Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mà mẹ bầu nào cũng nên biết

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý phổ biến trong thời gian mang thai. Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều thai phụ bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ là gì?

Mẹ bầu cần phải biết rõ dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ vì nếu không kiểm soát kịp thời, bệnh sẽ trở nên trầm trọng là gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

dau hieu tieu duong thai ky

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Bệnh thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ.

Khi mang thai, nội tiết sinh sản tác động đến quá trình sản xuất insulin, khiến cơ thể không có đủ insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng. Thay vì chuyển đến tế bào, lượng đường không được chuyển hóa sẽ tích tụ trong máu gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Đa phần tiểu đường thai kỳ chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai và biến mất sau sinh. Đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu thì sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai sau và bệnh dễ bị nặng hơn bình thường.

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Đi tiểu thường xuyên

dau hieu tieu duong thai ky

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tiểu đường thai kỳ sẽ gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên. Khi lượng glucose không được chuyển hóa hết bị và  tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Điều này khiến cho cơ thể mẹ bầu phải sản sinh thêm lượng nước tiểu, và hệ quả là mẹ sẽ phải “ghé thăm” nhà vệ sinh nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi mang thai do sự gia tăng của hormone HCG và áp lực trên bàng quang tăng nhẹ sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy buồn tiểu hơn bình thường. Đây cũng là một tình trạng thường gặp khi mang thai. Vì vậy, mẹ bầu sẽ dễ không để ý và biết rằng đây cũng là một dấu hiệu tiểu đường thai kỳ.

Luôn thấy khô miệng, khát nước

Do lượng đường máu tăng cao khiến mẹ đi tiểu tiểu nhiều lần sẽ làm cơ thể bị mất nước và cần bổ sung thêm. Vì vậy, những mẹ bầu mắc tiểu đường thường có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thường.

Ăn không kiểm soát

Khi mang thai, mẹ bầu phải “ăn cho hai người” nên ăn nhiều là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu lúc nào cũng thấy đói và luôn thèm ăn thì có thể đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ là do insulin trong cơ thể không đủ để chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Vì vậy, khi năng lượng cần thiết không đủ. cơ thể mẹ bầu sẽ liên tục “gửi tín hiệu” cho não rằng mẹ đang đói, làm mẹ bầu lúc nào cũng cảm thấy đói.

Mờ mắt

Lượng đường trong máu tăng đột khiến cơ thể mẹ chưa kịp thích ứng với sự thay đổi và dẫn tới tình trạng mắt bị mờ trong thời gian ngắn.

Vùng kín bị nhiễm trùng

Lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến những vi khuẩn và các loại nấm men ở “cô bé” cũng có chiều hướng tăng theo. Vì vậy mẹ bầu có nguy cơ bị viêm nhiễm cao. Nếu như có các dấu hiệu ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có mùi hôi…. thì có thể là mẹ bầu đã bị nhiễm khuẩn vùng kín, mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn : bau.vn