Gợi ý một số trò chơi giúp bé tăng khả năng sáng tạo và phát triển trí tuệ vượt bậc

Tư duy sáng tạo luôn là kỹ năng được đánh giá cao ở bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống. Vậy làm thế nào để giúp bé tăng khả năng sáng tạo ngay từ nhỏ.

Dưới đây là một số trò chơi giúp bé tăng khả năng sáng tạo và phát triển trí tuệ vượt bậc mà bau.vn gợi ý cho bố mẹ.

Nặn đất sét giúp bé tăng khả năng sáng tạo

giup be tang kha nang sang tao

Đây là trò chơi hết sức quen thuộc với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết rằng trò chơi này sẽ giúp bé tăng khả năng sáng tạo như thế nào. Thông qua trò nặn đất sét, trẻ sẽ được rèn luyện sự khéo léo, kích thích khả năng tưởng tượng và phát triển trí thông minh. Để nặn ra được những hình như ý muốn, bé sẽ phải vận dụng sự khéo léo và khả năng sáng tạo của bản thân. Bên cạnh đó, những màu sắc khác nhau trong bộ đất nặn cũng góp phần giúp bé phát triển trí thông minh. Khi chơi cùng bé, bố mẹ có thể dạy bé phân biệt màu và liên hệ với các sự vật khác. Ví dụ như khi bố mẹ dạy bé màu xanh, hãy hỏi bé những đồ vật nào xung quanh cũng có màu xanh, như vậy sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và ghi nhớ hơn. Có thể nói, đây chính là trò chơi không thể bỏ qua nếu muốn rèn luyện tư duy sáng tạo cho bé. Tuy nhiên, khi chơi đất nặn, bố mẹ cũng phải lưu ý các nguyên tắc an toàn: không để bé cho đất nặn vào miệng, rửa tay trước và sau khi chơi.

Sân khấu kịch tí hon bằng đèn pin

giup be tang kha nang sang tao

Chỉ với những vật liệu vô cùng đơn giản như thùng carton giấy, búp bê tí hon và đèn pin là bố mẹ đã có thể cùng bé sáng tạo ra một sân khấu kịch siêu thú vị. Đầu tiên, hãy cùng bé chuẩn bị những con búp bê nhỏ từ bìa carton. Ngay từ bước này, khi vẽ và cắt bìa bé đã phải tận dụng khả năng sáng tạo để làm ra những nhân vật khác nhau. Sau đó, hãy để bé tự tạo ra một câu chuyện của riêng mình và kể lại nó bằng sân khấu kịch tí hon. Trò chơi này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé:

 • Rèn luyện trí tưởng tượng và sáng tạo để tại ra câu chuyện riêng dành cho vở kịch của mình.
 • Phát triển ngôn ngữ phong phú trong sáng tạo và đọc lời thoại khi biểu diễn.
 • Tăng khả năng giao tiếp qua đối thoại của các nhân vật trong vở kịch.

Trò chơi đóng vai giúp bé tăng khả năng sáng tạo

giup be tang kha nang sang tao

Đây được coi là một trong những trò chơi quen thuộc và yêu thích nhất của các bé vì được hóa thân vào nhiều nhân vật: siêu nhân, công chúa, bác sĩ, giáo viên, đầu bếp,… Với trò chơi này, bố mẹ có thể giúp bé nghĩ ra một tình huống cơ bản và để bé tự do sáng tạo. Ví dụ, bố mẹ có thể nói rằng “Hôm nay bố sẽ là bệnh nhân, con là nha sĩ đến khám răng cho bố nhé”. Như vậy, bé sẽ phải tưởng tượng và sáng tạo ra những lời thoại để phù hợp với vị trí “nha sĩ” này. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bé học thêm về vai trò của nha sĩ, biết cách chăm sóc răng miệng và tăng khả năng ngôn ngữ khi giao tiếp. Cách khác bố mẹ có thể giúp bé hóa thân vào các nhân vật trong truyện cổ tích hoặc các bộ phim mà bé yêu thích. Điều này sẽ đòi hỏi bé phải ghi nhớ tình tiết và giúp bé tăng khả năng giao tiếp khi đọc lời thoại.

Nguồn : bau.vn

 • Hướng dẫn các động tác sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

  Hướng dẫn các động tác sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam

  Trẻ bị chảy máu cam là một vấn đề phổ biến nhưng không ít bố mẹ lại chưa biết cách cầm máu cho bé. Hãy tham khảo các động tác sơ cứu trẻ bị chảy máu cam dưới đây để cầm máu cho bé nhé
 • Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc, cực hiệu quả ngay tại nhà

  Cách trị sổ mũi cho trẻ không cần thuốc, cực hiệu quả ngay tại nhà

  Sức đề kháng của trẻ nhỏ còn non yếu nên rất dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi mỗi khi thời tiết thay đổi. Trẻ bị sổ mũi là “chuyện thường ngày ở huyện” cho nên mẹ cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần mẹ xác định đúng nguyên nhân và áp dụng ngay những cách siêu đơn giản dưới đây, “kẻ thù” sổ mũi sẽ nhanh chóng “rút lui” mà không cần phải dùng đến thuốc mẹ nhé.
 • Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

  Lợi ích tuyệt vời từ những bài tập Yoga cho trẻ mà bố mẹ nên biết

  Bộ môn Yoga đã ra đời từ hàng nghìn năm trước với nhiều lợi ích cả về sức khỏe và tinh thần và thường được cho là chỉ dành cho người lớn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy Yoga trẻ em giúp bé phát triển lành mạnh hơn, cải thiện bệnh hen suyễn và tự kỷ.
 • Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

  Gợi ý cho đồ chơi bằng gỗ phát triển tư duy cho bé

  Phát triển tư duy logic cho trẻ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bên cạnh những cuốn sách, trung tâm phát triển tư duy, những món đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ cũng rất được quan tâm. Bài viết dưới dây gợi ý một số món đồ chơi bằng gỗ cho bé phát triển tư duy.
 • Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

  Ngôn ngữ giữ vai trò quyết định sự phát triển tâm lý của trẻ, là phương tiện để giáo dục trẻ bao gồm sự phát triển về đạo đức, nhận thức, tư duy, các chuẩn mực hành vi văn hóa. Vì vậy việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ phát triển một lĩnh vực riêng lẻ mà còn tạo điều kiện, nền tảng để phát triển tất cả các lĩnh vực còn lại.
 • Cách phòng tránh trẻ bị hóc nghẹn và hướng dẫn cách xử lý

  Cách phòng tránh trẻ bị hóc nghẹn và hướng dẫn cách xử lý

  Trẻ bị hóc nghẹn thường do thực phẩm, đồ chơi. Các vật phẩm nhỏ rất dễ mắc kẹt trong khí quản của trẻ. Hãy học cách sơ cứu để bảo vệ con yêu!