Dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ nhỏ mà các phụ huynh nên biết

Sốt siêu vi là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Dưới đây là dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ nhỏ mà không phải bậc phụ huynh nào cũng biết.

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi (sốt virus) là tình trạng thân nhiệt tăng cao do nhiễm phải các loại virus. Sốt siêu vi là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ có sức đề kháng kém.

dau hieu sot sieu vi

Giao mùa là thời điểm thường gặp mà trẻ dễ bị sốt siêu vi nhất, khi thời tiết hay đổi đột ngột tạo điều kiện thuận lợi cho các virus phát triển và gây bệnh. Bệnh kéo dài trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày, thường không nguy hiểm nên nếu được điều trị tích cực bệnh sẽ mau chóng thuyên giảm.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan bởi vì bệnh diễn biến rất nhanh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc nắm rõ những dấu hiệu sốt siêu vi là một điều vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ

Dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ thường khá giống với một số bệnh lý khác. Hầu hết trường hợp trẻ bị sốt siêu vi trong giai đoạn ủ bệnh đều có những biểu hiện giống nhau như mệt mỏi, đau nhức toàn thân và có hiện tượng sốt. Ngoài ra, trẻ cũng có một số biểu hiện khác: chảy nước mũi, viêm đỏ hầu họng, ho, nghẹt mũi, nhức đầu, đau khớp, đau cơ và phát ban ngoài da.

Sốt siêu vi sẽ gây cho trẻ tình trạng sốt hoặc sốt cao, 38 – 39 độ, thậm chí nhiều trường hợp có thể lên đến 40 độ. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến qua giai đoạn toàn phát có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng: sốt cao hơn từng cơn, co giật, rơi vào hôn mê và ảnh hưởng trực tiếp tới tình mạng của trẻ.

dau hieu sot sieu vi

Nếu trẻ có những dấu hiệu sốt siêu vi sau, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời:

  • Sốt cao liên tiếp 2 ngày kèm theo triệu chứng lạnh hay run rẩy.
  • Toàn thân nổi ban.
  • Hay giật mình, hoảng hốt.
  • Đi ngoài ra máu, phân đen.

Những biện pháp ngăn ngừa sốt siêu vi

Để phòng ngừa bệnh, phụ huynh cần áp những những biện pháp sau:

  • Tiêm phòng, ngừa cho trẻ đầy đủ.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi đông người.
  • Giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân
  • Vệ sinh không gian nhà ở sạch sẽ, thoáng mát.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.
  • Dạy trẻ che miệng mỗi khi hắt hơi và ho.

Hy vọng rằng bài viết của Bau.vn sẽ đem tới những thông tin cần thiết và hữu ích, giúp các bậc phụ huynh nhận biết được dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ. Có thể chủ động khắc phục bệnh cho trẻ sớm, hạn chế được tối đa nhất có thể những biến chứng nguy hiểm. Cách tốt nhất, hãy đưa trẻ đi khăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện có uy tín khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu trên.

 

Nguồn : bau.vn