Dấu hiệu, nguyên nhân trẻ kén ăn và cách khắc phục

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ kén ăn luôn là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ. Để biết được trẻ kén ăn do đâu và cách khắc phục như thế nào? Để Bau.vn cùng bạn đi giải đáp thắc mắc này với bài viết dưới đây.

Trẻ kén ăn là gì?

Trẻ kén ăn là những trẻ không ăn được nhiều loại thức ăn, mà trẻ chỉ ăn được một số thức ăn nhất định. Điều đó làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ mất hoặc thiếu chất cân bằng dinh dưỡng.

tre ken an

Vậy phải làm thế nào để đảm bảo cho trẻ cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng mà không cần thiết mà phải dỗ dành trẻ khi ăn. Vì vậy mà các bậc cha mẹ cần nên thực sự chú tâm chăm sóc trẻ để đạt được những bữa ăn hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết sớm cho thấy trẻ đang kén ăn

Cùng xem đâu là những dấu hiệu cho thấy rằng trẻ đang kén ăn:

  • Nhìn thấy thức ăn, trẻ lập tức có phản ứng buồn nôn.
  • Trẻ có những hành động chối bỏ đồ ăn.
  • Trẻ không ăn được một số loại đồ ăn như thịt, cá, trứng, sữa hay các loại rau củ quả.
  • Chỉ ăn được một số thức ăn nhất định.
  • Trẻ không ăn được hết khẩu phần.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ kén ăn

tre ken an

Được ăn bữa phụ quá nhiều

Nếu trước các bữa chính, cha mẹ đã cho trẻ ăn bữa phụ quá nhiều thức ăn hấp dẫn, trẻ sẽ không còn hứng thú với bữa ăn chính nữa. Cha mẹ cần điều chỉnh thời gian và khẩu phần ăn nhẹ cho trẻ để phù hợp với bữa ăn chính.

Nhạy cảm với thức ăn

Có thể đây là một vấn đề do gen di truyền. Trẻ gặp khó khăn trong việc thích nghi với những thức ăn mới, có nhiều trẻ cảm thấy rất khó chịu với mùi của thức ăn. Cách khắc phục duy nhất là cha mẹ có thể lặp lại nhiều lần món cũ để trẻ kịp thích nghi trước khi chuyển sang một món mới.

Tâm lý sợ hãi khiến trẻ kén ăn

Trường hợp trẻ cảm thấy sợ hãi khi phải tiếp xúc với hương vị của món ăn mới, lạ. Chỉ cần tốn chút thời gian cho trẻ làm quen với những món mới này thì trẻ sẽ đón nhận ngay thôi. Cũng có thể trẻ đã từng sợ hãi trước khi được đem đến món mới này, cha mẹ cần khéo léo trong chuyện xử lý giai đoạn sợ thức ăn này thì ngay lập tức từ điển chế độ ăn của trẻ sẽ chỉ giới hạn trong những món mà trẻ tin tưởng.

Vấn đề về sức khỏe của trẻ

Nếu chưa biết thì có thể trẻ đang gặp những vấn đề sức khỏe. Có thể do trẻ bị rối loạn chức năng, trào ngược thực quản hay tắc nghẽn trong thực quản khi trẻ bị bệnh nặng.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ kén ăn?

Không tạo áp lực cho trẻ khi ăn uống

Có một số bậc cha mẹ đã vô tình tạo áp lực cho trẻ khi đang ăn uống. Nhưng điều quan trọng hơn cả, cha mẹ cần chú ý tập trung hơn vào việc giải quyết nút thắt vấn đề của trẻ hơn là việc tạo áp lực cho trẻ. Cha mẹ có thể kích thích sự thèm ăn ở trẻ bằng nhiều cách, bổ sung các loại thực phẩm chức năng cho trẻ.

Cần khuyến khích trẻ tự ăn

Các bậc cha mẹ hãy chủ động giáo dục trẻ giúp trẻ phát triển những kỹ năng vận động và sự tự tin để có thể tự ăn bằng thìa hay muỗng. Tỏ thái độ, khen ngợi hay vui mừng khi trẻ đã có thể tự ăn mà không cần sự giúp đỡ từ cha mẹ. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy phấn khích, kích thích sự thèm ăn lên rất nhiều.

Không nên bổ sung các loại vitamin tổng hợp

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc bổ sung các loại vitamin tổng hợp trẻ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhưng việc lựa chọn vitamin tổng hợp là không phù hợp với một đứa trẻ đang phát triển bình thường. Cha mẹ có thể tận dụng được những loại vitamin sẵn có trong các loại thực phẩm như rau, củ, quả…

Nguồn : Sức Khỏe 24h

Cách cai sữa đúng cho mẹ để tình cảm mẹ con không rạn nứt
Cách cai sữa đúng cho mẹ để tình cảm mẹ con không rạn nứt

Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất đối với sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên vì một số lý do đến từ cả phía mẹ và bé mà đến một thời điểm nào đó cần phải cai sữa. Vậy mẹ đã biết cách cai sữa đúng hay chưa. Khi nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ sẽ hay có các thắc mắc về vấn đề này. Cho con bú mẹ đến lúc nào thì nên cai. Cai bằng cách nào vừa nhanh mà tình cảm mẹ con không bị rạn nứt. Sau khi cai sữa mẹ rồi phải chăm sóc bé thế nào để con không ốm, không sút cân nặng. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.