Đau lưng như thế nào mới là dấu hiệu có thai? Mẹ nên biết để tránh nhầm lẫn

Đau lưng như thế nào là có thai và tại sao phụ nữ thường bị đau lưng khi mới thụ thai? Bầu sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi này.

Đau lưng và chậm kinh là những dấu hiệu cơ bản nhất báo hiệu có thai. Cùng với dấu hiệu đau lưng thì kèm theo nhiều biểu hiện khác báo hiệu mẹ đã mang thai.

1. Đau lưng như thế nào là có thai?

Đối với phụ nữ khi mang thai thường sẽ phải trải  qua triệu chứng đau lưng từ lúc mới thụ thai cho tới cả quá trình mang thai. Vậy đau lưng như thế nào là có thai?

– Đau thắt lưng: Khi mang thai, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mẹ sẽ cảm thấy các đốt sống ngang thắt lưng, đặc biệt là phần lưng dưới xuất hiện những cơn đau nhức hoặc bị mỏi. Phụ nữ mang thai đau thắt lưng thường kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng về sau.

– Đau xương chậu: Song song với đau thắt lưng thì mẹ bầu cũng gặp phải tình trạng đau xương chậu. Các cơn đau mỏi ở vùng đệm của mặt xương chậu, đau sâu trong mông, đau trên một hoặc cả hai bên mông hoặc nửa sau đùi. Cơn đau này sẽ kéo dài trong suốt thời gian mang thai.

Đau lưng như thế nào mới là dấu hiệu có thai? Mẹ nên biết để tránh nhầm lẫn - ảnh 1

Đau lưng khi mới thụ thai là dấu hiệu bình thường.

2. Đau lưng và những dấu hiệu mới thụ thai

Khi thấy những cơn đau bất thường ở lưng mẹ đừng chủ quan bởi đây là dấu hiệu có thai sớm. Ngoài ra, kèm theo các cơn đau lưng sẽ là những biểu hiện như:

– Hay ợ nóng

– Đau tức ngực, ngực căng

– Rối loạn dịch tiết âm đạo

– Thân nhiệt tăng

Đau lưng như thế nào mới là dấu hiệu có thai? Mẹ nên biết để tránh nhầm lẫn - ảnh 2

Thân nhiệt tăng cũng là một dấu hiệu báo bạn đang mang thai

– Rối loạn cảm giác

– Đau đầu, chóng mặt và buồn tiểu nhiều

3. Tại sao phụ nữ thường đau lưng khi mới thụ thai?

Đau thắt lưng là một trong những biểu hiện có thai và có từ 50 – 80% mẹ bầu phải trải qua.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đau lưng khi mới mang thai. Mẹ cảm thấy thắt lưng của mình bỗng xuất hiện các cơn đau nhức hoặc bị mỏi tại phần dọc sống lưng. Nguyên nhân là bởi dây chằng ở phần lưng giãn nhẹ để giúp thích nghi với sức lớn dần của tử cung trong bụng của mẹ. Khi mới thụ thai, phôi thai di chuyển và làm tổ thành công trong tử cung cũng là lúc cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, các cơn đau mỏi lưng kèm theo nhiều dấu hiệu mang thai khác như chậm, kinh, chuột rút, nôn mửa, ốm nghén và âm đạo ra dịch bất thường…

Ngoài ra, khi mới thụ thai mẹ cũng có tâm lý thay đổi thất thường, căng thẳng mệt mỏi cũng là nguyên nhân khiến tình trạng đau lưng xuất hiện.

Đau lưng như thế nào mới là dấu hiệu có thai? Mẹ nên biết để tránh nhầm lẫn - ảnh 3

Các cơn đau lưng xuất hiện do nhiều nguyên nhân.

4. Đau lưng khi mới mang thai có nguy hiểm không?

Trong suốt thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi để thích nghi với sự phát triển ngày một lớn của thai nhi. Hiện tượng đau lưng hoàn toàn bình thường đối với phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên nếu các cơn đau lưng kèm theo những dấu hiệu bất thường như đau âm ỉ kéo dài, ngày càng tăng mà không thuyên giảm. Đau lưng kèm theo các dấu hiệu như sốt cao, chảy máu âm đạo… thì đó đều là những dấu hiệu bất thường mẹ bầu cần đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Tuy nói đau lưng khi mới mang thai là dấu hiệu hết sức bình thường nhưng mẹ cũng đừng nên chủ quan. Việc mà cần lưu ý là theo dõi sát sao những dấu hiệu đi kèm. Tất cả sự chuẩn bị của mẹ đều rất quan trọng để có thể đón một thai kỳ bình an, khỏe mạnh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Làm thế nào để biết thai đã vào tử cung?

Những chị em đang mong ngóng tin con hẳn là ngày này sang ngày khác sốt ruột không biết sau quan hệ thai đã vào tử cung hay chưa. Bầu sẽ mách mẹ những cách để dự đoán chuẩn nhất thai đã vào tử cung chưa nhé.