Dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ để bé thực sự biết giá trị của đồng tiền

Trẻ con nên được học cách tiêu tiền đúng cách từ khi còn nhỏ. Những bài học dưới đây sẽ giúp con hiểu được giá trị đồng tiền và cách sử dụng tiền đúng mực.

Bố mẹ hay tham khảo những bài học dạy con cách tiêu tiền của bau.vn trong bài viết nhé.

Bố mẹ không phải là triệu phú

bai hoc day con cach tieu tien

Hãy cho trẻ biết rằng bố mẹ không phải là triệu phú nên không thể mua tất cả những gì trẻ muốn. Bố mẹ có thể nói với trẻ về những người đang gặp khó khăn và cảm thấy biết ơn về đồ ăn và quần áo mà trẻ đang có.

La mắng trẻ cũng không có tác dụng. Cách tốt nhất là bạn nên chọn một thời điểm thích hợp để nói chuyện với trẻ, để trẻ lắng nghe và thảo luận về vấn đề này như một người lớn. Hãy dạy trẻ quan tâm đến những thứ không liên quan đến tiền bạc và phải biết quý trọng số tiền mà bố mẹ vất vả làm ra.

Bài học dạy con cách tiêu tiền: Tiền không mua được hạnh phúc

Nhiều người nói rằng: “Bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn sẽ càng gặp ít rắc rối”. Kiếm được nhiều tiền rất là phấn khích nhưng thực tế, có càng nhiều tiền thì vấn đề mà bạn phải đối mặt sẽ càng lớn. Tiền có thể mang lại hạnh phúc tạm thời nhưng cuối cùng nó cũng không làm bạn hạnh phúc thật sự.

Một người giàu có có thể mua được một căn biệt thự nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh sống mà nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Dạy con cách tiêu tiền đúng cách sẽ giúp cuộc sống gia đình thoải mái hơn

Khi nhà bạn đang gặp khó khăn, bạn nên dạy trẻ nghĩ đến việc mua thức ăn thay vì mua đồ chơi. Hãy dạy cho trẻ hiểu rằng không nên mua những thứ không cần thiết khi tủ lạnh đang trống rỗng.

Ngoài ra, hãy dạy trẻ biết cách tiết kiệm thức ăn và các vật dụng khác. Đây là một trong những bài học quan trọng về tiền mà bạn nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Nấu ăn ở nhà là cách để tiết kiệm tiền

bai hoc day con cach tieu tien

Ăn ở ngoài đã trở thành một thói quen trong cuộc sống của nhiều gia đình hiện đại bởi cuộc sống quá bận rộn khiến họ không còn thời gian để nấu ăn. Tuy nhiên, ăn ở bên ngoài không những làm túi tiền cạn kiệt nhanh chóng mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cố gắng dành thời gian để nấu ăn ở nhà để trẻ hiểu rằng ăn cơm nhà là một hoạt động vui nhộn và là cách đơn giản để tiết kiệm tiền đi du lịch hoặc mua đồ chơi mới.

Bài học dạy con cách tiêu tiền: Cách giữ tiền an toàn

Nhiều trẻ em, thậm chí là người lớn, thường hay làm mất tiền. Dù số tiền đó không lớn nhưng đó vẫn là tiền. Vì vậy, bạn nên dạy cho trẻ cách giữ tiền ở nơi an toàn. Hãy sắm cho trẻ một chiếc ví và dạy cho trẻ cách để chiếc ví ở đâu trong phòng cho an toàn. Điều này sẽ giúp trẻ ít bị mất tiền và có trách nhiệm với tiền bạc hơn.

Nguồn : bau.vn