp thời nhất, chị em cần chú ý ngay tới những dấu hiệu cơ thể thiếu đạm.

Giảm cân để giữ vóc dáng đẹp là thói quen của đa số phụ nữ, vì với phụ nữ thì đẹp quan trọng nhất. Nhưng khoẻ cũng quan trọng lắm chị em ạ. Cứ bớt khẩu phần ăn để thực hiện chế độ giảm cân khắt khe sẽ mang lại những nguy hại khôn lường. Dưới đây là 6 dấu hiệu cơ thể thiếu đạm, chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

1. Cơ bắp bị nhẽo

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và phục hồi cơ. Thiếu  protein  dẫn tới giảm cân, mất cơ.

Khi thiếu protein, cơ thể cũng sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục các chấn thương. Đó là lý do bạn có thể bị tăng đau như cơ, khớp.

2. Tóc rụng

dấu hiệu cơ thể thiếu đạm

Khi thiếu đạm, một trong những biểu hiện dễ nhận thấy là tóc mỏng, yếu, dễ gãy còn móng tay bị kho, da bong tróc… Nguyên nhân là do cơ thể không thể tái tạo tế bào một cách hiệu quả vì thiếu protein.

3. Kinh nguyệt bất thường

Để duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, cơ thể phụ nữ cần một lượng chất béo và protein lành mạnh. Đồng thời phải đảm bảo tổng số calo không thấp hơn một mức độ nhất định. Do đó, những chế độ ăn kiêng hà khắc hoặc mất cảm giác thèm ăn là vấn đề nghiêm trọng mà bạn cần phải xem xét. Cân bằng dinh dưỡng mới là cách để cơ thể luôn khỏe.

dấu hiệu cơ thể thiếu đạm

4. Sức khỏe miễn dịch kém

Các tế bào miễn dịch đều được tạo thành từ protein. Do đó, thiếu đạm dẫn đến một hệ quả là hệ miễn dịch suy giảm, các tế bào không thể sửa chữa và nhân lên đủ nhanh để chống tại sự tấn công của các mầm bệnh.

5. Kém minh mẫn

Có thể bạn chưa biết, các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamin đều được tạo thành từ protein. Khi thiếu protein, bạn có thể rơi vào tình trạng kém tập trung và giảm sự tỉnh táo về tinh thần.

6. Ngủ kém

dấu hiệu cơ thể thiếu đạm

Khi nạp không đủ protein vào cơ thể, việc sản xuất các loại hormone bị ảnh hưởng và gây ra mất cân bằng.

Một trong những dấu hiệu cơ thể thiếu đạm là khó ngủ, rối loạn giấc ngủ ban đêm, chị em nhất định không được chủ quan.

Tryptophan là một axit amin thiết yếu giúp gây ngủ. Bạn có thể bổ sung một chút chất đạm vào giờ đi ngủ để cảm thấy ngon giấc hơn. Tryptophan có nhiều trong các loại hạt và hạt có vỏ cứng, ức gà tây, trứng, đậu đỗ, đậu lăng…

Đẹp là tốt, nhưng khoẻ mới là tốt hơn cả. Nếu giảm cân chị em cũng cần một chế độ ăn khoa học nhất. Hãy lưu ý ngay hôm nay những dấu hiệu cơ thể thiếu đạm để điều chỉnh dinh dưỡng khoa học nhất nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng