Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động, giảm chú ý, các bậc phụ huynh nên cẩn trọng

Nếu bỗng nhiên bạn thấy trẻ nói nhiều nói liên tục nhiều năng lượng hơn, mất kiểm soát đó có thể là dấu hiệu của trẻ tăng động bạn cần chú ý.

Bệnh tăng động ở trẻ là rối loạn các hành động, cảm xúc dẫn đến quá mức và thiếu tập trong vào việc học. Bạn cần để ý đến trẻ khi bắt đầu có dấu hiệu bất thường, để có thể điều trị sớm nhất.

tre tang dong

 

Trẻ tăng động giảm chú ý là bệnh thường gặp ở các trẻ nhỏ, xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Các đặc tính thường gặp nhất là khó khăn trong việc điều chỉnh sự tập trung, khó kiểm soát cảm xúc và hành động…Những điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập, cuộc sống của trẻ. Nếu về lâu dài sẽ khiến trẻ trở nên mất tự chủ.

Các dấu hiệu của trẻ tăng động

Bệnh này xuất phát từ rối loạn nhận thức nên trẻ sẽ không tập trung làm bất cứ việc gì trong một thời gian cố định.

  • Bé thường không nghe lời chỉ dẫn của người khác hoặc xử lý các thông tin chậm. Đôi khi, không thể kiểm soát được hành vi của mình, không phải mang tính chống đối mà do trẻ không nhận thức được sự cần thiết cũng như các yêu cầu của người lớn.
  • Trẻ nói liên tục, luôn có nhu cầu nói nhưng chỉ đơn giản là nói những điều bé nghĩ.
  • Không ngừng vận động, di chuyển, chạy nhảy, cựa quậy…nghĩa là không thể giữ cơ thể ở trạng thái đứng im.
  • Thường có xu hướng bỏ giữa chừng, ít khi tập trung hoàn thành được việc gì. Đặc điểm điển hình đó là trẻ hay chuyển từ việc này sang việc khác.

tre tang dong

Nguyên nhân gây ra bệnh tăng động giảm chú ý

Nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng, nó xuất hiện ở trẻ như một bệnh lý khó giải thích. Có những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển bình thường nhưng đột nhiên đến độ tuổi trẻ bộc phát và có dấu hiệu tăng động.

Khá nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu và một giả thiết được đặt ra:

  • Có thể do lượng chì trong máu cao, cũng dẫn đến các vấn đề về hành vi và nhận thức của trẻ.
  • Xung đột và căng thẳng gia đình gây áp lực đến bé cũng là nguyên nhân dẫn đến.
  • Chức năng Catecholamine và mức điều tiết của nó cũng có khả năng liên quan đến bệnh tăng động. Ở một số trẻ tăng động giảm chú ý, phát hiện methylphenidate và dextroamphetamine, là nguyên nhân điều tiết nhanh các hormone tăng trưởng.

tre tang dong

Phân biệt trẻ tăng động và trẻ hiếu động

Các đứa trẻ bình thường có thể nói nhiều, hỏi nhiều nhưng sẽ có mức độ dừng dại. Còn đối với trẻ tăng động, trẻ nói liên tục, hỏi những câu hỏi đôi khi vô nghĩa, không có mục đích.

Những đứa trẻ hiếu động thích nô đùa, chạy nhảy nhưng khi có lệnh chúng có thể dừng hành động của mình, còn những đứa trẻ tăng động thường không quan tâm đến lời nhắc nhở, di chuyển liên tục. Thậm chí, nếu bắt trẻ ngồi yên, trẻ sẽ không chịu được và rời đi làm việc mình thích.

Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và hình thành tính cách của bé. Khi không thể tập trung học, hay làm việc gì đầu óc bé trẻ nên lơ đễnh, không tiếp thu mọi thứ. Dần đến khi trưởng thành, sẽ không thể sống theo nguyên tắc và không kiểm soát được hành vi của chính mình.

Nếu em bé nhà bạn đang có những dấu hiệu của trẻ tăng động, hãy cố gắng tìm cách kiềm chế hành vi bằng lời nói nhẹ nhàng. Đồng thời nên đứa trẻ đến các bác sĩ để có chẩn đoán và phương pháp điều trị sớm nhất.

 

Nguồn : bau.vn