Dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày ở trẻ, ba mẹ đừng coi thường!

Một số dấu hiệu sớm là biểu hiện của bệnh dạ dày ở trẻ, bố mẹ cần nhận biết và đưa trẻ đi thăm khám kịp thời.

Cơ thể trẻ còn đang phát triển nên vô cùng mỏng manh, đặc biệt là dạ dày. Thức ăn 3 bữa mỗi ngày đều dựa vào dạ dày để tiêu hóa, nếu dạ dày không tốt, có thể nói sức khỏe của trẻ cũng gặp nguy hiểm. Dưới đây là 3 biểu hiện sớm nhận biết bệnh dạ dày ở trẻ, ba mẹ nhớ chú ý.

1. Dấu hiệu bệnh dạ dày ở trẻ

Chán ăn

bệnh dạ dày ở trẻ

Nếu tình trạng chán ăn của trẻ kéo dài cần xem xét dạ dày của trẻ có gặp vấn đề gì không

Trẻ chán ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng là biểu hiện của dạ dày không tốt. Đã đến giờ ăn hoặc sau khi vận động nhiều mà trẻ vẫn không ăn được, trẻ có biểu hiện biếng ăn thì trước tiên cha mẹ nên hỏi xem trẻ có cảm thấy chướng bụng hay không, nếu có thì rất có thể dạ dày của trẻ kém, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám.

Có mùi chua ở miệng

Nếu dạ dày của trẻ không tốt, có nghĩa là trẻ cần dành nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn. Nếu thức ăn ở trong dạ dày quá lâu, mùi mà chúng phát ra khi tiêu hóa trong dạ dày sẽ từ từ khuếch tán ảnh hưởng đến vị giác, gây mùi trong miệng trẻ. Cha mẹ có thể quan sát trẻ, nếu trẻ đã no sau khi ăn vài miếng cơm, miệng vẫn còn mùi chua thì có nghĩa là dạ dày của trẻ đang suy yếu.

Ngủ không ngon

Nếu khả năng tiêu hóa của trẻ kém thì đến giờ ngủ, trẻ không thể tiêu hóa hết thức ăn cho bữa tối 

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ ngủ không ngon như luôn trở mình và lăn lộn, điều này cũng có thể liên quan đến tiêu hóa kém. Vì nếu khả năng tiêu hóa của trẻ kém thì đến giờ ngủ, trẻ không thể tiêu hóa hết thức ăn cho bữa tối, và cần liên tục thay đổi tư thế để giảm áp lực cho dạ dày. Vì vậy, cha mẹ không được coi thường hành vi ngủ không ngon giấc, thực tế đây cũng có thể là tín hiệu cho thấy dạ dày của trẻ đã bắt đầu yếu đi.

2. Giải pháp khi phát hiện dấu hiệu bệnh dạ dày ở trẻ

Ăn ít thức ăn làm đau dạ dày

Nếu ruột và dạ dày của trẻ còn yếu thì cha mẹ không nên cho trẻ ăn một số thức ăn khó tiêu hóa và làm tổn thương dạ dày như: thức ăn nhiều dầu mỡ, lạnh, cứng, ngọt. Đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa nhiều dầu mỡ, lâu ngày sẽ đọng lại trong dạ dày, khó tiêu hóa nên rất có hại cho dạ dày.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

bệnh dạ dày ở trẻ

Bố mẹ cũng phải lưu ý khi chọn hoa quả cho con

Rau và trái cây rất giàu chất xơ, chất xơ có thể giúp ruột và dạ dày tiêu hóa thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, có một số loại trái cây không thích hợp với người có đường tiêu hóa yếu, ví dụ như trái cây quá chua sẽ làm tăng axit dịch vị và tăng gánh nặng cho dạ dày, không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Vì vậy, bố mẹ cũng phải lưu ý khi chọn hoa quả cho con, tốt nhất nên kiểm tra xem có lợi cho dạ dày hay không.

Tạo thói quen tập thể dục cho trẻ

Trẻ em chắc chắn cần phải di chuyển trong khi vận động, và loại ngoại lực này cũng có thể thúc đẩy chuyển động chậm của dạ dày và ruột để giúp tiêu hóa thức ăn. Không chỉ vậy, trẻ vận động nhiều hơn có thể tăng cường thể chất và nâng cao khả năng miễn dịch.

Nhưng cần lưu ý là cha mẹ không được cho con tập một số môn thể thao cường độ cao sau bữa ăn như chạy, chơi bóng rổ… Vì việc gắng sức như vậy sẽ tác động đến dạ dày và ruột, rất dễ gây ra các bệnh cấp tính như viêm ruột thừa.

Bệnh dạ dày ở trẻ là vô cùng nguy hiểm và ba mẹ nào cũng không hề mong muốn. Muốn khắc phục sớm, điều cần làm là theo dõi từng dấu hiện ở trẻ qua từng ngày để xử lý kịp thời mẹ nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng