Dạy con kỹ năng sống, dù có bận đến mấy xin cha mẹ đừng bỏ qua!

Dạy con kỹ năng sống là một quá trình không hề đơn giản đối với mỗi bậc cha mẹ khi con bắt đầu biết nhận thức. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với Bau.vn!

Dạy con kỹ năng sống là điều cha mẹ nào cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng làm tốt. Cha mẹ luôn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ quan sát thái độ và cách ứng xử của cha mẹ là nền tảng cho sự phát triển của con. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với Bau.vn ngay trong bài viết dưới đây!

Dạy con kỹ năng sống – chuyện tưởng đơn giản mà khó không ngờ

Kỹ năng sống là tập hợp những kỹ năng mà trẻ học được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm của bản thân để ứng xử, xử lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Đối với các bậc cha mẹ, dạy con kỹ năng sống không phải là một quá trình đơn giản. Nếu làm tốt được điều này, trẻ sẽ sớm thích nghi và hòa nhập với môi trường xung quanh.

1. Để con tự thức dậy vào mỗi sáng

Để con dậy theo lời nhắc của cha mẹ sẽ vô tình tạo cho con tính ỷ lại. Hãy dạy con cách tự sắp xếp thời gian, tự chịu trách nhiệm với thời gian của chính mình. Cha mẹ nên cho con hiểu vai trò của con với thời gian của con và tạo động lực cho con hoàn thành nhiệm vụ. Hành động nhỏ này sẽ dạy cho con kỹ năng quản lý thời gian.

2. Hòa đồng với mọi người xung quanh

Trẻ cần được học kỹ năng hợp tác, hòa đồng thông qua việc chơi đùa cùng bạn bè. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn. Hay cha mẹ có thể cho con chơi trò chơi, nghe một câu chuyện hay một bài hát. Qua đó, trẻ sẽ học được cách làm việc cùng người khác và học được về sự hòa đồng.

3. Biết giúp đỡ, chia sẻ với người khác

Trẻ biết quan tâm, giúp đỡ người khác sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Từ đó mà trẻ sẽ biết quan tâm đến nhu cầu của người khác chứ không phải chỉ sống cho mình.

4. Dạy con kỹ năng sống: Kỹ năng giao tiếp

day con ky nang song

Trẻ cần được học cách lịch sự khi lắng nghe người khác nói, học cách chào hỏi và chờ đợi khi nói chuyện. Cha mẹ cũng nên giao tiếp với trẻ một cách lịch sự để trẻ học được kỹ năng này một cách tự nhiên.

5. Luôn tôn trọng ý kiến của con

Cha mẹ nên để con tự quyết định những việc liên quan đến con. Còn việc cha mẹ nên làm là lắng nghe và chia sẻ. Việc này khiến trẻ có khả năng quyết đoán, tin tưởng vào bản thân và tự sửa lỗi.

6. Dạy con kỹ năng sống: Tự tin, tự nhận biết cảm xúc

Trẻ cần nhận biết và hài lòng về bản thân. Sự tự tin giúp trẻ phát huy được năng lực của mình và phát triển tốt hơn khi bắt đầu đi học. Trẻ cũng nên được học cách gọi tên cảm xúc càng sớm càng tốt.

Nguồn : bau.vn